เขียนโดย: Monster Racing

เมื่อ: 15 สิงหาคม 2559 - 11:24

มอเตอร์ไซค์...ดูแลอย่างไร ไม่ให้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

 

          มอเตอร์ไซค์ เป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในประเทศไทย ด้วยขนาดเล็กกะทัดรัด คล่องตัว ที่สามารถนำผู้ขับขี่และผู้โดยสารเดินทางสู่จุดหมายได้อย่างรวดเร็ว ท่ามกลางสมรภูมิการจราจรที่แน่นขนัดอย่างทุกวันนี้ ด้วยราคาที่จับต้องได้ และรูปลักษณ์ที่มีให้เลือกหลากหลาย ทำให้มอเตอร์ไซค์เป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆ ของทั้งวัยรุ่น และวัยทำงาน แต่จะมีสักกี่คน ที่รู้ว่าต้องดูแลรักษาเจ้ายานพาหนะนี้อย่างไร เพื่อจะให้สองล้อคู่ใจ มีอายุอยู่กับคุณได้นานๆ วันนี้ BoxzaRacing มีเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจมาฝาก กับ 5 เคล็ด (ไม่) ลับในการดูแลรถมอเตอร์ไซค์

 

เลือกยางให้ดี ขับขี่สบายใจ

 

1. เลือกยางให้ดี ขับขี่สบายใจ

          ยางรถมอเตอร์ไซค์ เป็นหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่มีผลต่อประสบการณ์การขับขี่ ไม่เพียงประเภทของยางเท่านั้น การเลือกใช้หรือเปลี่ยนยาง ยังต้องคำนึงถึงขนาดที่เหมาะสมกับตัวรถอีกด้วย หมั่นตรวจเช็คให้มั่นใจว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน หมั่นเติมความดันลมให้ไม่อ่อนหรือแข็งเกินไปอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ เพราะความดันลมของยางที่เหมาะสมจะส่งผลต่อการทรงตัวและการยึดเกาะถนน

 

ตรวจเช็คหัวเทียนให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเพื่อความปลอดภัย

 

2. หัวเทียนไม่บอด ตรวจเช็คตลอด ปลอดภัย

          หมั่นสังเกตสภาพของหัวเทียนเป็นประจำ โดยปกติแล้วหัวเทียนจะมีสีน้ำตาลหรือเทา หากสังเกตว่า หัวเทียนมีคราบเขม่าสีดำหรือคราบน้ำมันเกาะอยู่ ไม่ควรนิ่งนอนใจ เนื่องจากหัวเทียนที่เสื่อมสภาพอาจทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทไม่ติด เร่งไม่ขึ้น เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ ส่งผลต่อระบบไฟ มีอาการสะดุด ทำให้ส่วนเครื่องยนต์ได้รับผลกระทบตามไปด้วย ควรทำความสะอาดหรือเปลี่ยนหัวเทียนใหม่

 

แบตเตอรี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

 

3. ระบบไฟฟ้า ใครว่าไม่สำคัญ

          รถมอเตอร์ไซค์ขับเคลื่อนได้ด้วยความช่วยเหลือของพลังไฟฟ้า ซึ่งมาจากแบตเตอรี่ มีคำกล่าวว่า แบตเตอรี่นั้นจะเริ่มเสื่อมสภาพไปอย่างช้าๆ ตั้งแต่เริ่มใช้ครั้งแรก อย่างไรก็ตาม เราสามารถยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ได้ ด้วยการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม เพียงหมั่นเช็คของเหลวภายในแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ หรือหากสังเกตว่าน้ำยาแบตเตอรี่รั่ว หรือหมดเร็วกว่าที่เคย ควรนำแบตเตอรี่ไปตรวจเช็คเพื่อหาความผิดปกติทันที

 

ควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้ถูกประเภทของรถ

 

4. รักมอเตอร์ไซค์ อย่าลืมใส่ใจกับน้ำมันเครื่อง

          ความเชื่อที่ว่าน้ำมันเครื่องสำหรับมอเตอร์ไซค์ จะใช้แบบไหนก็เหมือนกัน เป็นความเชื่อที่ผิด แม้จะเป็นยานพาหนะประเภทเดียวกัน แต่มอเตอร์ไซค์แต่ละประเภทต้องการการดูแลจากน้ำมันเครื่องที่แตกต่างกัน เช่น มอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ที่มีเครื่องยนต์เล็ก หรือที่เราเรียกติดปากว่าสกู๊ตเตอร์นั้น ทำงานที่รอบเครื่องเร็วกว่า และเกิดความร้อนได้สูงกว่า ย่อมต้องการการดูแลแตกต่างจากมอเตอร์ไซค์ทั่วไป จึงควรใช้น้ำมันเครื่องที่ออกแบบมาเพื่อเครื่องยนต์เกียร์อัตโนมัติโดยเฉพาะ เนื่องจากน้ำมันเครื่องประเภทนี้ สามารถคงสภาพความหนืดที่เหมาะสมกับการหล่อลื่นทุกสภาวะได้ดีขึ้น ช่วยให้เครื่องยนต์สะอาดขึ้น และคงทนต่อการเสื่อมสภาพได้ดี จึงสามารถยืดระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้นานกว่า

 

ปฏิบัติตามคู่มือประจำรถ หมดกังวลทุกปัญหา

 

5. เชื่อคู่มือประจำรถ หมดกังวล พร้อมผจญทุกเส้นทาง

          คงไม่มีใครรู้จักมอเตอร์ไซค์ดีไปกว่าผู้ผลิต การศึกษาข้อมูลจากคู่มือประจำรถจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ ไม่ว่าจะเป็นประเภทของน้ำมันเชื้อเพลิง ประเภทของน้ำมันเครื่อง กำหนดเวลาที่เหมาะสมในการนำรถมอเตอร์ไซค์เข้าเช็คระยะหรือตรวจสภาพ ไปจนถึงฟังก์ชั่นการใช้งานมอเตอร์ไซค์ที่เจ้าของอย่างคุณเองอาจไม่เคยรู้ พกคู่มือประจำรถของคุณไว้กับมอเตอร์ไซค์เสมอ และอย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่างเคร่งครัด เพื่อดูแลให้ยานพาหนะอันเป็นที่รักของคุณ อยู่ในสภาพใหม่เหมือนแรกซื้อตลอดเวลา

 

 

          ที่กล่าวมา...เป็นข้อมูลดีๆ ที่เรานำมาเสนอให้เพื่อนๆ ชาวไบค์เกอร์ทุกท่านได้นำกลับไปดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์คันโปรด ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนในครั้งหน้า BoxzaRacing จะนำเกร็ดความรู้เรื่องใดมานำเสนออีกนั้น โปรดรอติดตามกันในโอกาสต่อไป

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook