เขียนโดย: Bank BoxzaRacing

เมื่อ: 19 กุมภาพันธ์ 2558 - 11:12

มอเตอร์ไซค์ สไตล์ Café Racer จิ๊กโก๋หลงยุค Part 1.

 

          Café Racer (คาเฟ่ เรสเซอร์) กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่หลงไหลการตกแต่งมอเตอร์ไซค์ ด้วยกระแสวินเทจ ย้อยยุคที่ยังคงแรงต่อเนื่อง ส่งผลให้กระแสการแต่งมอเตอร์ไซค์ในแบบ Café Racer มีความโดดเด่นทุกครั้งที่ได้พบเจอ วันนี้ BoxzaRacing.com จะพาไปทำความรู้จักแนวทางของ มอเตอร์ไซค์จิ๊กโก๋ยุค1960 กัน


          โดยต้นกำเนิดจริงๆของกระแส Café Racer เริ่มต้นขึ้นในยุค 1960 ที่วัยรุ่นประเทศอังกฤษกับลังคลั่งกับอิทธิพลของเพลงร็อกต่างๆ เช่น วงThe Door, The Rolling Stones, The Beach Boys, Pink Floyd, The Beatle, Bob Dylan หรือแม้แต่ดาราหนุ่มสุดเท่ห์ James Dean ซึ่งประเทศไทยก็ได้รับกระแสนั้นมาเหมือนกันนั่นก็คือยุคโก๋หลังวังนั่นเอง

 

James Dean พระเอกสุดเท่ห์ที่โด่งดังในยุคปี 60


          Cafe Racer หรือชื่อเดิมว่า Kaf Racer คือชื่อเรียกการตกแต่งมอเตอร์ไซค์สำหรับประลองความเร็วบนท้องถนนในยุค 60s ตัวผู้ขับขี่เองก็มีการผสมผสานระหว่างนักแข่ง,แฟชั่น และเพลงร็อก พร้อมเรียกตัวเองว่า Rockers หรือไม่ก็ Greasers ซึ่งจัดได้เลยว่าเท่ห์สุดๆ สถานที่ที่เหล่าร็อกเกอร์จะมารวมตัวกันนั่นก็คือตาม คาเฟ่ ต่างๆพร้อมเล่นเกมส์สุดมันที่เรียกว่า The ton ที่จะหยอดเหรียญเลือกเพลงร็อกที่ตัวเองชอบแล้วไปประลองความเร็วในเส้นทางที่กำหนดแล้วมาดูกันว่าใครจะกลับมาถึงคาเฟ่ก่อนที่เพลงจบ หรืออาจเพิ่มเดิมพันว่าจะมาถึงท่อนไหนของเพลงเลยก็ได้ นอกจากนี้บางคู่ที่ใช้เส้นชัยเป็นร้าน Cafe ที่ร้านนึงแทน

การแข่งขันสุดมันส์สไตล์ Cafe Racer


         ในช่วงค.ศ.1960 มอเตอร์ไซค์สไตล์คาเฟ่ เรสเซอร์ จะเป็นมอเตอร์ไซค์จาก อังกฤษ เยอรมัน อิตาลี และอเมริกา ส่วนรถจากประเทศญี่ปุ่นก็เริ่มมาทำตลาดในปีค.ศ. 1970 รถจากแต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก ต่อมาในปีค.ศ. 1978 กระแสของ Cafe Racer ก็เริ่มลดลงจบเงียบหายไป สำหรับในปัจจุบันที่กระแส Vintage กลับมานิยม ส่งผลให้ คาเฟ่ เรสเซอร์ ก็กลับมาโด่งดังอีกครั้ง

Cafe Racer ในยุคปัจจุบัน


Cafe Racer ในยุคปัจจุบัน


          นี่ก็เป็นประวัติความเป็นมาของมอเตอร์ไซค์แนว Café Racer ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อนๆสามารถติดตาม มอเตอร์ไซค์ สไตล์ Café Racer จิ๊กโก๋หลงยุค Part 2 ที่เราจะเจาะลึกให้รู้กันไปเลยว่ามอเตอร์ไซค์ในแบบ คาเฟ่ เรสเซอร์ มันเป็นอย่างไร น่าสนใจขนาดไหน ติดตามได้ที่ BoxzaRacing.com สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลากันไปก่อน สวัสดีครับ          

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook