เขียนโดย: akadet vintavamorn

เมื่อ: 9 กุมภาพันธ์ 2559 - 14:25

หมวกกันน็อค เลือกซื้ออย่างไร ก่อนควักเงินจ่าย...ต้องดูอะไรบาง


หมวกกันน็อค เลือกซื้ออย่างไร ก่อนควักเงินจ่าย...ต้องดูอะไรบาง


หมวกกันน็อค SHOEI
 

          หมวกกันน็อค ถือว่าเป็นอุปกรณ์ในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการป้องกันจากการเกิดอุบัติเหตุ หรือในสมัยนี้หมวกกันน็อคถือเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นของผู้ที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปแล้ว วันนี้ BoxzaRacing ก็จะมาพูดถึงวิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อคให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุด


วิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อคแบ่งออกเป็น 8 ข้อ คือ


1.หมวกกันน็อคต้องได้ตามมาตรฐาน

          ควรเลือกซื้อหมวกกันน็อค ที่ได้มีการรับรองจากสากล และได้รับการผลิตตามมาตรฐานสากล ซึ่งจะอยู่ในเกณท์ของอุปกรณ์สวมใส่ที่เรียกว่าหมวก ไม่ควรเลือกซื้อหมวกกันน็อคที่ไม่ผ่านมาตรฐานสากล ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ เพราะหมวกกันน็อคประเภทนั้น ไม่สามารถคุ้มครองความปลอดภัยให้คุณได้เลย

 

2.การใช้งาน

          ในการเลือกซื้อหมวกกันน็อค ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นหมวกเต็มใบ ครึ่งใบ หรือสามส่วนสี่ใบ เพราะผู้ขับขี่ก็มีความชอบในหมวกกันน็อคตามสไตล์ของตัวเอง แต่สิ่งที่คุณควรเลือกมากที่สุด คือ หมวกกันน็อคที่มีลักษณะเต็มใบ เพราะหมวกแบบนี้ ให้ความปลอภัยกับคุณจากสิ่งแปลกปลอมที่จะมากับลมที่เข้ามาปะทะได้

 

3.ขนาดของหมวกกันน็อค

          หมวกกันน็อค ที่จะมีขนาดที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด เวลาสวมใส่ต่องแน่นพอดีกับศรีษะของผู้สวมใส่ ต้องให้รู้สึกกระชับ สังเกตุจากเวลาที่คุณใส่หมวกกันน็อคแล้ว ลองส่ายหัวไปมา ดูว่าหมวกต้องไม่ขยับ และไม่เลื่อน

 

4.การชำรุดและเสือมคุณภาพ

          หมวกกันน็อคควรที่จะเปลียนในทุก 5 ปี หรือถ้ามีรอยแตกก็ควรจะเปลี่ยนทันทีเพราะหมวกกันน็อคจะไม่สามารถป้องกันการกระแทกจากการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกแล้ว เพราะรอยแตกร้าว เวลาที่เกิดการกระแทก แรงกระแทกจะส่งผลมาถึงศรีษะของคุณทันที

 

5.รัศมีในแนวการมองเห็น

          ในการเลือกซื้อหมวกกันน็อค สิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ วิสัยทัศน์ในการมองเห็น การมองเห็นต้องดีเยี่ยม ซึ่งในขณะขับขี่คุณต้องมองเห็นถนนได้ชัดเจน ซึ่งควรเลือกซื้อหมวกกันน็อคที่มีกระจกด้านหน้าที่ไม่มืดจนเกินไป และควรที่จะมีคุณสมบัติกันแสง หรือตัดแสงด้วย

 

6.การระบายอากาศของหมวกกันน็อค

          ควรตรวจดูการระบายอากาศของหมวกกันน็อคให้ดี ว่ามีการถ่ายเทอากาศได้ดีหรือไม่ เพราะมันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งถ้าหมวกไม่สามารถระบายอากาศได้ดี ก็อาจทำให้ภายในหมวกสกปรกได้ และสิ่งสกปรกเหล่านั้นมันต้องมาอยู่กับหน้าของคุณตลอดเวลาในขณะที่คุณใส่หมวกกันน็อคอยู่ และคุณก็ต้องหายใจอยู่ภายในหมวกกันน็อคของคุณ

 

7.สามารถถอดซับในออกได้

          ควรเลือกหมวกกันน็อคที่สามารถถอดซับในออกได้ เพื่อทำการถอดออกมาทำความสะอาด เพื่อยืดอายุการใช้งาน และเพื่อสุขภาพของตัวผู้สวมใส่


8.หมวกกันน็อคมือสอง

          สำหรับข้อนี้ในต่างประเทศให้ความสำคัญกันมาก เรื่องการซื้อหมวกกันน็อคมือสอง ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรซื้อหมวกกันน็อคมือสองเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราไม่รู้เลยว่าเจ้าของคนเก่าใช้งานอย่างไร และมีความสะอาดมากแค่ไหน

 

           ที่กล่าวมาเป็นวิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อค ที่ชาวไบค์เกอร์ควรรู้ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อหมวกกันน็อคสักใบนึง ซึ่งหมวกกันน็อคใบหนึ่ง มันก็อยู่กับเราในระยะเวลานาน ดังนั้นเราควรเลือกซื้อหมวกกันน็อคที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด ส่วนหมวกกันน็อคที่มีขายทั่วไป ก็มีมากมายหลากหลายยี่ห้อดัง ไม่ว่าจะเป็น AGV ,SHOEI ,HJC ,SHARK ,Arai ,BELL ,Bilmola ,REAL เป็นต้น โดยราคาหมวกกันน็อคก็แล้วแต่ยี่ห้อและรุ่นนั้นๆ นี่ก็เป็นเกร็ดความรู้ที่ BoxzaRacing ได้นำมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน สำหรับในคอลัมน์นี้ คงต้องลากันไปก่อน ติดตามกันได้ใหม่ในโอกาสหน้าครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook