เขียนโดย: Piapiano

เมื่อ: 5 กรกฏาคม 2560 - 15:31

ไบค์เกอร์จะซิ่งทั้งที อุปกรณ์เซฟตี้ต้องมาเต็ม วิธีการเลือกเครื่องเคียงให้คุ้มค่า เหมาะกับการใช้งาน

 

          เมื่อพูดถึงในยุคปัจจุบัน อัตราการเกิดอุบัติเหตุของรถบิ๊กไบค์มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากทุกปีเป็นทุกเดือน จากทุกเดือนเป็นทุกสัปดาห์ และจากทุกสัปดาห์เป็นทุกวันไปแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าใจหายเป็นอย่างมาก สำหรับการสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ในครั้งนี้ BoxzaRacing มองเห็นถึงจุดๆ หนึ่งที่ไบค์เกอร์หลายๆ คนมองข้ามไป นั่นก็คือ อุปกรณ์เซฟตี้ เพราะส่วนใหญ่ผู้ใช้รถบิ๊กไบค์หลายๆ คนในปัจจุบัน มีรถไว้ในครอบครอง แต่มักจะลืมคำนึงถึงจุดที่ว่า รถบิ๊กไบค์ไม่ว่าจะกี่ ซีซี. มันย่อมมากับความแรงเสมอ และในความแรงนั้น มันแฝงอันตรายไว้อยู่มากมายเช่นกัน

 

 

          เพราะฉะนั้นอุปกรณ์เซฟตี้ที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยกับการขับขี่รถบิ๊กไบค์ เพราะเมื่อคุณพลาดมา แล้วจะไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้อย่างแน่นอน การเตรียมความพร้อมก่อนเท่านั้น ที่จะปกป้องคุณได้ 

 

 

หมวกกันน็อค

          สิ่งจำเป็นอันดับหนึ่งเลยที่ผู้ใช้รถบิ๊กไบค์ต้องมี เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ป้องกันในจุดที่เสี่ยงที่สุด และสำคัญที่สุดนั่นก็คือ ศีรษะของเรานั่นเอง โดยการเลือกซื้อหมวกกันน็อคนั้น ถ้าให้ดีที่สุด ควรจะเป็นหมวกกันน็อคแบบเต็มใบ และมีมาตรฐานสากลรองรับคุณภาพของตัวหมวกกันน็อคยี่ห้อนั้น เพราะในบางทีเมื่อคุณซื้อหมวกกันน็อคที่ไม่ได้คุณภาพมา เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน มันแทบไม่ช่วยอะไรขึ้นมาเลย

 

 

          อีกหนึ่งความสำคัญคือ การเลือกไซส์ให้พอดีกับศีรษะ เพราะถ้าหลวมเกินไปจะทำให้หมวกดิ้นสะบัดเมื่อใช้ความเร็ว หรือถ้าคับไปอาจทำให้คุณถึงกับปวดศีรษะขึ้นมาได้เลย เพราะฉะนั้นการเลือกไซส์หมวกควรสอบถามผู้ขายโดยละเอียด เพราะหมวกกันน็อคแต่ล่ะแบรนด์ อาจจะมีการผลิตไซส์ยุโรปและเอเชีย ซึ่งมีขนาดที่แตกต่างกันไปด้วย และอีกหนึ่งข้อดีของหมวกกันน็อคที่มีคุณภาพสูง จะสามารถช่วยในเรื่องการรีดลมหรือ Aerodynamic ได้เป็นอย่างดี ในจุดนี้ น่าจะเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบในการขับขี่ที่ใช้ความเร็วครับ

 

 

เสื้อเกราะอ่อนหนัง , เสื้อเกราะชนิดถอดแยกได้ , เสื้อเกราะอ่อนผ้า

          อีกหนึ่งความสำคัญของการปกป้องในส่วนของร่างกายนั่นก็คือ เสื้อเกราะนั่นเองครับ โดยเสื้อเกราะจะมี 3 ชนิดหลักๆ แยกกันออกไปตามการใช้งาน และตามกำลังทรัพย์ให้เลือก เดี๋ยวเราจะมาอธิบายกันไปทีละชนิดครับ

 

เสื้อเกราะอ่อนหนัง

 

เสื้อเกราะอ่อนหนัง 

          เสื้อเกราะอ่อนแบบหนังนั้น จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงสำหรับบางคน แต่ด้วยราคาที่สูงลิ่ว ในตัวเสื้อเกราะหนังจะมีวัสดุช่วยป้องกันที่ถือว่าคุณภาพคับลำจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุและการวางตำแหน่งที่พร้อมรองรับการกระแทกได้อย่างแม่นยำ ส่วนใหญ่ผู้ที่เลือกใช้เสื้อเกราะอ่อนหนัง มักจะใช้ในการขับขี่สปอร์ตไบค์ที่ใช้ความเร็วสูง เพราะเสื้อเกราะอ่อนหนังนั้น จะมีความทนทานสูงในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นแรงลมปะทะและแรงกระแทก โดยการเลือกนั้น สิ่งที่ควรมองไปที่อย่างแรกเลยคือ การใช้งานว่าที่คุณจะซื้อไปสวมใส่ได้ใช้งานในรูปแบบใดบ้าง เพราะเมื่อถ้าซื้อไปแต่ดันนำไปขี่ใช้งานผิดประเภท จะทำให้เสียของได้ง่ายๆ และสุดท้ายคือ การเลือกไซส์ให้พอดีกับขนาดตัวไม่หลวมหรือคับไป

 

เสื้อเกราะชนิดถอดแยกได้

 

เสื้อเกราะชนิดถอดแยกได้ 

          มักจะใช้งานในการขับขี่ในระยะทางสั้นๆ เพราะว่าเสื้อเกราะชนิดถอดแยก อาจทำให้ระคายเคืองตัวผู้ขับขี่ได้ เหตุเพราะเสื้อเกราะชนิดนี้ จะใช้สายล็อคเข้ากับตัวเราแบบในรูป และผู้ใช้บางท่านอาจใช้ในการขับขี่ในระยะทางสั้นๆ เหมือนที่กล่าวมาข้างต้น แต่ส่วนใหญ่นั้น มักจะเห็นในการใช้งานสำหรับการขับขี่แบบผาดโผน ไม่ว่าจะเป็นการโชว์สตั๊นจนไปถึงการขับขี่แบบเอ็นดูโร่ ซึ่งในส่วนการเลือกไซส์นั้น จะไม่ค่อยยุ่งยากนัก เพราะว่าเสื้อการ์ดชนิดนี้ จะมีสายปรับยืดตามขนาดร่างกายได้

 

เสื้อเกราะอ่อนแบบผ้า

 

เสื้อเกราะอ่อนแบบผ้า

          เป็นเสื้อเกราะอ่อนที่บอกได้เลยว่า พบเห็นบ่อยที่สุดในท้องถนนเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเสื้อการ์ดที่มี่ราคาที่สามารถจับต้องได้ไม่ยาก และสามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะขับขี่ท่องเที่ยวจนไปถึงการขับขี่ในสนามหรือใช้ความเร็วได้ในระดับหนึ่ง ด้วยเนื้อผ้าที่เป็นผ้าไนลอนและมีการระบายอากาศที่ดี และไซส์เสื้อนั้น แทบจะมีทุกไซส์ให้เลือก จึงกลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกหลักในหมวดของเสื้อเกราะเลยก็ว่าได้ครับ

 

ถุงมือแบบข้อสั้น

 

ถุงมือแบบข้อยาว

 

ถุงมือสำหรับขับขี่มอเตอร์ไซค์

          มาถึงอีกหนึ่งจุดของการปกป้องอวัยวะส่วนต่างๆ ในการขับขี่บิ๊กไบค์อย่างถุงมือ โดยถุงมือสำหรับการขับขี่รถบิ๊กไบค์จะมี 2 แบบ นั่นก็คือ แบบข้อสั้นและข้อยาว ในส่วนของการใช้งานนั้น ถุงมือข้อสั้นส่วนใหญ่ จะใช้ในการขับขี่ในเมืองหรือขับขี่ท่องเที่ยว เนื่องจากมีความคล่องตัวมากกว่าแบบข้อยาวเพราะถุงมือข้อสั้น ไม่ได้มีจุดป้องกันหลายๆ จุดเหมือนข้อยาว ซึ่งการปกป้องก็จะด้อยลงไปด้วย

 

 

          มาถึงถุงมือแบบข้อยาวกันบ้างครับ ถุงมือข้อยาวนั้น จะมีข้อดีหลักๆ เลยก็คือ จะสามารถปกป้องในส่วนของนิ้วมือไปจนถึงข้อมือได้เลย เพราะด้วยการออกแบบที่มีการ์ดป้องกันในแต่ล่ะจุด ไม่ว่าจะเป็นการ์ดป้องกันข้อมือจนไปถึงป้องกันนิ้วหักหรือฉีกขาด แต่ในข้อเสียนิดๆ ของถุงมือข้อยาว คือ ถ้าใช้งานในเมือง หรือขับขี่ท่องเที่ยวแบบที่ต้องถอดออกถอดเข้าบ่อยๆ จะไม่ค่อยคล่องตัวเท่าไหร่ แต่ในเรื่องของการขับขี่โดยใช้ความเร็ว ถุงมือข้อยาวถูกสร้างมาเพื่อสิ่งนี้จริงๆ ครับ

 

กางเกงขับขี่รถบิ๊กไบค์แบบ Two Piece

 

กางเกงยีนส์แบบมีเกราะอ่อนสำหรับขับขี่บิ๊กไบค์

 

กางเกงสำหรับขับขี่รถบิ๊กไบค์

          โดยกางเกงสำหรับขับขี่รถบิ๊กไบค์ ในปัจจุบันจะมีหลายประเภทให้เลือกใช้ เราได้ยกประเภทยอดนิยมอย่างกางเกงขับขี่รถบิ๊กไบค์แบบ Two Piece คือ กางเกงขับขี่บิ๊กไบค์ประเภทนี้ จะเป็นกางเกงที่แยกออกมาจากเสื้อหนังที่สามารถประกอบกันเป็นชุดแข่งได้ และอีกหนึ่งประเภทที่กำลังฮิตในหมู่ไบค์เกอร์เลยก็ว่าได้กับกางเกงยีนส์แบบมีเกราะอ่อน โดยเกราะจะติดตั้งอยู่ในกางเกงยีนส์ที่บริเวณส่วนสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหัวเข่าหรือหน้าแข้ง โดยการเลือกไซส์ควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดร่างกายไม่คับหรือหลวมไปครับ

 

รองเท้าบูธข้อยาว

 

รองเท้าบูธข้อสั้น

 

รองเท้าบูธสำหรับขับขี่บิ๊กไบค์ รองเท้าบูธข้อยาว , รองเท้าบูธข้อสั้น

          รองเท้าบูธข้อยาว จะใช้กับผู้ที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ SportBike ขับขี่ในสนามแข่ง หรือใช้ขับขี่ในความเร็วสูง แต่จะไม่นิยมนำมาใช้ในท้องถนนปกติ เพราะอาจทำให้เทอะทะและไม่คล่องตัวในการใช้รถใช้ถนนได้ เนื่องจากรองเท้าที่มีขนาดใหญ่ และในบางรุ่นจะมีการล็อคข้อเท้าไว้ทำให้ไม่สะดวกในการใช้งานแบบปกติ รวมไปถึงถอดเข้า-ถอดออกครับ

          รองเท้าบูธข้อสั้น คือ รองเท้าบูธสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์ ที่ออกแบบมาให้ใช้งานในเมืองหรือผู้ที่ต้องการสวมใส่ขับขี่รถท่องเที่ยว แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานในสนามแข่ง หรือการขับขี่แบบใช้ความเร็วสูง เพราะรองเท้าบูธข้อสั้น จะไม่มีการ์ดหน้าแข้งสำหรับป้องกันเศษหินเศษดินจนไปถึงแรงลมที่ปะทะ และจุดที่การ์ดป้องกันติดตั้งอยู่จะไม่เยอะเท่ารองเท้าบูธข้อยาว แต่จะทำให้คล่องตัวเวลาขับขี่ในเมืองหรือใช้งานในชีวิตประจำวันก็ได้ 

 

 

          และนี่คือ เหล่าอุปกรณ์เซฟตี้ สำหรับการขับขี่บิ๊กไบค์บนท้องถนนที่ใช้งานทั้งการขับขี่ท่องเที่ยวหรือจะซิ่งในบางครั้งบางครั้ง แต่ที่สำคัญกว่าอุปกรณ์เหล่านี้ คือ ความไม่ประมาท และมีสติในการขับขี่เสมอนะครับ ในครั้งหน้า BoxzaRacing จะนำความรู้ดีๆ แบบไหนมาฝากอีก รอติดตามได้เลยครับที่ www.BoxzaRacing.com เท่านั้น...สวัสดีครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook