เขียนโดย: Piapiano

เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2560 - 13:14

ไบค์เกอร์จะออกทริปได้อย่างราบรื่น ควรเตรียมตัวอย่างไร คำตอบอยู่ในนี้แล้ว

 

         เมื่อพูดถึงคำว่า ออกทริป หลายๆ คนคงจะนึกถึงการขับขี่รถท่องเที่ยวในระยะทางไกลๆ ไม่ว่าจะเป็นขึ้นเขา ลงห้วย ไปทะเล แล้วแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ล่ะคน ในครั้งนี้ BoxzaRacing จะมาพูดถึงการเตรียมตัวก่อนที่ไบค์เกอร์จะออกทริปไปกับรถคู่ใจ ว่าต้องตรวจเช็คอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทั้งตัวผู้ขับและตัวรถ เดี๋ยวเราจะมาเตรียมความพร้อมไปด้วยกันครับ

 

 

เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนออกเผชิญเส้นทาง

          เมื่อพูดถึงเรื่องการขี่รถทางไกลนั้น สภาพร่างกายถือได้ว่าสำคัญมากๆ ครับ เพราะการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ระยะทางไกลๆ จะเกิดความเมื่อยล้าและความเครียดสูง กับสิ่งที่น่ากลัวกว่านั้น คือ ความง่วง ที่เป็นศัตรูตัวร้ายกับการขี่รถ เพราะเมื่อร่างกายเกิดความเมื่อยล้าแล้ว ความง่วงก็จะตามมาติดๆ บวกกับความฟิตที่ไม่พร้อม จะทำให้ร่างกายเราทรุดลงกว่าเดิม เพราะงั้นการพักผ่อนที่เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะเกิดผลดีในการขับขี่เมื่อคุณเดินทาง

 

 

การตรวจเช็คสภาพอากาศ เส้นทางและเป้าหมายที่เราจะไป

          สำหรับการท่องเที่ยวในระยะทางไกลๆ และไม่คุ้นชิน หรือไม่เคยไปในเส้นทางนั้น ก่อนออกเดินทางควรตรวจสอบศึกษาแผนที่เพื่อดูเส้นทาง หรือถ้าจะให้สะดวกขึ้นมาอีก คือ เช็คเส้นทางด้วย GPS ที่ท่านมีก็ได้ครับ เพื่อป้องกันการหลงและสับสนในเส้นทาง เพราะเมื่อที่คุณไปอยู่ในที่ที่แปลกหูแปลกตาอาจมีอาการตื่นตระหนกตกใจเวลาหลงทาง ตามด้วยการเช็คสภาพอากาศ เพื่อการเดินทางได้อย่างสะดวกปลอดภัย และท่องเที่ยวได้อย่างสนุกสนานครับ

 

 

ตรวจเช็คของใช้สัมภาระและอุปกรณ์ยามฉุกเฉิน

          ในการออกทริปนั้น ในเบื้องหน้าของการเดินทาง เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะการเดินทางส่วนใหญ่ มักจะมีอะไรเข้ามาเซอร์ไพรซ์เราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะทางสภาพอากาศ อย่างเช่น ฝนตก สิ่งที่เราต้องมี นั่นก็คือ ชุดกันฝน หรือบางเส้นทางเกิดเหยียบอะไรเข้าไป ทำให้ยางรั่ว เราควรเตรียมน้ำยาอุดรูรั่ว และอุปกรณ์เติมลงแบบเอนกประสงค์ ที่มีขายตามท้องตลาด หรืออาจจะเป็นปัญหาเล็กๆ อย่างเตรียมเสื้อผ้า ข้าวของกระจุกกระจิกไปไม่เยอะและไม่เพียงพอสำหรับใช้สอย ก็ควรตรวจเช็คอย่างละเอียดเพราะในบางเส้นทางข้างหน้า อาจไม่มีร้านขายของให้คุณจับจ่าย

 

 

ตรวจเช็คสภาพรถคู่ใจอย่างละเอียด

          สิ่งที่ต้องไปคู่กับคุณตลอดเส้นทาง ไม่ใช่เพียงแค่คนซ้อนแน่นอน แต่มัน คือ สองล้อคู่ใจของคุณที่จะพาคุณตะลุยไปทุกเส้นทาง แต่ก่อนที่จะไปตะลุยนั้น คุณต้องนำรถคู่ใจไปตรวจเช็คสภาพความเรียบร้อยและสมบูรณ์ของตัวรถเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น การเช็คน้ำมันเครื่อง ระบบเบรก ยางหน้า-หลัง ระบบไฟต่างๆ ในตัวรถ เพื่อการขับขี่เดินทางที่ปลอดภัยไร้กังวล เพราะเราไม่รู้ว่าทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อย...ก็ขอให้รถเราสมบูรณ์ไว้ก่อนครับ

 

 

ค่าใช้จ่ายตลอดการเดินทาง

          ในการเดินทางทุกรูปแบบ ค่าใช้จ่ายคือ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่เราต้องคิดคำนวณเป็นอย่างดี เพราะเมื่อเดินทางแล้ว เกิดเหตุไม่คาดฝันไม่ว่าจะเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก ถ้าโชคดีค่าใช้จ่ายที่เราเตรียมมาพอดิบพอดีอาจทำให้สบายใจขึ้นได้ แต่ถ้าโชคร้ายค่าใช้จ่ายไม่พอ เราจะตกที่นั่งลำบากได้ครับ ดังนั้นการคิดคำนวณค่าใช้จ่ายในการเดินทางนั้น ควรตรวจเช็คอย่างละเอียด ไม่ให้ขาดตามเป้าหมายเราที่จะเดินทาง

 

 

          และนี่ก็คือ วิธีการเตรียมตัวเบื้องต้นก่อนออกทริปครับ เพราะสิ่งที่ไบค์เกอร์ทุกคนอยากพบเจอในการออกทริปก็คือ ความสุขและช่วงเวลาที่ดีตลอดการเดินทาง โดยไม่เจออุปสรรค การเตรียมตัวที่ดีเท่านั้นครับ ที่จะทำให้การทริปนั้นของคุณเพอร์เฟ็คที่สุด ในครั้งหน้า BoxzaRacing จะนำความรู้ดีๆแบบไหนมาฝากอีก รอติดตามกันได้เลยครับที่ www.BoxzaRacing.com สำหรับวันนี้...สวัสดีครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook