เขียนโดย: Piapiano

เมื่อ: 6 กรกฏาคม 2563 - 20:44

ทีมแข่ง Repsol Honda เผย 5 เคล็ดลับครองบัลลังก์แชมป์ MotoGP

 

          สุดยอดทีมแข่งอันดับหนึ่งแห่งศึก MotoGP “Repsol Honda” เผยกุญแจสำคัญ 5 ข้อ ที่นำไปสู่การคว้าแชมป์รายการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกหลายต่อหลายครั้งตลอดหลายปีที่ผ่านมา

 

 

1.วางแผนการทดสอบอย่างมีประสิทธิภาพ

          แม้รอบชิงชนะเลิศจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ แต่การทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมจะเริ่มต้นตั้งแต่สมาชิกทีมแข่งเดินทางไปถึงสนามอย่างช้าที่สุดในวันพุธ โดยทีมงานจะต้องตรวจสอบข้อมูลอย่างพิถีพิถัน ก่อนนำมาใช้วางแผนการทดสอบในรอบการซ้อมแต่ละเซสชั่นให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งวิเคราะห์จากสภาพแวดล้อมต่างๆ อย่างละเอียด เช่น ลักษณะพื้นผิวแทร็ก สภาพอากาศ อุณหภูมิ ความชื้น แรงลม รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ ทั้งหมดที่มีผลกระทบต่อการปรับเซตอัพรถแข่ง

 

 

2.เลือกยางที่ใช่

          การเลือกยางที่เหมาะสมมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการวางแผนกลยุทธ์เพื่อเป้าหมายคว้าชัยชนะการแข่งขัน สำหรับปัจจัยหลักที่ต้องพิจารณา ได้แก่ สภาพอากาศ ลักษณะเฉพาะของสนาม ระยะทางต่อรอบ จำนวนโค้งในสนาม จำนวนรอบการแข่งขัน และที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเลือกใช้ยางแบบ Hard, Medium หรือ Soft ก็ตาม นั่นคือ สไตล์การขับขี่ของตัวนักแข่ง Honda แต่ละคนที่มีผลต่อการสึกหรอของยางโดยตรง

 

 

3.รับฟังเสียงตอบรับจากนักแข่ง

          ไม่ว่าทีมช่างที่ปรับแต่งรถแข่งจะมีจำนวนกี่คนก็ตาม แต่ผู้ขับขี่ก็มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ดังนั้น ข้อมูลจากนักแข่ง Honda หลังจากที่ได้สัมผัสรถแข่งในสนามแล้วจะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความมั่นใจของผู้ขับขี่ก็เป็นกุญแจสำคัญในการชนะการแข่งขันด้วยเช่นกัน การนำเสียงตอบรับมาปรับแต่งรถให้เป็นไปตามที่นักแข่งต้องการ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและขับขี่ได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

 

4.ทำงานแบบทีมเวิร์ค

         Honda ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ไม่ว่านักแข่งจะเทพแค่ไหน แต่นี่คือการทำงานเป็นทีม ก่อนการแข่งขันจะเกิดขึ้น เป็นช่วงเวลาที่สมาชิกในทีมจะนำข้อมูลทั้งหมดมารวมกัน ซึ่งทุกคนในทีมสามารถเสนอความคิดเห็นตามข้อมูลที่ตัวเองมีได้อย่างเต็มที่ ว่าควรจะปรับเซตอัพรถแข่งอย่างไรในแต่ละสัปดาห์การแข่งขัน แต่อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดต้องตัดสินใจร่วมกันแบบทีมเวิร์ค

 

 

5.เก็บบันทึกข้อมูลเพื่อพัฒนารถแข่งต่อเนื่อง

          หลังจากจบการแข่งขันในแต่ละสนาม ข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมและส่งกลับไปยัง HRC (Honda Race Corporation) เพื่อให้ทีมช่างเทคนิคพัฒนารถแข่งสำหรับใช้ในการแข่งขันสนามถัดไปในอนาคต ซึ่งข้อมูลชุดนี้มีความสำคัญมาก เพราะนี่คือหัวใจหลักที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้กับสุดยอดรถแข่ง Honda RC213V ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก

          ท้ายที่สุดนี้ แฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทย เตรียมติดตามเชียร์ คู่พี่น้องแชมป์โลก Marc และ Alex Marquez จากทีมแข่ง Repsol Honda ซึ่งมีคิวคัมแบ็กศึกดวลความเร็วสนามแรกของฤดูกาล 2020 ที่สนาม Jerez ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 17-19 กรกฎาคมนี้

ข้อมูลจาก boxrepsol.com

#MM93 #AM73 #RepsolHonda #MotoGP #WhatStopsYou

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook