เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 20 กันยายน 2558 - 14:14

เครื่องยนต์ Crossplane Crankshaft จาก Yamaha R1 คืออะไร มาดูกัน

 

เครื่องยนต์ Crossplane Crankshaft จาก Yamaha R1 คืออะไร มาดูกัน

 

เครื่องยนต์ Crossplane Crankshaft จาก Yamaha R1
 

          หลายๆ คนคงจะเคยสงสัยกันบ้างใช่มั้ยล่ะครับ ว่าทำไมเจ้า Yamaha R1 เครื่องยนต์สี่สูบเรียง ซึ่งถือเป็นซุปเปอร์ไบค์อันดับ 1 ในเวลานี้ ทำไมมันถึงมีเสียงที่แปลกแยกออกไปจากพวกซุปเปอร์ไบค์รุ่นอื่นๆ ที่เป็นสี่สูบด้วยกัน ในวันนี้ BoxzaRacing ของเราก็จะพาเพื่อนๆ มาพบกับมหากาพย์การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของค่ายส้อมเสียง Yamaha นั่นก็คือ เจ้าตัวเครื่องยนต์ Crossplane Crankshaft ซึ่งเราจะมาไขข้อสงสัยกันว่า มันทำงานอย่างไร ว่าแล้วก็มาพบกับเกร็ดความรู้ในวันนี้กันเลยครับ

 

Yamaha YZF-R1 Superbike อันดับ 1 ในห้วงเวลานี้
 

          โดยทั่วไปแล้ว รถ SuperBike ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องเป็นแบบ 4 สูบเรียง ซึ่งแน่นอนว่าในเรื่องอัตราเร่งและเสียงหวานๆ ของมัน ทำให้ไบค์เกอร์หลายๆ คนหลงรักไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับ Yamaha R1 นั้นไม่ใช่ เพราะทางยามาฮ่าได้คิดค้นเครื่องยนต์ที่มีการทำงานในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ได้ใช้ชื่อว่า Crossplane Crankshaft (ครอสเพลน แคร้งชาฟท์) 

 

เครื่องยนต์ Crossplane Crankshaft 
 

          โดยการทำงานของมันก็คือ Crossplane Crankshaft จะใช้ลักษณะการจุดระเบิดที่ไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่อง นั่นก็คือ มันจะเรียงลำดับองศาการจุดระเบิดใหม่ วัดจากตัวแรกเป็น 270, 180, 90, 180 องศา ซึ่งจะทำให้การสั่นสะเทือนของ เครื่องลดน้อยลงมาก และจะทำให้เกิดแรงบิดที่มีความเรียบเนียน ให้กำลังที่ต่อเนื่อง โดยไม่ต้องรอย่านกำลังในช่วงรอบสูง แม้รอบเดินเบาจะมีอาการสั่นหรือเดินเบาไม่สมูทอยู่บ้าง แต่มันก็สามารถทำให้เครื่องสมดุลขึ้น ซึ่งการคิดค้นของยามาฮ่าในครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการ SuperBike เลยทีเดียว

 

Yamaha R1 กับตัวเครื่อง Crossplane Crankshaft 
 

          นอกจากเจ้า Yamaha R1, R1M แล้ว เจ้าตัวเครื่อง Crossplane Crankshaft นี้ก็ยังได้นำมาใช้ในอีก 2 รุ่นด้วยกัน ก็คือ Yamaha MT-07 และ MT-09 ซึ่งเป็นตัวเครื่อง CP2 และ CP3 ตามลำดับ

          นี่ก็คือเกร็ดความรู้ดีๆ ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้นะครับ สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจ สามารถกดดูคลิปวีดีโอการทำงานของเจ้าตัวเครื่องยนต์ Crossplane Crankshaft ได้ที่ด้านบนเลยนะครับ และสำหรับครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้เรื่องไหนมาฝากเพื่อนๆ กันอีก สามารถติดตามกันได้เลยที่ BoxzaRacing ของเรา ที่นี่...ที่เดียวนะครับ สวัสดีครับ

 

ขอบคุณข้อมูลเบื้องต้นจาก Facebook : R1 Club Thailand

คลิปจาก : Moto Journal

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook