YAMAHA YZF-R1 ตัวแรงจากแดนใต้

เขียนโดย: akadet vintavamorn

เมื่อ: 23 เมษายน 2558 - 14:30

 

YZF-R1 ตัวแรงจากแดนใต้

 

          Yamaha YZF-R1 คันนี้ ทีมงานไปเจอะเจอเมื่อครั้งที่ลงไปเยือนถิ่นใต้ ซึ่งได้การต้อนรับอย่างดีจาก J Bike Shop คลับ Big Bike จากสงขลาที่มีจำนวนสมาชิกไม่น้อย แต่เราก็ต้องมาสะดุดตากับ YZF-R1 สีเหลืองสด ซึ่งเป็นรถที่สมาชิกในทีมการันตีว่าเด็ดที่สุด ทีมงานจึงไม่รอช้าจับมาเป็นแบบมาลง Racing Magazine ให้มิตรรักแฟนสองล้อได้ชมกันครับ

Yamaha YZF-R1
 

          ภายนอกยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนมากนัก ทางเจ้าของ จับถอดชุดสีของเดิมออกแล้วจัดชุดสีรถสนามมาประจำการแทนเพื่อลดน้ำหนัก จากนั้นสาดสีเหลืองสดลงไปบนชุดสีทั้งคัน เท่านี้ก็ทำให้เจ้า YZF-R1 ลำนี้ โดดเด่นขึ้นทันตา อีกเอกลักษณ์ของ YZF-R1 โฉมนี้ คือ ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์มาพร้อมไฟท้าย LED ที่มาจากโรงงานถือว่าเป็นรุ่นแรกๆ ของ Superbike Class 1000 ชิวหน้าแต่งจาก Gravity ถูกประจำการแทนของเดิมจากโรงงาน มือคลัชต์เลือกของ CRG ปรับระดับได้ ด้านปั๊มบนเปลี่ยนมาใช้ ปั๊มลอยยอดฮิตจาก Brembo Racing เหน็บไฟบอกเกียร์จาก GP Crono ไว้ให้ดูเล่นด้วยครับ

 

ไฟหน้าแบบ Projector+ชิวหน้า Gravity
 
 
ก้านคลัชต์ CRG
 

          ขุมพลัง 4 สูบแถวเรียงความจุ 1.0 ลิตร 16 วาล์ว DOHC ความกว้างกระบอกสูบ X ระยะชัก = 77 x 53.6 มม. อัตราส่วนกำลังอัด 12.7:1 ระบายความร้อนด้วยน้ำ สร้างแรงม้าได้สูงถึง 180 ตัว ที่ 12,500 รอบ/นาที (หากวัดโดยอาศัยแรงลมจากแรมแอร์ช่วย จะมีกำลังเพิ่มขึ้นถึง 189 แรงม้า ที่รอบเท่ากัน) แรงบิด 112.7 นิวตัน-เมตร ที่ 10,000 รอบ/นาที (แรงบิดเพิ่มขึ้นเป้น 118.3 นิวตัน-เมตร หากวัดในแรมแอร์) ท่อยางหม้อน้ำมาใช้ของแบรนด์เนมอย่าง Samco

 

โช๊คหลัง Ohlins TT-X ปรับ-ตั้งได้เต็มระบบ
 

         ตัวเครื่องยนต์ถุกควบคุมความประพฤติด้วยกล่อง Power-Commander V ควบคู่ไปกับ Power-Commander Auto Tune เป็นกล่องที่ปรับจูนอัตราส่วนน้ำมัน-อากาศ แบบอัตโนมัติ ไม่ต้องมาต่อคอมฯ จูนแต่อย่างใด คายไอเสียผ่านท่อไอเสีย K-Factory แบบ Slip On ให้สุ้มเสียงเร้าใจ ส่งกำลังด้วยโซ่และสเตอร์ ที่ถอดของเดิมแล้วเลือกของแต่ง AFAM มาแทนที่อย่างลงตัว

 

ปลายท่อคู่แบบ Slip On จาก K-Factory
 

          ระบบเบรค YZF-R1 เจ้าของคันนี้ให้ความสำคัญไม่แพ้ความแรง ได้ทำการอัพเกรดจานเบรคจาก Braking ทั้งจานเบรคหน้า 2 ใบ และจานเบรคหลัง 1 ใบ มาพร้อมกับสายถักแบบเต็มระบบทั้งเบรคหน้าและหลัง ทางด้านบังโคลนหน้า-หลัง และบังโซ่ ทำจากคาร์บอน-ไฟเบอร์ซึ่งเป็นของแต่งตรงรุ่นจาก Magical Racing ปรับเปลี่ยนท่านั่งให้กระชับเหมาะกับการขี่สไตล์สปอร์ตโดยใช้เกียร์โยงจาก AGRAS ปรับตั้งได้ตามความถนัด เสริมความมั่นคงให้ตัวถังขณะ ด้วยกันล้มและกันแคร๊งจาก AGRAS

 

เกียร์โยงจาก AGRAS
 

          ช่วงล่างได้ทำการใส่ตัวปรับความหนืดโช๊คอัพด้านหน้าจาก K-Factory ใกล้ๆ กันติดตั้งกันสะบัดจาก Ohlins เพื่อลดอาการสะบัดในความเร็วสูง โช๊คอัพหลังเปลี่ยนมาใช้ Ohlins TT-X ปรับตั้งค่าได้ละเอียดยิบ ล้อแม็กสุดเท่จาก Gale Speed รัดด้วยยางซิ่งจาก Pirelli รุ่น Diablo SuperCorsa เท่านี้ก็ทำให้ YZF-R1 คันนี้ใช้งานทั้งบนท้องถนนหรือเลยเถิดลงไปหวดบนแทร็คได้อย่างไม่อย่างใคร

 

ล้อGalespeed + ยางคอมปาวด์นิ่มจาก Pirelli รุ่น Diablo Supercorsa
 
 
Man & Machine
 

          เพื่อนๆ ที่ใช้ YZF-R1 รุ่นไหน ปีไหนก็ตาม แล้วเกิดอาการคันอยากหาตกแต่ง YZF-R1 แล้วล่ะก็ สามารถนำ YZF-R1 คันนี้ เป็นตัวอย่างในการตกแต่งได้โดยไม่สงวนสิทธิ์แต่อย่างใดครับ ส่วนคราวหน้ารับรองว่าเป็นรถที่ไม่ค่อยได้เห็นตามท้องถนนอย่างแน่นอน โดยสามารถติดตาม BoxzaRacing ได้ในครั้งหน้า ติดตามกันว่าเราจะนำ BigBike เจ๋งๆ คันไหนมาให้ชมกันอีก สำหรับคอลัมน์นี้...สวัสดีครับ

 

 

ภายนอก

 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook