เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 9 พฤศจิกายน 2558 - 18:32

ทำไมต้องใส่หมวกกันน็อคราคาแพง มันดีกว่าอย่างไรบ้าง ไบค์เกอร์ควรรู้

 

ทำไมต้องใส่หมวกกันน็อคราคาแพง มันดีกว่าอย่างไรบ้าง ไบค์เกอร์ควรรู้

 

ทำไมต้องใส่หมวกกันน็อคราคาแพง มันดีกว่าอย่างไรบ้าง ไบค์เกอร์ควรรู้
 

          ชาวไบค์เกอร์หลายๆ คนคงจะทราบกันเป็นอย่างดี ถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ว่ายามที่เราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ Bigbike (บิ๊กไบค์) ด้วยความเร็วสูงๆ นั้น ก็ย่อมจะส่งผลให้มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้นตามมาเป็นธรรมดา และอุปกรณ์ที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องของความปลอดภัยให้แก่ชาวสองล้อได้มาก ก็คงจะเป็นอุปกรณ์ชิ้นไหนไปไม่ได้เลย นอกเสียจากหมวกกันน็อคนั่นเอง

 

Shoei X-12
 

          แต่ทั้งนี้ หมวกกันน็อคก็ยังมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหลายๆ คนก็คงจะรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะครับ ว่าหมวกกันน็อคที่มีราคาสูงๆ นั้น มันดีกว่าหรือแตกต่างกับหมวกกันน็อคแบบธรรมดาอย่างไร แต่สำหรับใครที่ยังไม่ทราบ วันนี้เกร็ดความรู้จาก BoxzaRacing ของเราก็จะพาเพื่อนๆ มาไขข้อสงสัยนี้กัน ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ตามมาชมกันเลยครับ

          ความแตกต่างระหว่างหมวกกันน็อคแบบธรรมดา กับหมวกกันน็อคราคาสูงแต่ละรุ่น มันก็จะมีคุณภาพหรือจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น

 

Arai RX-7 GP RC หมวกกันน็อคค่าตัวเรือนแสน
 
  • วัสดุที่ใช้ในการผลิต

          อย่างที่เราทราบกันว่า วัสดุที่ใช้ในการผลิตหมวกกันน็อคแต่ละรุ่นนั้น มีความสำคัญต่อความปลอดภัยอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยหมวกกันน็อคบางรุ่นที่ใช้วัสดุในการผลิตจาก Carbon Fiber (คาร์บอน ไฟเบอร์) ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากการทดสอบ ว่ามันสามารถช่วยลดแรงกระแทกได้อย่างดีเยี่ยมกว่าวัสดุทั่วไป แถมยังมีน้ำหนักที่เบากว่าเดิมอีกด้วย

 

Shark Race-R Pro Carbon
 
  • น้ำหนัก

          แน่นอนครับว่าน้ำหนักของหมวกกันน็อคที่เราสวมใส่นั้น ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สามารถช่วยให้มีการสวมใส่ที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยหมวกกันน็อคจากแบรนด์ดังหลายๆ รุ่นก็ให้ความสำคัญกับน้ำหนักเป็นอันดับแรกๆ เลยทีเดียว

 

หมวกกันน็อคบางรุ่นออกแบบมาให้มีการไหลเวียนอากาศที่ลื่นไหล
 
  • แอโร่ ไดนามิค หรือการไหลเวียนอากาศ

          สำหรับหมวกกันน็อคบางรุ่น ไม่ได้เน้นไปที่วัสดุที่ใช้ในการผลิต แต่จะเน้นช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกนิ่ง มั่นคงขึ้น นั่นก็คือ การใช้ระบบ Aerodynamics (การไหลเวียนอากาศ) เข้ามาช่วย ทำให้อากาศที่เข้ามาปะทะ สามารถผ่านเลยไป หรือพูดง่ายๆ ก็คือ มันจะช่วยลดแรงกระทบระหว่างแรงลมกับตัวของเรานั่นเอง

 

หมวกกันน็อคบางรุ่นก็ออกแบบมาให้เข้ารูปกับศีรษะได้พอดิบพอดี 
 
  • เข้ารูปกับศีรษะ

           นักบิดบางท่านก็ไม่ได้ซีเรียสกับความสวยงามอะไรมากมาย แต่จะเน้นไปที่เมื่อตนเองสวมใส่แล้ว รู้สึกพอดิบพอดีกับศีรษะซะมากกว่า ซึ่งมันก็จะช่วยให้รู้สึกกระชับ ซึ่งจะส่งผลในเรื่องของความนิ่ง และความสบายหากต้องสวมใส่เป็นระยะเวลานาน

 

Valentino Rossi
 
  • ได้รับแรงบันดาลใจจากนักบิดระดับโลก

          สำหรับใครที่ติดตามกีฬามอเตอร์สปอร์ตระดับโลกอย่าง MotoGP นั้น ก็คงจะทราบกันดีว่า หมวกกันน็อคก็เป็นอีกอย่างที่โดดเด่นไม่แพ้ลีลาการขับของเหล่านักบิด และหลายๆ คนก็ไม่รอช้าที่จะเลือกหมวกกันน็อครุ่นพิเศษที่ทำออกมาสำหรับนักแข่งในดวงใจ มาเป็นอุปกรณ์เสริมความมั่นใจอีกหนึ่งชิ้น

 

AGV Corsa Double Face Edition
 
  • ความสวยงาม

          แน่นอนว่าในเรื่องของการออกแบบที่สวยงามนั้น ก็เป็นเหตุผลแรกๆ ที่ชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายเลือกซื้อหมวกกันน็อคกันเลยทีเดียว

 

 AGV Pista GP
 
  • ความปลอดภัย

          สิ่งสุดท้ายแต่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกก็คือ เรื่องของความปลอดภัย แน่นอนว่า...หมวกกันน็อคที่มาพร้อมกับวัสดุที่ดี ได้รับมาตรฐานอย่างถูกต้องนั้น ก็ย่อมจะมีโอกาสที่จะช่วยลดความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บ เมื่อยามเกิดอุบัติเหตุได้ดีกว่าหมวกกันน็อคแบบทั่วไปใช่มั้ยล่ะครับ

 

HJC RPHA10 PLUS Lorenzo Graffiti
 

          นี่ก็คือ เหตุผลต่างๆ นานาที่ชาวไบค์เกอร์ตัดสินใจเลือกซื้อหมวกกันน็อคที่มาพร้อมกับค่าตัวสูงๆ ซึ่งบางรุ่นบางแบรนด์นั้น ก็ถึงหลักแสนบาทกันเลยทีเดียว และนอกจากหมวกกันน็อคที่จะเข้ามาช่วยในส่วนของการเซฟตี้ได้แล้ว เสื้อผ้าก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยเราได้เยอะทีเดียวเลยนะครับ

 

Dani Pedrosa
 

           ส่วนในครั้งหน้า BoxzaRacing ของเราจะนำเกร็ดความรู้ดีๆ เรื่องไหนมาให้เพื่อนๆ ชาวสองล้อได้รับชมกันอีก ต้องคอยติดตามกันให้ดีเลยนะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook