เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 23 กันยายน 2558 - 18:42

แฮนด์หนัก ล้อแกว่ง แก้ไขอย่างไร และสาเหตุคืออะไร ไบค์เกอร์ควรรู้!

 

แฮนด์หนัก ล้อแกว่ง แก้ไขอย่างไร และสาเหตุคืออะไร ไบค์เกอร์ควรรู้!

 

แฮนด์หนัก ล้อแกว่ง แก้ไขอย่างไร และสาเหตุคืออะไร ไบค์เกอร์ควรรู้
 

          เรียกได้ว่าอาการนี้ชาวไบค์เกอร์หลายๆ คนคงจะต้องเคยเจอมาบ้างแล้วใชไหมครับ กับอาการที่รถมอเตอร์ไซค์ หรือ Bigbike คู่ใจของเรานั้น เมื่อกำลังขับขี่อยู่ดีๆ ก็เกิดรู้สึกว่าล้อมันแกว่งๆ และการบังคับเลี้ยว หรือตัวแฮนด์นั้นมีอาการหนืดๆ มากกว่าปกติ ซึ่งทั้งนี้เราก็ยังไม่ทราบว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ โดยวันนี้ BoxzaRacing ในช่วงเกร็ดความรู้ จะขอพาทุกท่านมาไขข้อสงสัยนี้กันว่า มันเกิดจากอะไร แล้วเราจะทำอะไรได้บ้างเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ว่าแล้วก็ตามมาชมกันเลยครับ

 

วิธีตรวจสอบอาการแฮนด์หนัก
 

          ก่อนอื่นเลยเรามาตรวจสอบกันก่อนดีกว่า ว่าอาการที่ว่านี้เวลามันเกิดขึ้นมาเราจะรับรู้ได้อย่างไร ซึ่งหากเกิดอาการนี้ขึ้นมา เราจะรู้สึกว่าต้องออกแรงดึงแฮนด์มากกว่าปกติ เช่น เมื่อเราต้องการจะเลี้ยว เราก็จะต้องดันแฮนด์ไปทางที่ต้องการจนรู้สึกเมื่อย และล้า ซึ่งอาจจะเป็นเพราะศูนย์ของตัวรถ (ล้อหน้าหรือล้อหลัง ไม่ได้ศูนย์ตามที่ควรจะเป็น) หรือแฮนด์ก็อาจจะเอียงมากเกินไป และส่งผลให้ผู้ขับขี่รู้สึกเมื่อยล้ามากกว่าปกติ

 

เมื่อเลี้ยวแล้วรู้สึกว่าแฮนด์หนักมากกว่าปกติ ควรตรวจสอบให้มั่นใจ
 

          นอกจากนี้หากเกินอาการดังกล่าวแล้ว อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ เมื่อเรามีความจำเป็นต้องขับขี่ผ่านอุปสรรคต่างๆ ด้วยความเร็วจนทำให้ไม่สามารถบังคับแฮนด์ได้ไม่สะดวก โดยอาการนี้ก็อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ขับผ่านถนนที่มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อด้วยความเร็วสูงบ่อยๆ, แฮนด์คด ที่เป็นผลมาจากรถล้ม หรือบรรทุกของหนักเกินไป เป็นต้น

 

อาการแกว่งสังเกตได้จาก เมื่อขับเร็วๆ แล้วจะรู้สึกว่ารถสั่น
 

          ส่วนในเรื่องของอาการ "แกว่ง" นั้น จะสังเกตได้ง่ายๆ จาก เมื่อยามที่เราขับด้วยความเร็วที่ค่อนข้างสูงนั้น ตัวรถจะเกิดอาการสั่นแปลกๆ โดยสาเหตุก็อาจจะมาจากตัวล้อ คด หรือที่ชาวสองล้อเรียกกันว่า "ล้อดุ้ง" ทำให้เวลาเราล้อหมุนแล้วก็จะเกิดความไม่สมดุล จึงเกิดการสั่นสะเทือนที่ว่านี้ในที่สุดนั่นเองครับ

 

หากเกิดอาการขึ้น ควรขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ และระมัดระวังนะครับ
 

          แล้วเมื่อเกิดอาการล้อแกว่ง หรือแฮนด์หนัก ที่ว่านี้ขึ้นมา เราสามารถทำอะไรได้บ้าง? อย่างแรกเลยก็คือ ให้ใช้ความเร็วต่ำในการขับขี่ และหลังจากนั้นก็รีบนำรถเข้าศูนย์ หรือร้านซ่อม เพื่อตรวจเช็คอาการอย่างละเอียด พร้อมกับซ่อมแซมให้มีสภาพกลับมาเป็นปกติ และสามารถใช้งานได้ดังเดิมนั่นเองครับ

 
ควรตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งาน ก่อนนำออกไปขับขี่
 

          และนี่ก็คือเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ชาวสองล้อในวันนี้นะครับ ส่วนในครั้งหน้านั้น BoxzaRacing จะนำความรู้ดีๆ เรื่องไหนมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันอีก ต้องคอยติดตามกันให้ดีเลยนะครับ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook