เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 17 กันยายน 2558 - 16:02

ล้อแบบซี่ลวด กับล้อแม็ก ต่างกันอย่างไร กับข้อสงสัยที่ค้างคาใจ

 

ล้อแบบซี่ลวด กับล้อแม็ก ต่างกันอย่างไร กับข้อสงสัยที่ค้างคาใจ

 

ล้อแบบซี่ลวด กับล้อแม็ก ต่างกันอย่างไร
 

          วันนี้ BoxzaRacing ของเราจะพาชาวสองล้อทุกท่านมาพบกับ เกร็ดความรู้ ในเรื่องที่หลายๆ คนยังคงมองข้าม หรือไม่เคยรู้มาก่อน นั่นก็คือเรื่องของล้อรถจักรยานยนต์นั่นเอง ว่าระหว่างล้อแบบซี่ลวด กับล้อแม็ก แท้จริงแล้วเจ้าล้อทั้ง 2 แบบที่ว่ามานี้ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง แล้วแบบไหนจะดีกว่ากัน ว่าแล้วเราก็มาดูกันเลยดีกว่าครับ

 

ล้อแบบซี่ลวด
 

          โดยเราจะแบ่งประเด็นหลักๆ ของประโยชน์ที่เราจะได้รับจากมัน นั่นก็คือ

1.ความแข็งแรงทนทาน
2.ความนุ่มนวล 
3.การทรงตัว 

 

ความแข็งแรง ล้อซี่ลวดเป็นต่อ
 

1. ความแข็งแรง ทนทาน

          ล้อแบบซี่ลวด เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าจะต้องมีน้ำหนักที่เบากว่าล้อแม็กอย่างแน่นอน แต่ในเรื่องของความทนทานล่ะ จะมีใครรู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว ล้อแบบซี่ลวดนั้นมีความแข็งแรงกว่าล้อแม็กอย่างไม่น่าเชื่อ สังเกตได้ว่า รถจักรยานยนต์จำพวก วิบาก หรือแบบลุยน้ำลุยไฟ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้เป็นล้อแบบซี่ลวดทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยนะครับ เพราะหากจะให้แข็งแรงขนาดไหน ถ้าเราใช้งานมันหนักเกินไป ความเสียหายก็จะมาเยือนอย่างรวดเร็วแน่นอน

 

ความนุ่มนวล มีความสูสีกัน แต่ล้อซี่ลวดจะได้เปรียบอยู่นิดหน่อย
 

2. ความนุ่มนวล 

          แน่นอนครับว่า หลายๆ คนจะคิดว่าความนุ่มนวลของรถนั้นขึ้นอยู่กับระบบกันสะเทือนหรือที่เราเรียกกันว่า โช๊คอัพ แต่จริงๆ แล้วนั้น ในส่วนของล้อก็มีความเชื่อมโยงในด้านนี้อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน และล้อที่อาจจะมีความนุ่มนวลกว่าก็คือ ล้อแบบซี่ลวด นั่นเองครับ แต่ต้องขอบอกก่อนนะครับว่า ส่วนใหญ่เท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักอีกด้วย ซึ่งหากล้อแม็กมีน้ำหนักที่เบากว่า วัสดุดีกว่า ก็แน่นอนว่าจะต้องเป็นล้อชนิดแม็กที่สามารถรับแรงกระแทกได้ดีกว่านั่นเองครับ

 

การทรงตัว แน่นอนว่าล้อแม็ก ย่อมดีกว่า
 

3. การทรงตัว

          ชาวสองล้อหลายๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าล้อแม็ก นั้นส่วนใหญ่แล้วก็จะมีน้ำหนักที่มากกว่า จึงทำให้การทรงตัวของรถ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีกว่าอย่างไม่มีข้อสงสัย เพราะเมื่อช่วงล้อของรถ มีน้ำหนักมาก ก็จะทำให้รถของเรานั้นสามารถทรงตัวได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในการขับขี่ที่ต้องใช้ความเร็วสูง

 

แบบไหนจะดีกว่า ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่
 

          แล้วแบบไหนดีกว่ากัน? ข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ชาวขาซิ่งหลายๆ คนยังมีความสงสัย ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ซะมากกว่า หากคุณเป็นคนชอบขับลุยๆ ไม่เน้นความเร็วมากนัก แน่นอนครับว่าแบบซี่ลวดจะต้องดีกว่า แต่ถ้าหากคุณเป็นไบค์เกอร์สายโหด หรือชอบขับขี่ด้วยความเร็วสูงๆ แล้วล่ะก็ แน่นอนว่าจะต้องเป็นล้อแม็ก ที่จะสามารถตอบโจทย์คุณได้ดีกว่านั่นเองครับ

 

ลุยๆ ไปซี่ลวด, แรงๆ ไปล้อแม็ก
 

          และนี่ก็คือเกร็ดความรู้ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ชาวสองล้อกันในวันนี้นะครับ และสำหรับครั้งหน้า เราจะนำเกร็ดความรู้ดีๆ เรื่องไหนมาให้ชาวขาซิ่งได้ชมกันอีก สามารถติดตามกันได้อย่างต่อเนื่องเลยที่ BoxzaRacing ของเรานี่เองนะครับ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook