เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 6 พฤษภาคม 2559 - 15:32

QuickShifter มีหน้าที่อะไร และทำงานอย่างไร เรามาดูกัน

 

          เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์แต่งรถอีกหนึ่งชิ้น ที่ชาวไบค์เกอร์สาย BigBike (บิ๊กไบค์) รวมไปถึงสายอื่นๆ ต้องเล็งไว้เป็นอุปกรณ์เสริมสมรรถนะอันดับแรกๆ เลยก็ว่าได้ สำหรับเจ้า QuickShifter (ควิกชิพเตอร์) และในวันนี้ เกร็ดความรู้ ของ BoxzaRacing จะพาทุกท่านมาพบกับวิธีการทำงานของเจ้าควิกชิพเตอร์ที่ว่านี้ ว่ามันทำงานกันอย่างไร และมันสามารถช่วยเพิ่มความกระฉับกระเฉงว่องไวได้มากแค่ไหน ว่าแล้วเราก็มาดูกันเลยดีกว่าครับ

 

QuickShifter ได้รับความนิยมในแวดวง Bigbike จนกลายเป็นของเล่นติดรถในบรรดาสปอร์ตแบรนด์ชั้นนำ

 

          คาดว่าไบค์เกอร์หลายๆ คนคงรู้กันดีอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะครับว่า QuickShifter มันก็คือ อุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นส่วนที่ช่วยในเรื่องของการเปลี่ยนเกียร์ให้มีความกระชับ ฉับไวยิ่งขึ้น โดยเมื่อเราติดตั้งเจ้าควิกชิพเตอร์แล้ว ก็จะช่วยลดเวลาในการเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างน่าอัศจรรย์ และช่วยให้การเพิ่มความเร็วทำได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยความที่...ไม่ต้องมามัวเสียเวลายกคันเร่งและบีบคลัทช์ในยามที่เปลี่ยนเกียร์

          ซึ่งวิธีการใช้งานของ QuickShifter ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบ...จากเกียร์ว่าง ไปเกียร์ 1 ก็ให้กำคลัทช์แบบปกติ แต่เมื่อเราจะเปลี่ยนจากเกียร์ 1 ไปเป็นเกียร์ 2 (หรือว่าเวลาที่รถวิ่งไปแล้ว) เราสามารถขยับปลายเท่้าเตะเกียร์ขึ้นได้ทันที โดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์อีกต่อไป โดยในสปอร์ตไบค์หลายๆ รุ่น ณ ปัจจุบัน สามารถใช้ได้ทั้งกับการเพิ่มเกียร์ และการลดเกียร์เลยล่ะครับ

 

QuickShifter มีไว้อำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนเกียร์ 

 

         ในอดีต QuickShifter มีหน้าที่แค่สำหรับตอนเพิ่มเกียร์ แต่ในปัจจุบัน เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาไปมากขึ้น ในรถบางรุ่น เช่น BMW S1000RR ปี 2015 ขึ้นมา, Kawasaki ZX-10R 2016 สามารถใช้ QuickShifter ได้ทั้งการเพิ่ม และลดตำแหน่งเกียร์เลยทีเดียว เรียกได้ว่า นอกจากจะเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มความสะดวก รวดเร้วในการเปลี่ยนเกียร์แล้ว เจ้า QuickShifter ยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการขับขี่ได้ไม่น้อยเลยล่ะครับ

 

QuickShifter จากแบรนด์ HM

 

         ซึ่งแน่นอนครับว่า หลังจากรถ Bigbike คู่ใจของเราติดตั้ง QuickShifter แล้ว จะช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ทำได้อย่างรวดเร็ว เร้าใจไม่น้อยเลยครับ สำหรับใครที่สนใจเจ้าควิกชิพเตอร์นี้ก็ลองดูแบรนด์ต่างๆ ที่มีในท้องตลาดกันได้เลยนะครับ เช่น TransLogic, Anitory หรือ Bazzas ที่มีให้เราเห็นกันมากมายในท้องตลาด

 

TransLogic QuickShifter  

 

         สำหรับในครั้งหน้า BoxzaRacing จะนำเกร็ดความรู้ในเรื่องไหนมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีก สามารถติดตามกันได้ที่ BoxzaRacing.com เลยนะครับ และในวันนี้เราคงต้องลาไปก่อน พบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook