เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 17 กรกฏาคม 2558 - 22:24

ข้อดีของการเติมลมยางไนโตรเจน มีอะไรบ้างมาชมกัน

 

ข้อดีของการเติมลมยางไนโตรเจน มีอะไรบ้างมาชมกัน

 

ลมยางไนโตรเจน กับรถ Bigbike
 

          ในปัจจุบันนี้ เรื่องของการรักษาคุณภาพของอะไหล่รถต่างๆ ถือว่าเข้ามามีความสำคัญต่อผู้ใช้รถใช้ถนนกันอย่างมาก เพราะแน่นอนว่าการดูแลนั้นง่ายกว่าการมาแก้ปัญหาเอาทีหลัง เช่นคำที่ว่า กันไว้ ดีกว่าแก้ นั่นเองครับ และการดูแลรถนั้นก็มีอยู่หลายๆ ส่วนด้วยกัน แต่วันนี้ BoxzaRacing จะมานำเสนอเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับระบบการเติมลมต่างๆ ให้แก่ Bigbike (บิ๊กไบค์) คู่ใจ ที่ในยุคสมัยนี้มีให้เลือกเติมกันหลากหลายรูปแบบ แต่รูปแบบของลมวันนี้ที่เราจะกล่าวถึงก็คือ ลมยางแบบไนโตรเจนนั่นเองครับ

 

การเติมลมยางไนโตรเจน ดีหรือไม่?
 

          การเติมลมยางไนโตรเจนนั้น หลายๆ คนยังไม่มั่นใจว่าจะส่งผลดีหรือผลเสียต่อยางและระบบการทำงานของรถเรากันอย่างไรบ้าง บางคนจึงยังไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงไปใช้ลมไนโตรเจนกันใช่มั้ยละครับ แต่หลายๆ คนก็ได้เปลี่ยนมาใช้ลมไนโตรเจนกันมาเป็นเวลานานแล้ว เนื่องจากความสะดวกในการเติม รวมถึงเกร็ดความรู้ของเราในวันนี้ที่จะมาบอกถึงข้อดีของการเติมลมยางไนโตรเจนกันครับ ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า

 

   ข้อดีของการเติมลมยางไนโตรเจน

 

ช่วยลดอัตราการใช้น้ำมัน
 

          1. ช่วยประหยัดน้ำมัน! - หลายๆ คนก็ยังเกิดอาการ งง ว่า ลมยางมันไปเกี่ยวอะไรกับการใช้น้ำมันของตัวเครื่องยนต์ใช่มั้ยล่ะครับ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่ผ่านการพิสูจน์ในอเมริกามาแล้วนะเออ! และผลการทดสอบปรากฏว่า อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันนั้นจะลดลงหลังจากการเติมลมแบบไนโตรเจน โดยจำนวนระยะทางที่วิ่งได้ต่อน้ำมัน 1 แกลอน จะสูงขึ้น 1 ถึง 1.5 ไมล์

          เหตุผล - เมื่อใช้ลมยางไนโตรเจนนั้น จะส่งผลให้อุณหภูมิของระบบขับเคลื่อน (ล้อ) ลดลง ซึ่งจะเข้ามาช่วยทำให้ลดแรงเสียดทานการหมุนของยาง อัตรการสิ้นเปลืองน้ำมันจึงลดลงนั่นเองครับ

 

ลดเปอร์เซ็นต์การเกิดอุบัติเหตุ
 

          2. ปลอดภัยขึ้น - ถามว่ามันจะเข้ามาช่วยในเรื่องความปลอดภัยได้อย่างไร? ตอบเลยครับว่า ได้แน่นอน อย่างน้อยมันก็สามารถลดเปอร์เซ็นต์ลงนิดหน่อย เพราะจากสถิติชี้ให้เห็นว่ารถที่ใช้ลมยางไนโตรเจน จะมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากยางลดลงนั่นเองครับ

          เหตุผล - เช่นเดียวกับข้อแรก เติมลมยางไนโตรเจนจะส่งผลให้อุณหภูมิของยางลดลง นั่นหมายความว่า สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุจากยางส่วนใหญ่นั้น เป็นผลมาจากความร้อนของยางนั่นเอง และเมื่อยางของรถเรารักษาอุณหภูมิไว้ได้อย่างคงที่ ไม่ร้อนจนเกินไป ก็จะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยลง

 

ยืดอายุการใช้งานยางให้นานขึ้น
 

          3. ยืดอายุยางอีกต่างหาก - ทำให้การใช้ยางในแต่ละเส้นของเรานั้น มีความทนทานมากยิ่งขึ้น

          เหตุผล - เป็นเรื่องทางเคมี เพราะถ้าใช้ลมยางแบบธรรมดา จะมีออกซิเจนน้อยกว่าลมแบบธรรมดา และเมื่อออกซิเจนผสมอยู่มาก ก็จะเข้าไปทำปฎิกิริยากับเคมีในเนื้อยาง  ทำให้ตัวยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าลมไนโตรเจนนั่นเองครับผม

 

สาวๆ ไม่ต้องเครียดเรื่องการตรวจเช็ครถบ่อยๆ อีกต่อไป
 

          4. ไม่ต้องเครียดเรื่องการตรวจเช็คลมยางบ่อยๆ - เรื่องนี้เหมาะสำหรับสาวๆ ทั้งหลายที่ไม่มีความรู้หรือความชำนาญเกี่ยวกับการดูแลรักษารถมากนัก 

          เหตุผล - ลมไนโตรเจนมีขนาดของอะตอมที่ใหญ่กว่าระบบลมแบบธรรมดา ซึ่งลมธรรมดาจะมีออกซิเจนมาก ลมไนโตรเจนช่วยทำให้มีการซึมเข้าออกเนื้อยางได้ยากกว่า ดังนั้นลมยางจึงไม่ค่อยลดลง

 

ลมไนโตรเจนซึมเข้า-ออกเนื้อยางได้ยากกว่า
 

          และนี่ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ให้แก่ชาวไบค์เกอร์ทุกท่าน ที่หลายคนยังคงมองข้าม แต่เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราก็ไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปนะครับ เพราะเรื่องของความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากที่สุดในการใช้รถใช้ถนนเลยก็ว่าได้ ส่วนครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้แบบไหนมาให้ขาซิ่งทั้งหลายได้รู้กันอีก สามารถติดตามกันได้เลยที่ BoxzaRacing ที่นี่ ที่เดียว

 

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook