เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 12 กรกฏาคม 2558 - 12:19

ระบบ Traction Control System คืออะไร มาดูกัน

 

ระบบ Traction Control System คืออะไร มาดูกัน

 

Yamaha YZF-R1M กับระบบ TRC
 

          เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าระบบขับเคลื่อนต่างๆ ของรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือ Bigbike (บิ๊กไบค์) นั้นมีอยู่เยอะแยะไปหมด ซึ่งแต่ละระบบก็จะควบคุมสิ่งต่างๆ แยกย่อยกันออกไป แต่วันนี้ BoxzaRacing จะพาทุกท่านมาพบกับเกร็ดความรู้และไขข้อข้องใจว่าเจ้าระบบ Traction Control System ที่เป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากสำหรับนวัตกรรมบิ๊กไบค์ในปัจจุบันนี้ ว่าแต่ว่าเจ้านี่มันคืออะไร ทำหน้าที่อย่างไร และสำคัญแค่ไหน ? วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจมันกัน ตามเรามาเลยครับ

 

Honda CTX-1300 กับระบบ TRC
 

          สำหรับระบบ Traction Control System หรือตัวย่อ TRC คือระบบที่เข้ามาควบคุมล้อทั้งสองของเราให้มีความสัมพันธ์กันนั่นเอง ซึ่งมันจะทำงานก็ต่อเมื่อล้อหลังเกิดอาการหมุนช้ากว่าล้อหน้า โดยจะเกิดจากการลื่นไถลหรือที่เราเรียกกันว่าอาการสลิป จากสภาพของท้องถนน ยกตัวอย่างเช่น เศษหิน ดิน ทรายแม้กระทั่งขับรถตอนฝนตก หรือผู้ขับรถคันนั้นๆได้ออกตัวแรงจนล้อหลังเกิดอาการฟรีและเสียการทรงตัวไป ในขณะเปิดคันเร่ง (ระบบ TRC จะทำงานก็ต่อเมื่อเราเปิดคันเร่งเท่านั้น) ซึ่งเจ้า TRC นี่แหละจะเข้ามาทำการตัดกำลังของเครื่องยนต์เพื่อที่จะลดกำลังของล้อทางด้านหลังเพื่อไม่ให้ล้อหลังฟรี และกลับมาจับกับพื้นถนนได้อีกครั้งได้อย่างรวดเร็วปานสายฟ้า

 

Yamaha YZF-R1 กับระบบ TRC
 

          ข้อควรรู้อีกอย่างหนึ่งก็คือ เมื่อเราเปิดระบบ Traction Control System เราจะไม่สามารถกระทำการยกล้อได้ หรือไม่ก็ยกได้แต่ไม่นาน เพราะว่าเมื่อเรายกล้อนั้น ล้อหน้าและล้อหลังจะหมุนไม่สัมพันธ์กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว และเจ้า TRC นี่ก็จะทำงานตัดกำลังเครื่องยนต์ในเสี้ยววินาที ล้อหน้าของเราก็จะกระตุกและลอยไปได้ไม่ไกลหลังจากนั้นก็จะหล่นลงมา ถ้าผู้ขับขาซิ่งคนไหนอยากยกล้อยาวๆแล้วละก็ ต้องปิด TRC ก่อนนะครับ

 

Suzuki V-Strom 1000 ABS
 

          เพื่อนๆหลายคนยังคงมีความสงสัยว่าเจ้า Traction Control System มันต่างกับระบบเบรค ABS อย่างไร ซึ่งความจริงแล้ว มันแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะระบบเบรค ABS จะทำงานเกี่ยวกับการล็อคระบบเบรค ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถหยุดรถได้ในระยะทางที่สั้นลง ส่วนเจ้า TRC จะช่วยในเรื่องของการทรงตัวเมื่อล้อหลังกับล้อหน้าหมุนไม่สัมพันธ์กันนั่นเองครับ

 

Ducati Monster 795 ABS-5
 
  • โดยการทำงานของเจ้า ระบบ Traction Control System สามารถสรุปง่ายๆได้ดังนี้

          Traction Control System จะทำงานก็ต่อเมื่อเราทำการเปิดคันเร่งและล้อด้านหลังเกิดอาการหมุนฟรีมากกว่าล้อหน้าเท่านั้น และเจ้า TRC นี้ก็จะทำการตัดกำลังเครื่องยนต์อย่างรวดเร็วเพียงเสี้ยววินาที ก่อนที่เราจะรู้สึกตัวด้วยซ้ำไปครับ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะเข้ามาช่วยในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยได้มากขึ้นกว่าในรุ่นที่ไม่มีเจ้า TRC

 

Honda VFR1200X
 

          และในตอนนี้ก็ดูเหมือนว่า Bigbike (บิ๊กไบค์) หลายๆรุ่นก็ได้ทำการพัฒนาและติดตั้งเจ้า Traction Control System กันเกือบทุกรุ่นแล้วก็ว่าได้ และสำหรับครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้อะไรมาให้ชาวสองล้อได้ดูกันอีก สามารถติดตามรับชมกันได้ที่ BoxzaRacing ที่เดียวเท่านั้นนะครับ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Thaisuperbike

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook