เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 26 มิถุนายน 2558 - 18:40

BigBike เข้าโค้งอย่างไรให้ปลอดภัยและสนุกBigBike เข้าโค้งอย่างไรให้ปลอดภัยและสนุก

          ถ้าให้พูดถึงความสนุกในการขับรถ BigBike (บิ๊กไบค์) นั้นชาว Biker (ไบค์เกอร์) ส่วนใหญ่มักตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าความสนุกอีกขั้นหนึ่งของการขับเจ้ามอเตอร์ไซค์คันโตเนี๊ยอีกอย่างคือ Counter Steering หรือการเข้าโค้ง นั้นเอง ซึ่งการเข้าโค้งนี้แหละที่ต้องใช้ทักษะ และความสามารถของไบค์เกอร์โดยเฉพาะและครั้งนี้ BoxzaRacing มีเคล็ดลับการเข้าโค้งเจ้ารถมอเตอร์ไซค์คันโตให้ปลอดภัยและสนุก
          มาทำความเข้าใจคำว่า Counter Steering นั้นก็คือการเลี้ยวหรือการเข้าโค้งนั้นเองแต่การเข้าโค้งของรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่นั้นเทคนิคแรกคือการวางท่าในการเข้าโค้งนั้นต้องก็ปลายและสั้นเท้าชิดติดลำตัวรถและขยับตัวไปทางด้านหลังเล็กน้อยก้มให้ส่วนของหน้าอกชิดกับตัวถังน้ำมันรถพร้อมทั้งเก็บเข่าและศอกให้ชิดกับลำตัวรถเพื่อ Aerodynamics (แอร์โรไดนามิค) หรือการลดแรงต้านอากาศ พอถึงจุดที่ผู้ขับขี่ยกคันเร่งให้ผู้ขับขี่ยกตัวขึ้นเล็กน้อยและเบียงท่านั่งจัดท่าไปทางขวาเอี้ยวไหว่และลำตัวไปทางขวาเล็กน้อย (เลี้ยวขวาก็จัดท่าไปทางขวา) พออยู่ในช่วงเบรกให้เราทำการเลี้ยวเบรกและเชนเกียร์ให้เรียบร้อยจากนั้นทำการเข้าโค้งโดยการเอียงรถไปทางทิศที่เราต้องการจะเลี้ยว พร้อมใช้เข่าทั้งสองข้างหนีบถังน้ำมัน โดยใช้ปลายเท้าจิกที่พักเท้า ส่วนช่วงลำตัวด้านบนให้ปล่อยแขนและลำตัวให้ฟรีพร้อมกับแทงศอกเข้ามาในโค้ง ต่อมาถึงจุดโฟกัสการมองถ้าเป็นโค้งเปิดให้มองจนสุดโค้ง แล้วค่อยๆบิดคันเร่งจนรถอยู่ในลักษณะที่ตั้งตรงแล้งบิดคันเร่งต่อ  ในกรณีที่โค้งปิด(คือโค้งที่มองไม่เห็นทางออก)ให้ปล่อยรถเข้าโค้ง เมื่อมาถึงกลางโค้งให้เลี้ยงคันเร่งมองเข้าไปในโค้งเมื่อถึงจุดบิดคันเร่งให้เราเริ่มบิดคันเร่งแล้วเก็บเข่าเข้าชิดลำตัวรถพอรถเริ่มจะตั้งตรงให้เราเริ่มขยับท่านั่งพร้อมจัดลำตัวให้กลับมาในท่านั่งแบบเดิม (ข้อควรระวัง ไม่ควรกำคลัทช์ขณะปล่อยไหลเข้าโค้งเพราะจะไม่มีเอนจิ้นเบรก และไม่ควรบิดคันเร่งมากเกินไปขณะเข้าโค้งเพราะจะทำให้ท้ายรถสไลด์)
          ขออธิบายเพิ่มเติมเล็กน้อยคือช่วงในการโยกโดยปกติผู้ขับขี่โดยทั่วไปมักจะใช้แขนในการโยกซึ่งการใช้ส่วนแขนเนี๊ยจะทำให้ผู้ขับขี่เข้าโค้งช้าฉนั้นให้ผู้ขับขี่ใช้สะโพกในการโยกถ่ายน้ำหนักเช่นถ้าผู้ขับขี่ต้องการจะเลี้ยวไปทางทิศทางให้ก็ให้ใช้สะโพกไปทางทิศทางน้้นเช่นถ้าจะเลี้ยวซ้ายก็ในสะโพกไปทางซ้ายเพราะการใช้สะโพกมันจะดีกว่าการใช้แขนหรือส่วนบนในการโยนในขณะเลี้ยว

          และนี้ก็เป็นเทคนิคเบื้องต้นเท่านั้นนะคะถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจอย่างจะขับบิ๊กไบค์แนะนำคะว่าควรเริ่มต้นจากการหาข้อมูลหรือลองเข้าไปเรียนกับสถาบันที่สอบการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้คะสำหรับในครั้งหน้า BoxzaRacing จะมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ที่น่าสนใจอะไรมาฝากติดตามกันได้ในคอลัมน์ความรู้เรื่องรถได้ที่ www.BoxzaRacing.com สำหรับวันนี้ลาไปก่อนนะคะสวัสดี


รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook