เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 26 มิถุนายน 2558 - 19:17

คลัตช์ ตอนไหนควรใช้ และตอนไหนที่ไม่ควรใช้ กับเรื่องที่หลายคนมองข้าม

 

คลัตช์ ตอนไหนควรใช้ และตอนไหนที่ไม่ควรใช้ กับเรื่องที่หลายคนมองข้าม

 

คลัตช์ ควรใช้ตอนไหน?
 

          สำหรับชาว BigBike (บิ๊กไบค์) ทั้งหลายเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการใช้คลัตช์นั้นส่งผลต่อเรื่องของจังหวะการขับขี่เป็นอย่างสูง ซึ่งบางคนก็เข้าใจวิธีการใช้คลัตช์ที่ถูกต้อง แต่บางคนก็ยังคงใช้คลัตช์กันอย่างผิดวิธีอยู่ โดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งเรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างนี้อาจจะทำให้ผู้ขับขี่เกิดอันตรายได้ และวนนี้ BoxzaRacing จะนำเกร็ดความรู้ที่จำเป็นเกี่ยวกับคลัตช์ของรถมอเตอร์ไซค์ ว่าที่จริงแล้วเราใช้มันตอนไหน และตอนไหนที่ไม่ควรใช้ คลัตช์

 

ไม่ควรใช้คลัตช์ขณะเข้าโค้ง
 

          โดยปกติแล้วเราจะใช้คลัตช์ก็ต่อเมื่อต้องการจะเปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลง และใช้ตอนที่รถวิ่งช้าลงเพื่อไม่ให้เครื่องดับหรือกระตุก แต่หลายๆคนยังคงเข้าใจผิดว่าเมื่อเบาคันเร่งแล้วให้กำคลัตช์ทันที ซึ่งความเข้าใจนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อเรากำคลัตช์ ระบบของเคลื่อนจะไหลลื่นทันที ทำให้รถอาจจะพุ่งไปข้างหน้าโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว และอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

 

ใช้คลัตช์ให้ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัย
 

          อีกประการหนึ่งที่พบเจอกันบ่อยๆก็คือ กำคลัตช์ในขณะเข้าโค้ง ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้ถือว่าอันตรายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยที่บางคนคิดว่าการกำคลัตช์ในขณะเข้าโค้งนั้นสามารถควบคุมรถได้ดีขึ้น ซึ่งอันที่จริงแล้วการกำคลัตช์ในขณะเข้าโค้งนั้นจะทำให้รถมีกำลังมากขึ้น ส่งผลให้รถบานออกเนื่องจากขณะกำคลัตช์ระบบเอนจิ้นเบรคจะไม่ทำงาน ทำให้ไม่มีอะไรมาหยุดยั้งกำลังส่งของรถได้อย่างที่หลายคนเข้าใจ ซึ่งการขับในลักษณะนี้จะทำให้รถมีกำลังเหวี่ยงเพิ่มมากขึ้นทันที และจะเหลือเพียงแค่เบรคเท่านั้น แถมการเบรคในระหว่างการเข้าโค้งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งยังอันตรายอีกด้วย มือใหม่หลายๆคนที่ขับในลักษณะนี้ก็ขอให้ทำการศึกษาระบบคลัตช์กันให้ดีก่อนจะขับนะครับ

 

วิธีเข้าโค้งที่ถูกต้องไม่ควรกำคลัตช์
 

          ประเด็นสำคัญของการใช้คลัตช์ก็คือ กำขณะจะเปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลง และตอนที่รถใกล้จะดับแล้วเท่านั้น ส่วนทั้ง BigBike (บิ๊กไบค์) มือฉมังและมือใหม่คนไหนที่ยังมีนิสัยการขับขี่ในลักษณะนี้ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ควรจะแก้นิสัยที่ผิดๆเกี่ยวกับการกำคลัตช์กันก่อนจะไปขับขี่นะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง ด้วยความปรารถนาดีจาก BoxzaRacing ส่วนในครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้ดีๆในเรื่องไหนมาให้ได้ดูกัน ติดตามกันได้ที่ BoxzaRacing นะครับ สำหรับคอลัมน์นี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Facebook : ThaiSuperbike

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook