เขียนโดย: akadet vintavamorn

เมื่อ: 15 มิถุนายน 2558 - 17:01

Honda ตำนานมอเตอร์ไซค์ จากอดีตถึงปัจจุบัน

 
 
Honda ตำนานมอเตอร์ไซค์ จากอดีตถึงปัจจุบัน
 
 
นาย ฮอนด้า โซอิจิโร ผู้ก่อตั้งบริษัทฮอนด้า

          หากเอ่ยถึงแบรนด์มอเตอร์ไซค์ระดับโลกคงไม่มีใครไม่รู้จักฮอนด้า แบรนด์รถยอดนิยมของโลก แต่จะมีใครรู้บ้างว่าที่ไปที่มาของรถมอเตอร์ไซค์ระดับโลกที่มีชื่อว่าฮอนด้า มีความเป็นมาอย่างไร กว่าจะประสบความสำเร็จในระดับท็อปของวงการมอเตอร์ไซค์ได้ขนาดนี้ ซึ่งวันนี้ทาง Boxzaracing จะนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับแบรนด์รถยอดนิยมตลอดกาล นามว่า Honda (ฮอนด้า) มาให้ได้ชมกัน


Model Super Cub ของ Honda
 
          นาย ฮอนด้า โซอิจิโร เป็นผู้ที่มีความคลั่งไคล้ในเรื่องเครื่องยนต์และกลไกการทำงานและระบบวิศวะกรรมต่างๆ มาตั้งแต่วัยเด็ก ต่อมาจึงได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานของระบบเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ และพัฒนามาเป็นผู้ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานมอเตอร์ไซค์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นที่พูดถึงในวงการรถในสมัยนั้นได้อย่างไม่มีที่ติ และผลงานที่ทางบริษัทฮอนด้าได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกนั่นคือรุ่น Honda C100 ซึ่งได้เปิดตัวในช่วงปี 1959-1962 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากโมเดล Super Cub และได้จัดจำหน่ายลงสู่ท้องตลาดครั้งแรกในปี 1958 โดยโมเดลของรถรุ่นนี้ นาย ฮอนด้า โซอิจิโร ได้แรงบันดาลใจมาจากความจำเป็นในการใช้งานของคนญี่ปุ่นในสมัยนั้น ซึ่งต้องการรถที่สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวก เป็นมอเตอร์ไซค์อเนกประสงค์ ถือว่าเป็นการสร้างความแตกต่างให้แก่วงการรถมอเตอร์ไซค์ในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก 


Honda c100
 
         โดยเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ในสมัยนั้น แทบทั้งหมดจะเป็นระบบ 2 จังหวะ แต่ Honda C100 ได้ทำการปรับเปลี่ยนระบบเครื่องยนต์เป็น 4 จังหวะ และเพิ่มสมรรถนะด้วยเครื่องยนต์ขนาด 50cc. เข้ามาติดตั้งแทนเครื่องยนต์แบบทั่วไปซึ่งทำให้ได้เครื่องยนต์ที่ประหยัดเชื้อเพลิงและยังมีความทนทานมากกว่าเครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะอีกด้วย
 
 
Honda Collection Hall ที่ประเทศญี่ปุ่น
 
         ส่วนในด้านการออกแบบนั้นตัวรถมีระดับเดียวกับรถสกู๊ตเตอร์ แต่ปรับเปลี่ยนระบบตัวถังให้มีความง่ายต่อการติดตั้งและถอดออก เสริมด้วยบังลมด้านหน้า 2 ข้าง เพื่อป้องกันดินหรือโคลนที่อาจจะกระเด็นเข้ามาในขณะขับขี่ได้ ซึ่งถือว่าหลังจากรถรุ่นนี้ออกมาเปิดตัวแล้ว ผู้คนต่างยกย่องกันว่าบริษัทฮอนด้าเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการรถมอเตอร์ไซค์ในสมัยนั้น ซึ่งทุกวันนี้นวัตกรรมที่ นาย ฮอนด้า โซอิจิโร ได้ประดิษฐ์ขึ้นในปี 1946 ยังคงจัดแสดงอยู่ที่ Honda Collection Hall (ฮอนด้า คอลเลคชั่น ฮอล์) ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อเป็นการระลึกถึงความภาคภูมิใจและจุดเริ่มต้นของฮอนด้านั่นเอง
 
 
Honda เริ่มเป็นที่นิยมในอมริกา

          หลังจาก Honda C100 ได้เปิดตัวลงสู่ท้องตลาดญี่ปุ่น ในปีถัดมาก็ได้ส่งออกไปขายยังอเมริกาเป็นครั้งแรกซึ่งถือว่าได้รับความนิยมมากในสมัยนั้น และต่อจากนั้นไม่นานนัก บริษัทฮอนด้าก็ได้ส่งออกไปยัง 160 ประเทศ และในเวลาต่อมาก็ส่งออกไปยังทั่วทุกมุมโลกกันเลยทีเดียว

Honda CBR300R ที่วางจำหน่ายในปี 2015

          เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับข้อมูลของรถมอเตอร์ไซค์ในตำนานที่ชื่อว่า Honda ที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน และคาดว่าจะเป็นที่นิยมไปอีกนานแสนนาน หากใครที่ต้องการความรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์หรือเคล็ดลับดีๆแบบนี้ สามารถติดตามรอชมกันได้ที่ www.boxzaracing.com นะครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook