เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 18 มิถุนายน 2558 - 18:21

หมวกกันน็อคแบบไหนที่ใส่แล้วไม่ผิดกฎหมายไปดูกันหมวกกันน็อคแบบไหนที่ใส่แล้วไม่ผิดกฎหมายไปดูกัน          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับหมวกนิรภัย (Protective Helmet) หมายถึง หมวกที่ออกแบบเพื่อป้องกันศีรษะของผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถจักรยานยนต์เพื่อความปลอดภัย หมวกกันน็อคแบบถูกต้องตามกฎหมายที่ใส่แล้วตำรวจไม่จับเนื่องจากกระแสหมวกกันน็อคในปัจจุบันกำลังเกิดปัญหาถกเถียงเกี่ยวกับการใช้หมวกกันน็อคซึ่งวันนี้ BoxzaRacing จะพาไปไขข้อข้องใจเกี่ยวกับหมวกนิรภัยหรือหมวกกันน็อคที่ใช้ในการขับขี่รถจักรยานยนต์แบบถูกกฎหมายนั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

 Lower Face Cover Helmet          หมวกนิรภัยแบบปิดเต็มหน้า หมายความว่า หมวกนิรภัยที่เปลือกหมวกเป็นรูปทรงกลมปิดด้านข้าง ด้านหลัง ขากรรไกร และคาง ในกรณีที่มีบังลม บังลมต้องทำจากวัสดุโปร่งใสและไม่มีสี เป็นหมวกเต็มใบเปิดช่องตรงหน้า จะมีในส่วนตาเท่านั้นที่มองเห็นมีส่วนป้องกันปากและคางด้านหน้า

 

Head and car Cover Helmet          หมวกนิรภัยแบบเต็มใบ หมายความว่า หมวกนิรภัยที่เปลือกหมวกเป็นรูปทรงกลมปิดด้านข้าง และด้านหลังเสมอแนวขากรรไกรและต้นคอด้านหลัง ด้านหน้าเปิดเหนือคิ้วลงมาตลอดถึงปลายคาง ในกรณีที่มีบังลม บังลมต้องทำจากวัสดุโปร่งใสและไม่มีสีHalf Head Helmet


          หมวกนิรภัยแบบครึ่งใบ หมายความว่า หมวกนิรภัยที่เปลือกหมวกเป็นรูปครึ่งทรงกลมปิดด้านข้างและด้านหลังเสมอระดับหู ในกรณีที่มีบังลม บังลมต้องทำจากวัสดุโปร่งใสและไม่มีสี หมวกชนิดนี้สามารถป้องกันได้เฉพาะศีรษะส่วนบนเท่านั้น

 

 
          สำหรับหมวกกันน็อคที่กล่าวมาทั้ง 3 แบบนี้ถึงจะถูกต้องตามที่กฎหมายจราจรทางบกกำหนดแล้วนั้นสิ่งที่สำคัญตามมาอีกอย่างคือหมวกกันน็อคสำหรับใช้ในการขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องได้ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือ (มอก.) ด้วยถึงจะถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

 ขอบคุณ เพจกฎหมายที่ตำรวจจราจรควรรู้ในการปฏิบัติหน้าที่

            เว็ป Thai Traffic Police

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook