เขียนโดย: Bank BoxzaRacing

เมื่อ: 18 มิถุนายน 2558 - 18:23

Custombike มันคืออะไร และมันเป็นอย่างไร เคยสงสัยกันบ้างไหมCustombike มันคืออะไร และมันเป็นอย่างไร เคยสงสัยกันบ้างไหม

         
          ถ้าให้พูดถึงการใช้รถในปัจจุบัน กระแสของคนที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยนั้น กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็น วัยรุ่น หรือวัยทำงาน ที่ต้องการความเร็วในเวลาเร่งรีบ ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่นมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกันไป บางคันเหมือนจะไม่เคยเห็นด้วยซ้ำไป เจ้าพวกมอเตอร์ไซค์หน้าตาแปลกๆ เหล่าเนี๊ยะ ชาว Biker (ไบค์เกอร์) เขาเรียกกันว่ารถ Custombike (คัสตอมไบค์)
          ซึ่งตามปกติแล้วคำว่า "Custom" หมายถึง การสั่งทำเป็นพิเศษที่ไม่เหมือนของที่ทำขายทั่วๆ ไป วันนี้ BoxzaRacing จะพาไปไขข้อสงสัยกันว่า รถมอเตอร์ไซค์หน้าตาแปลกๆ ที่เรียกว่า Custombike เนี่ย มันคืออะไร และมันเป็นอย่างไร ความหมายของ Custombike คือ เป็นมอไซค์ที่ผ่านการแต่งดัดแปลงให้มีความแปลก แตกต่างจากรถในรุ่นไม่มากก็น้อย แตกต่างกันไปตามความต้องการของเจ้าของรถ Custombike โดยยังมีให้เลือกหลากหลายประเภท และประเภทที่รู้จักกันมากที่สุด ได้แก่ ชอปเปอร์ (สวีเดน) ครุยเซอร์ บอบเบอร์ คาเฟ่เรเซอร์ สตรีทไฟเตอร์ แรท มอเตอร์ไซค์ตกแต่ง บอร์ด เดิร์ทแทรกเกอร์ ฯลฯ


Streetfighter


          Streetfighter (สตรีทไฟเตอร์) เป็นมอไซค์ที่ทำการแปลงโฉมทั้งคัน เน้นความดิบ รถแนวนี้มักจะเป็นการเอารถ Sport มาถอดแฟริ่ง เบาะออกแนวสปอร์ตแล้วทำการปรับจูนเครื่องให้มีความดุดันขึ้นนิดหน่อย สำหรับตำแหน่งแฮนด์จะสูงกว่า Sport (สปอร์ต) แต่จะเตี้ยกว่า Naked (เน็กเก็ต)

Cafe Racer


          Cafe Racer (คาเฟ่เรเซอร์) จริงแล้วเรียกว่า Caff หรือ คาฟเรซเซอร์ แต่ในไทยนิยมเรียกกันว่า คาเฟ่ ซึ่งได้รับการดัดแปลงต่างๆ เป็นรถแข่งในยุค 1960 มีต้นแบบมาจากเมืองผู้ดีอังกฤษ ลักษณะของแนวคาเฟ่จะใช้แฮนด์แบบหมอบ หรือแฮนด์จับโช้คแล้วแต่ชอบ ตัวถังตีหลบเข่าเพื่อให้กระชับในการขับขี่ ลดอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ต้านลม และเพิ่มน้ำหนักรถ

Ratbike          Ratbike (แรทไบค์) มาจากคำในภาษาอังกฤษว่า Rat (แรท) สำหรับการแต่งรถแนวนี้เกิดขึ้นครั้งแรกที่สหรัฐอเมริกา เอกลักษณ์ของรถแนวแรทไบค์จะมีจุดเด่นที่ความเซอร์ๆเก่าๆ แต่ยังคงมีความดิบ สำหรับแนวนี้จะไม่เน้นความสวยงาม สีมักจะเป็นสีดำด้านและมีสนิมมากบ้างน้อยบ้าง การซ่อมแซมโดยทั่วไป มักเป็นการหาชิ้นส่วนทดแทน การดัดแปลง หรือวิธีอื่นซึ่งมักดูบ้าบอ

 

Chopper          Chopper (ชอปเปอร์) เริ่มจากยุคราวๆปี 1948 มีต้นกำเนิดมาจากแคลิฟอร์เนีย สำหรับการแต่งรถแนวนี้จะถอดทุกอย่างที่ผู้ใช้เห็นว่าไม่จำเป็นออกเช่น อานหลัง บังโคลน หรืออุปกรณ์เสริมอื่นจึงเป็นที่มาของคำว่า Chop ในภาษาอักกฤษที่แปลว่า หั่น แล้วชอปเปอร์ก็ยังแบ่งออกได้เป็นหมวดต่างๆ อีกดังนี้ ชอปเปอร์เบา ชอปเปอร์สวีเดน ชอปเปอร์แต่งจากโรงงาน ชอปเปอร์แต่ง ชอปเปอร์แบบสุดขีด (แต่งแบบเอ็กซ์ตรีม) Sweden Chopper (ชอปเปอร์สวีเดน) เป็นการแต่งแบบที่ใช้ความพิถีพิถันสร้างความแต่งต่างจากเดิมอย่างมากเป็นที่รู้กันว่าในชอปเปร์สวีเดนมักจะหลีกเลี่ยงการแต่งชิ้นส่วนบางชิ้น เช่น ไฟหน้า เกจวัดความเร็ว หรือเบรคล้อหน้า ที่มีการซ่อนสายเคเบิล (มักซ่อนในแฮนด์) เพื่อไม่ให้มองเห็นจึงช่วยเน้นการมองเห็นชิ้นส่วนบนรถมอเตอร์ไซค์ที่สำคัญสำหรับการขับขี่ Softchopeper (ชอปเปอร์เบา) ส่วนใหญ่มาจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีทศวรรษที่ 1980  ที่ผู้ผลิตพยายามสร้างรถมอเตอร์ไซค์ให้เป็นที่น่าสนใจแก่ผู้บริโภคขึ้นจากรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่เดิมแฮนด์สูง แท่นวางเท้าที่ยืดไปด้านหน้า ชิ้นส่วนโครม และพนักหลัง และพยายามเข้าถึงแบบอย่างของอเมริกามากขึ้น


Bobber          Bobber (บอบเบอร์) คำว่า “บอบเบอร์” มักหมายถึง Bob ขนาดเล็กที่ปลายของบังโคลนล้อหน้าในรุ่น Indian และ Harley-Davidson นอกจากการแต่งรถแล้ว การดัดแปลงในครั้งแรกๆ ที่นักแต่ง Harley ได้ทำในช่วงทศวรรษที่ 1940 และ 1950 เมื่อต้องการให้รถของตนเบาขึ้นและเร็วขึ้น คือ การหมุนบังโคลนล้อหน้าเดิมไปบนล้อหลัง บังโคลนล้อหลังเดิมถูกถอดออก ล้อหน้าหมุนโดยไม่มีบังโคลน รถแบบนี้จะมี “Bob” อยู่ด้านท้าย จึงถูกเรียกว่า “บอบเบอร์” กรรมวิธีในการเปลี่ยนรถมอเตอร์ไซค์แบบนี้ให้เป็น Bobber มีคำสแลงเรียกว่า "Bob-Job"Boardtrack - Racer


          Boardtrack - Racer (บอร์ดแทรก-เรเซอร์) เป็นการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ที่มีชื่อเสียงในอเมริกาในช่วงต้น และปลายทศวรรษที่ 20 การแข่งมักจะใช้สนามวงรีที่เรียกว่าโมโตโดรมซึ่งมีพื้นปูไม้ รถแข่งมีราคาไม่แพง แต่ต้องดูแลทางเทคนิคเป็นอย่างดี ส่วนตัวเพิ่งรู้จักแนวนี้ได้ไม่นานเอง


รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook