เขียนโดย: Piapiano

เมื่อ: 7 สิงหาคม 2563 - 17:07

ปะยางมอเตอร์ไซค์ ทำแบบไหนได้บ้าง แต่ละแบบมีขั้นตอนและข้อดี ข้อเสีย อย่างไร ?

 

          อีกหนึ่งปัญหาหลักที่ชาวไบค์เกอร์ทุกคนไม่อยากพบเจอ คือ ยางรั่ว ที่เรียกได้ว่าสามารถเกิดขึ้นกับรถได้ทุกประเภทเลยก็ว่าได้ ต่อให้คุณขี่ไปบนเส้นทางเรียบๆ เนียนๆ แต่ถ้าโชคดวงไม่เข้าข้างขึ้นมา ก็หารู้ไม่ว่าอาจมีตะปูดอกเล็กๆ รอทิ่มยางของรถคู่ใจคุณอยู่และวิธีเยียวยาเมื่อยางรั่วที่รวดเร็วและทันใจที่สุดก็คือการ ปะยาง นั่นเอง ซึ่งวันนี้ BoxzaRacing ในคอลัมน์ ความรู้เรื่องรถ จะพาทุกท่านมารู้จักกับรูปแบบต่างๆ ของการปะยางว่ามีแบบใดบ้าง และมีวิธีการปะอย่างไร พร้อมข้อดี ข้อเสียของแต่ละวิธีการปะยาง เดี๋ยวเราตามไปชมด้วยกันเลยครับ 

 

การปะยางแบบแทงหนอนหรือแทงไหม

 

          มาเริ่มกันที่วิธีแรกกันเลยครับ กับการแทงหนอนหรือแทงไหม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เรียกได้ว่าง่าย สะดวก และรวดเร็วที่สุด เพราะการแทงหนอนหรือแทงไหม ไม่จำเป็นที่เราต้องถอดล้อออกจากสวิงอาร์มหรือถอดยางออกจากล้อแม็กเลย โดยวิธีการปะยางแบบแทงหนอนหรือแทงไหม คือ เมื่อมีวัตถุแทงอยู่ที่ยาง ให้ใช้คีมดึงหรือในกรณีฉุกเฉิน ใช้อุปกรณ์อะไรก็ได้ ที่สามารถงัดหรือดึงวัตถุแปลกปลอมออก จากนั้นใช้ตัวหนอนหรือไหมสอดเข้าไปในรูร้อยของเข็มสำหรับใช้แทงตามรูปด้านบน และใช้เข็มแทงตัวหนอนหรือไหมเข้าไปอุดรูรั่ว แต่ขั้นตอนนี้...ต้องขอบอกเลยว่า ต้องออกแรงแทงและกดเข้าไปในรูรั่วเยอะมาก อาจเล่นเอาเหงื่อตกได้เลยทีเดียว

 

 

          พอแทงได้สำเร็จ ให้ดึงเอาเข็มออกมาจากรูรั่วนั้น และจะมีชิ้นของตัวหนอนหรือตัวไหมที่เป็นส่วนเกินโผล่ออกมาแบบในรูป สามารถใช้กรรไกรตัดส่วนนั้นออก ก็ถือว่าเสร็จพิธีเป็นที่เรียบร้อย และเช็คอีกครั้งด้วยการหยดน้ำ (ถ้าให้ดีควรเป็นน้ำสบู่ หรือน้ำผสมน้ำยาล้างจาน) ใส่รูรั่วที่ปะไป ว่ามีลมซึมออกมาอีกหรือไม่ ? หากไม่มีฟองอากาศเล็ดลอดออกมา ถือว่าเป็นอันใช้ได้ ในส่วนของข้อดีและข้อเสียนั้น เรามาเริ่มพูดถึงข้อดีกันก่อนเลยครับ การปะยางแบบแทงหนอนหรือแทงไหม จากที่เห็นมา...สิ่งแรกที่เรารู้เลยคือ ความสะดวก เพราะอุปกรณ์ของการปะยางแบบแทงหนอนแทงไหมนั้น สามารถพกติดตัวไปได้ แถมไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรมากมาย ไม่ต้องถอดล้อ เรียกได้ว่าใช้ได้ในกรณีฉุกเฉินเมื่อเกิดเหตุกลางคันได้เลย ในส่วนของข้อเสีย เมื่อปะเสร็จแล้ว รอยแผลอาจจะดูโฉ่งฉ่างสะดุดตา เนื่องจากต้องปะจากด้านนอก อีกเรื่อง คือ ความทนทาน ความเสี่ยงที่ตัวหนอนอาจจะหลุดได้เมื่อใช้งานไปนานๆ แต่จากประสบการณ์ที่ผู้เขียนได้สัมผัสและเห็นมา กว่าเจ้าตัวหนอนจะหลุดออก ถือว่าใช้ได้อีกนานพอสมควร หากไม่โชคร้ายจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตาม...ก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานควบคู่กันไปด้วยครับ

 

การปะยางแบบสตีมหรือการปะด้วยความร้อน

 

          ต่อมากับการปะยางที่ถือได้ว่าเป็นที่นิยมสำหรับรถบิ๊กไบค์และรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ยาง Tubeless หรือยางที่ไม่ใช้ยางใน โดยวิธีการปะยางแบบสตีมนั้น เป็นวิธีการปะยางที่ต้องใช้เครื่องมือค่อนข้างเยอะกว่าการปะยางแบบแทงหนอน การปะยางแบบสตีม ต้องถอดยางออกจากล้อ ซึ่งถ้าเป็นยางรถบิ๊กไบค์ แน่นอนครับ ว่าต้องใช้เครื่องถอดยาง พูดง่ายๆ คือ ถ้าที่บ้านไม่มีเครื่องถอดยาง (ซึ่งส่วนใหญ่คงไม่มี ถ้าที่บ้านไม่ใช่ร้านยาง) ขอแนะนำให้หาวิธีนำรถเข้าร้านเลยครับดีที่สุด ขั้นตอนต่อมาหลังจากถอดยางเสร็จแล้ว ให้นำกระดาษทรายมาขัดทำความสะอาดบริเวณรอยรั่วให้เรียบเนียน จากนั้นใช้แผ่นปะยางมาแปะเข้าไปที่บริเวณรูรั่ว ตามด้วยใช้อุปกรณ์ที่สามารถกดทับสร้างความร้อนให้กับตัวแผ่นปะยางเพื่อให้ตัวแผ่นละลายจนติดกับรูรั่วแบบในรูปครับ

          ข้อดีของการปะยางแบบสตีม หรือการปะยางด้วยความร้อน คือ ไม่โชว์แผลรอยรั่ว และค่อนข้างทนทานสูงถ้าใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไป แต่ข้อเสีย คือ หากทำไม่ถูกวิธี หรือใช้ความร้อนสูงเกินไป อาจส่งผลเรื่องความเสียหายต่อโครงสร้างยาง และถ้านำไปใช้งานขับขี่เร็วๆ จนยางมีอุณหภูมิสูง อาจทำให้แผ่นปะยางละลายหลุดออกมาได้ อีกทั้งขั้นตอนการปะยางแบบสตีม ต้องใช้เครื่องมือขนาดใหญ่หลายชิ้น อาจไม่เหมาะกับเคสฉุกเฉินครับ

 

การปะยางแบบสตีมเย็น

 

          สตีมเย็น  เป็นอีกหนึ่งวิธีการปะยาง โดยขั้นตอนจะคล้ายคลึงกันกับการปะยางแบบสตีมด้วยความร้อนเลย คือ ก่อนปะต้องใช้กระดาษทรายหรือเครื่องเจียร์มาขัดๆ ถูๆ ให้พื้นพิวเรียบเนียนตรงบริเวณรอยรั่วเสียก่อน จากนั้นนำแผ่นปะยางมาวางประกบรอยรั่วและใช้อุปกรณ์ที่สามารถใช้ทุบหรือบดเพื่อเป็นการไล่อากาศออกทำให้แผ่นปะยางสมานเข้ากับรอยรั่วนั่นเองครับ โดยข้อดีคือ ถ้าทำอย่างละเอียด การปะยางแบบสตีมเย็นสามารถอุดรอยรั่วได้ดี โดยที่ไม่ทำให้โครงสร้างยางเสียหาย แต่ข้อเสียคือ ความทนทานอาจไม่ยืดยาวเท่าการปะยางสตีมร้อน เพราะแผ่นปะยางไม่ได้ละลายติดกับรอยรั่วจนแทบเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ก็สามารถเยียวยาไปได้ในระดับที่น่าสนใจครับ

 

 

          นี่ก็คือ รูปแบบและวิธีการปะยางที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่ในทุกวันนี้ก็เรียกได้ว่าอุปกรณ์สำหรับการปะยางมีให้เลือกซื้อติดบ้านติดรถไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินแล้วนะครับ และวิธีการทำก็สามารถเปิดศึกษาดูได้จาก Youtube ในกรณีที่แผลรอยรั่วไม่สาหัสเกินไปก็สามารถทำเองได้เลยครับ ส่วนครั้งหน้า BoxzaRacing จะนำความรู้เรื่องใดมาฝากกันอีก สามารถติดตามกันได้เลยครับที่ www.BoxzaRacing.com สำหรับวันนี้ต้องขอลากันไปก่อน...สวัสดีครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook