เขียนโดย: Piapiano

เมื่อ: 12 กรกฏาคม 2562 - 09:13

หัวเทียน สีของสิ่งนี้ บอกอะไรได้บ้าง น้ำมันบาง ออโตลูปหนา อย่ารอ...จนพังคามือ !

 

         หัวเทียน อีกหนึ่งชิ้นส่วนหัวใจของการจุดระเบิดภายในเครื่องยนต์ ที่หลายๆ คนอาจมองข้ามในการดูแลและสังเกตอาการต่างๆ ผ่านตัวเจ้าหัวเทียนเล็กๆ ชิ้นนี้ และในครั้งนี้ BoxzaRacing จะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจกับสีของหัวเทียน ว่ามันสามารถบ่งชี้อาการใดๆ ในเครื่องยนต์ได้บ้าง เพราะถ้าทราบอาการก่อนล่วงหน้า ด้วยการสังเกตสีหัวเทียนแล้ว มันจะเป็นการดีที่เราสามารถหาทางแก้ไขปัญหาเบื้องต้นภายในเครื่องยนต์ได้ ก่อนที่มันจะลุกลามไปมากกว่านี้ครับ เดี๋ยวเราไปเริ่มกันเลยครับ

 

 

          โดยการสังเกตที่สีของหัวเทียนนั้น เราจะเริ่มกันที่รูปที่ 1 และรูปที่ 2 กันก่อนเลยครับ คือ สีที่มีความเข้มของน้ำมันจนแฉะ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นรถที่มีระบบจ่ายน้ำมันเป็นคาร์บูเรเตอร์ คือ คุณได้เปิดโช้คน้ำมันค้างไว้นานเกินไป หรือถ้าเป็นรถหัวฉีดตัวระบบจุดระเบิดอาจมีปัญหา หรือแหวนลูกสูบมีการสึกหรอมากไปจนทำให้น้ำมันเครื่องรั่วมาจับตัวที่เขี้ยวหัวเทียน ต่อด้วยรูปที่ 3 ที่มีเขม่ามากเกินไป และรูปที่ 4 กับคราบตะกั่วที่หนา สาเหตุที่ทำให้หัวเทียนเป็นแบบนี้คือ ใช้หัวเทียนเบอร์สูงเกินไปหรือที่เรียกกันว่าหัวเทียนเย็น ทำให้อุณหภูมิของหัวเทียนเกิดความร้อนไม่พอที่จะทำความสะอาดตัวเองได้ ตามด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงลงมากเกินไป จึงทำให้ส่วนผสมระหว่างน้ำมันและอากาศไม่พอดีกัน เมื่อรวมกับอาการเดิมที่ยังอยู่คือ ระบบจุดการระเบิดอาจมีปัญหา แต่ถ้ามองไปมุมของรถที่มีหม้อน้ำ อาจจะเกิดจากการระบายความร้อนที่มากเกินไป จึงทำให้หัวเทียนเย็นตัวและเกิดตะกั่วที่หนาขึ้นครับ 

 

 

          ในส่วนของรูปหัวเทียนเบอร์ 5 , 6 , 7 , 8 นั้น คือ ความหนาของตะกั่วที่เกิดจากอาการที่กล่าวมาข้างต้น เหมือนกันกับหัวเทียนในรูปที่ 3 และ 4 แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ โดยวิธีแก้ไขเบื้องต้นให้อาการหัวเทียนในรูป 3 กับ 4 ให้กลับมาใช้งานได้ระยะหนึ่ง โดยการหมุนสกรูปรับอากาศทวนเข็มนาฬิกาออกเพื่อให้อากาศเข้าไปได้อีก เพื่อที่จะเพิ่มอากาศที่เป็นส่วนผสมให้มากขึ้น จากน้ำมันที่ลงมามากเกิน และค่อยๆ หมุนทีละ 1/4 รอบ จนกว่าจะได้สีหัวเทียนที่ต้องการครับ

 

 

         สีของหัวเทียนที่เรียกได้ว่าเพอร์เฟ็คที่สุด จากรูปเลยครับตั้งแต่เบอร์ 13 ถึงเบอร์ 20 เรียกได้ว่าเป็นหัวเทียนเป็นสีที่ให้การเผาไหม้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเบอร์ 14 ที่เป็นสีที่ให้การเผาไหม้ที่สมบูรณ์ที่สุดและให้กำลังสูงสุดครับ แต่ในส่วนของเบอร์ 21 ถึง เบอร์ 24 เหมือนจะมีน้ำมันเชื้อเพลิงที่บางเกินไป และวิธีแก้ไขเบื้องต้นคือ การหมุนสกรูปรับอากาศอีกครั้ง แต่ในครั้งนี้เราต้องหมุนตามเข็มนาฬิกาเพื่อลดส่วนผสมของอากาศให้น้อยลงตามอัตราส่วนผสมของน้ำมัน โดยหมุนทีละ 1/4 รอบเช่นกัน จนกว่าจะได้สีที่ต้องการ

 

 

          มาส่งท้ายกันที่สีของเบอร์ 25 ถึง 28 ที่บ่งบอกถึงอาการที่ค่อนข้างจะหนักเอาการ ในเรื่องของความร้อนที่เกินกว่าเครื่องยนต์จะรับไหว ทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก แถมยังสามารถกระจายอาการต่างๆ ไปได้อีก เช่น ไฟแก่ไป, การจุดระเบิดขัดข้อง, ระบบระบายความร้อนผิดปกติ หรือไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีพอ จนไปถึงเครื่องยนต์น็อคด้วยเหตุเพราะเครื่องยนต์มีอุณหภูมิที่สูง เนื่องจากทำงานหนัก สาเหตุนี้อาจเกิดจากการเลือกใช้หัวเทียนเบอร์ต่ำไป หรือที่เรียกว่าหัวเทียนร้อน ฉะนั้นในการเลือกซื้อเลือกใช้หัวเทียน ควรปรึกษาช่างหรือผู้ชำนาญก่อนที่จะนำไปติดตั้งนะครับ

 

 

 

          และนี่คือ เทคนิคการสังเกตสีของหัวเทียนที่สามารถบ่งบอกได้ถึงอาการผิดปกติต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ ที่จะทำให้ผู้ใช้งานรถสามารถแก้ไขอาการเบื้องต้นของเครื่องยนต์ก่อนที่จะสายเกินไป หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านไม่มากก็น้อย ในครั้งหน้า BoxzaRacing จะนำความรู้ดีๆ เรื่องไหนมาฝากกันอีก รอติดตามได้เลยครับที่ www.BoxzaRacing.com สำหรับวันนี้ต้องขอลากันไปก่อน...สวัสดีครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook