เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 14 กรกฏาคม 2558 - 17:33

KTM RC390 สปอร์ตไบค์สุดเฟี้ยวจากค่ายสีส้มจี๊ด

 

KTM RC390 สปอร์ตไบค์สุดเฟี้ยวจากค่ายส้มจี๊ด

 

KTM RC390
 

          ถือเป็นอีกหนึ่งค่ายมอเตอร์ไซค์ Bigbike (บิ๊กไบค์) ที่กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในบ้านเรา สำหรับค่ายมอเตอร์ไซค์อย่าง KTM (เคทีเอ็ม) แบรนด์สีส้มจี๊ดจากประเทศออสเตรีย และยังเพิ่งปรับราคาลงมาหมาดๆ สำหรับ KTM RC390 (เคทีเอ็ม อาร์ซี390) และในวันนี้ BoxzaRacing จะพาทุกท่านมาเจาะลึกรายละเอียดต่างๆ ของเจ้า KTM RC390 ที่ว่านี้ ทั้งในเรื่องของการดีไซน์ต่างๆ รวมถึงเรื่องของสมรรถนะและเครื่องยนต์ ว่าเจ้านี่มันมีดีตรงไหน ที่ทำให้หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากจะได้มันมาครอบครองกันให้ได้เลยทีเดียว ว่าแล้วก็อย่ารอช้า มาพบกับการพรีวิวเจ้าสีส้มสุดเฟี้ยวคันนี้กันเลยดีกว่าครับ

 

KTM RC390 กับรูปลักษณ์อันดุดัน
 

          รูปลักษณ์ภายนอกของมันนั้นแค่เพียงมองครั้งแรกก็สามารถเห็นได้ถึงความเป็นเน็กเก็ตไบค์ในสไตล์ที่ดูมีความดุดัน ทะมัดทะแมง ของเจ้า KTM RC390 ซึ่งทาง KTM ได้ทำการพัฒนามากว่าหลายปี โดยทางด้านคอนเซปต์ของเจ้านี่ได้ออกแบบมาเพื่อ ให้มีการขับขี่ที่มีความคล่องตัว พร้อมกับความแรงในช่วงปลาย ที่สามารถทำให้ผู้ขับขี่เร่งสปีดในช่วงปลายหรือรอบสูงๆ ได้ดีกว่าในช่วงรอบต่ำ

 

ไฟหน้าสุดโหดจาก RC390
 

          เรามาเริ่มจากไฟหน้าขนาดเล็ก ที่ซ่อนอยู่ภายใต้แฟริ่งหน้าที่เข้ามาเพิ่มความโฉบเฉี่ยวของ KTM RC390 ได้อย่างลงตัว เสริมด้วยชิวหน้าขนาดพอเหมาะที่ให้อารมณ์แบบสปอร์ตนิดๆ เข้ามาทำการผสมผสานด้วยแฟริ่งข้างขนาดใหญ่ ทั้งยังมีโครงถักสีส้มแสนจี๊ด ซึ่งในจุดนี้เองที่หลายๆ คนมองว่าเป็นเน็กเก็ตไบค์ที่มีการดีไซน์ได้งดงามซะเหลือเกิน ส่วนของหน้าปัดนั้น มีเรือนไมล์เป็นแบบดิจิตอล เพิ่มความสปอร์ตด้วยมาตรวัดแบบตัวเลข และที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับ KTM RC390 นั่นก็คือไฟบอกตำแหน่งของเกียร์ที่ถือเป็นจุดเด่นของหน้าปัดสุดงามอันนี้เลยก็ว่าได้ รวมถึงตัววัดการเดินทริปต่างๆอีกด้วย

การดีไซน์ช่วงบนของ RC390
 

          มาต่อกันที่สมรรถนะของเจ้า KTM RC390 กันบ้าง มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 1 สูบ DOHC 4 วาล์ว ขนาด 373.2cc ส่วนทางด้านของการระบายความร้อน ใช้การระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่วนด้านระบบส่งกำลัง เจ้านี่มาพร้อมระบบเกียร์ 6 สปีด 4 จังหวะ ทางด้านของถังน้ำมันสามารถบรรจุได้ 11 ลิตร ก็ถือว่ากำลังพอดีสำหรับรถไซส์นี้ ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ผู้ขับขี่จึงไม่ต้องกังวลมากจนเกินเหตุเมื่อยามที่ต้องขับขี่ออกทริป

 

KTM RC390 กับแนว Stunt ยอดนิยม
 

          ต่อด้วยระบบเบรคที่ถือว่าเป็นจุดแข็งของทาง KTM กันบ้าง KTM RC390 ใช้ระบบเบรคหน้าแบบดิสก์เบรค ขนาด 320 มม. ส่วนของล้อหลังใช้ดิสก์เบรคเช่นกัน แต่ใช้ขนาดของดิสก์ 230 มม. ขึ้นมาด้านบนใช้แกนโช๊คแบบ UpSide Down ขนาด 43 มม. ด้านหลังเป็นแบบ Monoshock จาก WP มาต่อกันที่เรื่องของยางบ้าง ใช้ยางหน้าขนาด 110/70 R17 และล้อหลังมากับยางขนาด 150/60 R17 เสริมความแข็งแกร่งด้วยล้อแม็กที่ทาง KTM ตั้งใจทำและดีไซน์ออกมาให้มีความเป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจน และในจุดนี้เองที่ชาวสตั๊นไบค์เกอร์ทั้งหลายชื่นชอบ และนำเจ้า KTM รุ่นต่างๆ ไปทำการคัสตอมให้มันออกมาเป็นสตั๊นไบค์นั่นเอง

 

KTM RC390 กับความแรงปลายที่ไม่ธรรมดา
 

          โดยรวมแล้ว KTM RC390 (เคทีเอ็ม อาร์ซี390) นี้ก็ถือว่ามีสมรรถนะที่ไม่เลวทีเดียว ซึ่งอาจจะมีในช่วงแรงต้น หรือช่วงรอบต่ำๆ ที่เจ้าสีส้มนี้ยังไม่สามารถเค้นพลังความแรงออกมาได้ทั้งหมด แต่ในเรื่องของความแรงปลายนั้นเรียกได้ว่าไม่ต้องห่วงกันเลยทีเดียว เจ้า RC390 นี้สามารถตอบสนองผู้ขับขี่ได้อย่างสมใจนึกแน่นอน ส่วนในเรื่องของการออกแบบนั้น เจ้านี่มาพร้อมกับการดีไซน์ในแบบฉบับของเน็กเก็ตไบค์พันธุ์ดุที่ผสมผสานความเป็นสปอร์ตไบค์ได้อย่างพอดิบพอดี รวมถึงลวดลายของโครงถักที่ต้องยอมรับเลยว่ามันถูกออกแบบมาอย่างสวยงามมากเลยจริงๆ

 

ราคาใหม่ KTM RC390
 

            แล้วเรื่องของราคาละ เจ้านี่จะแพงเกินไขว่คว้ากันหรือไม่ ต้องบอกเลยครับว่า เจ้า RC390 รวมถึงรุ่นอื่นๆ ของทาง KTM (เคทีเอ็ม) เพิ่งมีการปรับราคาลงมาเยอะพอสมควร ซึ่งตอนนี้ทางด้านของเจ้า RC390 ตอนนี้มีราคาอยู่ที่ 259,000 บาท ก็ยังถือว่าไม่แพงจนเกินเอื้อมสำหรับใครหลายๆ คนนะครับ เพราะว่าเมื่อเทียบราคากับประสิทธิภาพแล้ว ก็ต้องยอมรับเลยว่า RC390 นี้ก็มีราคาที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยทีเดียว

 

ช่วงท้ายและโครงถักอันงดงาม
 

          ส่วนนี่ก็เป็นเพียงแค่รายละเอียดพื้นฐานของเจ้า KTM RC390 (เคทีเอ็ม อาร์ซี390) นะครับ สำหรับผู้ที่กำลังมองหารุ่นมอเตอร์ไซค์ในสไตล์เน็กเก็ตไบค์ยุคใหม่ หรือรถที่มีความเป็นสปอร์ตไบค์ผสมอยู่นิดๆ ทางด้านเจ้า RC390 นี้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่มีองค์ประกอบไม่เลวเลยทีเดียว และสำหรับครั้งหน้าเราจะนำรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike (บิ๊กไบค์) รุ่นไหน แนวไหนมารีวิวให้ชาวสองล้อทั้งหลายได้ดูได้ชมกันอีก อย่าลืมติดตามกันที่ BoxzaRacing เลยนะครับ สำหรับคอลัมน์นี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับผม

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook