เขียนโดย: Ditsumran1977

เมื่อ: 10 มิถุนายน 2564 - 19:00

Honda X-ADV 750 New 2021 หนึ่งเดียวในคลาส 750 AT แต่มีเกียร์!

Honda X-ADV 750 New 2021 กับชุดไฟหน้าหล่อๆ พร้อม Daytime Running Lights

 

หน้าปัดจอสี TFT รายงานครบถ้วน พร้อมเชื่อมต่อบูลทูธ และสั่งการด้วยเสียง

 

          Honda X-ADV 750 New 2021 เป็นรถแบบ SUV Scooter ที่ใช้เครื่องยนต์ Parallel twin ขนาด 750 cc. และใช้การขับเคลื่อนด้วยสายพาน Belt โดยในการขับขี่ ผู้ขี่ สามารถเลือกได้เลยว่า ต้องการจะให้รถเป็นแบบไหน? ชอบแบบง่ายๆ ขี่ชิวๆ ก็อยู่ในโหมด AT รถจะเปลี่ยนเกียร์ไปตามรอบของเครื่องยนต์ แต่ถ้าอยากจะขี่แบบเปลี่ยนเกียร์เองหรือแบบ Manual ซึ่งรถจะเปลี่ยนเกียร์ก็ต่อเมื่อผู้ขี่ทำการเปลี่ยนเกียร์ อ้าว! แล้วรถไม่มีคลัทช์ มันจะเปลี่ยนเกียร์อย่างไร? 

 

ประกับสวิทช์เปลี่ยนเกียร์ และ Mode ต่างๆ ของตัวรถอยู่ฝั่งนี้

 

Honda X-ADV 750 New 2021 กับกระเป๋าข้างเสริมพื้นที่ในการรับสัมภาระ

 

          Honda X-ADV 750 New 2021 ใช้ชุดคลัทช์แบบสองชุดหรือ Dual Clutch และใช้เกียร์ DCT Shift/Mode โดยเมื่อปรับไปที่ M หรือ Manual ผู้ขี่จะทำการเปลี่ยนเกียร์ด้วยมือซ้าย เช่นต้องการเปลี่ยนเกียร์ขึ้นให้ใช้นิ้วชี้ ส่วนตบเกียร์ลงจะเป็นหน้าที่นิ้วโป้ง

 

ขับขี่ได้สนุกทั้งบนทางดำ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ Honda พัฒนาเพิ่มมาให้

 

X-ADV 750 New 2021 สามารถปรับโหมดต่างๆ ได้โดยไม่ต้องจอดรถ

 

          Honda X-ADV 750 New 2021 ใช้คันเร่งแบบไฟฟ้า จึงไม่มีการใช้สลิงมาดึงระหว่างประกับคันเร่งกับชุดปีกผีเสื้อ หลายคนอาจจะคิดว่าประกับคันเร่งไฟฟ้าน่าจะมีความหน่วงในเวลาที่ขี่จริง แต่ผิดถนัดเลยเพราะคันเร่งไฟฟ้ามันสั่งการเร็วกว่าประกับคันเร่งสายแบบเดิมหลายเท่าตัว นอกจากนั้น X-ADV 750 New 2021 ยังสามารถปรับโหมดการขับขี่ได้ถึง 5 แบบ ในส่วนของ AT  คือ Standard, Rain, Sport, Gravel และ User

 

เส้นทางแบบนี้ค้องยกให้ Mode Gravel ช่วยเพิ่มความง่ายในการขับขี่และปลอดภัยขึ้น

 

เส้นทางขึ้นเขาต้องใช้รอบเครื่องยนต์สูงก็ปรับไปที่ Mode : Sport รับรองสนุกแน่ๆ

 

 

          โดยในแต่ละโหมดที่เราปรับเปลี่ยนตัวรถก็จะเปลี่ยนค่าต่างๆ ตามไปด้วยเช่น P (Power) มันคือกำลังของเครื่องยนต์ที่ส่งออกกมา EB (Engine Brake) คือการใช้กำลังของเครื่องยนต์ดึงในจังหวะที่ยกคันเร่ง ช่วยให้สามารถคุมรถได้ง่ายขึ้น ในโหมด D (Drive) คือจังหวะการสับเปลี่ยนเกียร์ เช่นถ้าอยู่ในโหมด Standard เกียร์จะเปลี่ยนเร็ว ไม่ลากรอบ แต่ถ้าอยู่ในโหมด S (Sport) จะมีการลากรอบเครื่องยนต์ที่สูงขึ้นเพื่อเรียกสมรรถนะการเร่ง และกำลังที่สูงขึ้นตามไปด้วย และเมื่อปรับไปที่  T (Traction Control) คือ ระบบการควบคุมการหมุนของล้อหน้าและล้อหลังให้มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งความเร็วในการหมุนของล้อทั้งสองนั้นจะส่งผลโดยตรงกับการขับขี่ น้ำหนัก การทรงตัว การบาลานซ์ตัวรถมอเตอร์ไซค์ ABS (Anti-lock Braking System) หรือระบบป้องกันล้อล็อคขณะใช้เบรก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความมั่นใจได้เยอะในเวลาที่ต้องใช้เบรก

 

ปุ่ม Start อยู่ตรงกลาง สี่เหลี่ยมซ้ายเปิดฝาถัง ด้านขวาเป็นปุ่มเปิดเบาะ

 

ตอกย้ำอย่างขัดเจนว่าเป็น X-ADV ด้วยชื่อรุ่นบนไฟ Daytime Running Lights

 

ป้ายโลหะ Dual Clutch Transmission ของ X-ADV 750 New

 

          Honda X-ADV 750 New 2021 เป็นรถ SUV Scooter แบบ AT ที่พิเศษตรงผู้ขี่สามารถปรับโหมดหรือเปลี่ยนเกียร์เองได้ แต่ถ้าถามเรื่องแรงม้า อันนี้ถ้าเป็นคนที่เคยขี่รถมาหลายแบบและเรียนรู้ถึงการมาของแรงม้าว่าจะมาตอนรอบเครื่องยนต์ที่ไหร่ ก็จะเข้าใจได้ดี แต่ส่วนใหญ่จะเอาความจุของเครื่องยนต์แล้วก็ดูจำนวนแรงม้าจาก Specification มาวัดกัน อันนี้ไม่ว่ากันนะครับ แต่ถ้าได้ลองขี่ Honda X-ADV 750 New 2021 จะรู้เลยว่าแรงม้าเกือบๆ 60 hp มันมาเร็วมากๆ โดยอยู่ที่การทำงานของรอบเครื่องยนต์เพียง 6,750 รอบ/นาที เท่านั้น ซึ่งก็หมายความว่า เปิดคันเร่งเมื่อไหร่ X-ADV 750 New จะพุ่งชนิดติดมือกันเลยทีเดียว

 

Honda X-ADV 750 New 2021 เป็นรถที่มีการพัฒนาเรื่อง DCT มาอย่างต่อเนื่องมากกว่า 10 ปี

 

พื้นที่เก็บของใต้เบาะไม่กว้างมากนักแต่ลึกพอจะเก็บหมวกเต็มใบได้

 

 X-ADV 750 New จะมีค่า CG ที่สูงกว่ารถ Scooter ทั่วไป แต่มันก็ยังขี่ได้ง่าย คล่องตัวแม้ใช้ในเมือง

 

          Honda X-ADV 750 New 2021 เป็นรถ AT ที่มีชุดเกียร์อยู่ 6 สปีด ซึ่งการเรียงเฟืองเกียร์นั้นค่อนข้างชิดกันมาก ยิ่งมาเจอกับคลัทช์แบบ Dual Clutch ก็ยิ่งทำให้เกียร์นั้นเปลี่ยนเร็วขึ้นไปอีก ทำให้อัตราเร่งของรถนั้นทำได้ดีมากๆ และเมื่อต้องใช้ความเร็วปลายในการเดินทาง Honda X-ADV 750 New 2021 ก็มีเครื่องยนต์แบบ Parallel twin ขนาด 750 cc. ที่วางองศาการจุดระเบิดที่ 270 องศา ปั่นแรงม้า พาให้รถที่น้ำหนัก 236 กิโลกรัม ปลิวไปได้แบบสบายๆ

 

Dual Clutch ช่วยทำให้รถมีการเปลี่ยนเกียร์ที่เร็วขึ้นไปอีก

 

การวางท่านั่งเน้นความสบาย พร้อมใช้เทคโนโลยีมาช่วยการคุมรถ

 

X-ADV 750 New ลุยทางแบบนี้ได้ แต่ขอเป็น Off Road แบบอ่อนๆ 

 

          มิติตัวรถของ Honda X-ADV 750 New 2021 มีขนาดกว้าง / ยาว / สูง เท่ากับ 2,215 / 940 / 1,370 mm. ความสูงของเบาะนั่ง 820 mm. ระยะห่างฐานล้อ 1,590 mm. ข้อแตกต่างจาก Scooter ทั่วไปก็คือ ความสูงจากพิ้นถึงตัวรถ หรือ Ground Clearance เพราะ Honda X-ADV 750 New 2021 จะต้องมีค่าความสูงจากพื้นที่มากกว่าปกติ เพราะจะต้องเอาไว้ใช้ในการขับขี่ เช่น ทางลูกรัง หรือลุยเข้าทางกึ่งออฟโรด ทำให้ X-ADV 750 New มีความสูงจากพื้นถึงตัวรถอยู่ที่ 165 mm.

 

Let Your Instinct Lead The Way : Honda X-ADV 750 New

 

          โดยรถ Honda X-ADV 750 New 2021 จะเป็นรถที่ได้รับการปรับเรื่องเทคโนโลยีและพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีพละกำลังที่มากขึ้น ที่สำคัญมันประหยัดเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้านี้อีกด้วย โดยทาง Honda ได้มีการเปิดจำหน่ายแล้ว สำหรับใครที่สนใจอยากดูรถจริงๆ ก็สามารถเข้าชมได้ที่ ศูนย์บิ๊กวิงทั้ง 22 สาขา ทั่วประเทศ หรือจะเข้าชมข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ hondabigbike

 

Honda X-ADV 750 New 2021    ราคา 425,000 บาท

 

Credit : ultimatemotorcycling

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook