เขียนโดย: Pajingo

เมื่อ: 4 เมษายน 2562 - 14:34

สัมภาษณ์พิเศษ Mr.Gianluca Fiume เจาะลึกแผนการตลาดสองล้อในเครือ Piaggio Group

 

           ในงาน Motor Show 2019 มีค่ายมอเตอร์ไซค์แบรนด์ต่างๆ ขนทัพสองล้อในค่ายมาร่วมอวดศักยภาพกับอย่างคับคั่ง ซึ่งมอเตอร์ไซค์ในสังกัดเวสปิอาริโอ เป็นอีกหนึ่งค่ายที่มาพร้อมทีเด็ดแบบครบทุกเซ็กเม้นท์ถึง 6 รุ่น ทั้งจาก เวสป้า อาพริเลีย และ โมโต กุซซี่ พร้อมประกาศจุดยืนถึงความแข็งแกร่งของแบรนด์อย่างชัดเจน ซึ่งนับเป็นโอกาสดี ที่ทาง BoxzaRacing ได้ร่วมพูดคุยกับผู้บริหารระดับสูงอย่าง Mr.Gianluca Fiume หัวเรือใหญ่แห่ง บริษัท พิอาจิโอ เวียดนาม และ บริษัท พิอาจิโอ เอเชีย แปซิฟิก เพื่อเจาะลึกข้อมูล รวมถึงแผนการตลาดแบบสุดเอ็กคลูซีฟ

 

 

หัวใจแห่งความสำเร็จในแบบฉบับของ Piaggio Group

-Piaggio Gruop ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ยิ่งใหญ่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางค่ายได้ถ่ายทอดเอกลักษณ์และตัวตนที่ชัดเจนออกมาโดยตลอด จากการปล่อยสกู๊ตเตอร์และมอเตอร์ไซค์ทีเด็ดในค่ายออกมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งนำเสนอสู่ผู้บริโภคในช่องทางต่างๆ ในทุกๆ แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Piaggio, Vespa, Aprilia รวมถึง Moto Guzzi ซึ่งบริษัทยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างยนตกรรมเพื่อก้าวสู่อนาคตด้วยความเป็นผู้นำเช่นเดิม

 

 

ความยากและสิ่งที่ท้าทายในการพาตัวเองไปสู่ความสำเร็จ

-ไม่ใช่เรื่องง่าย ในการจะสร้างสินค้าแบรนด์ต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่ง Piaggio Group ใช้เวลาอย่างยาวนานในการสั่งสมชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักจวบจนทุกวันนี้ โดยทางบริษัทยึดถือหัวใจสำคัญนั่นก็คือ คุณภาพของสินค้า ชื่อเสียง รวมถึงการใช้กลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนไปข้างหน้า เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ โดยการให้ความเข้าใจกับพนักงานในระดับต่างๆ รวมถึงบรรดาผู้แทนจำหน่าย ที่ต้องมีความเข้าใจ รู้ถึงคุณสมบัติในเชิงรุกของตัวสินค้า เพื่อที่จะสามารถนำเสนอได้อย่างตรงจุด อันเป็นหัวใจที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ

 

 

พฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทย กับแผนในการทำตลาดของ Piaggio Group

-แน่นอนว่าเราต้องศึกษาสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ เพราะว่าผู้บริโภคแต่ละคนนั้นย่อมมีความต้องการที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว อะไรก็ตามที่เป็นการสร้างคาแร็กเตอร์ ที่ถูกอกถูกใจผู้บริโภค เราจะยังรักษาไว้ ซึ่งนอกจากดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์แล้ว สิ่งหนึ่งที่เราไม่หยุดพัฒนา นั่นก็คือ เรื่องของเทคโนโลยี ที่เราล้วนเป็นผู้นำในด้านต่างๆ ในรถแต่ละประเภทที่เรามี เพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

 

 

กระแสการเติบโตของวงการรถไฟฟ้า หลังจากที่ปล่อย Vespa Electrica ออกมา

-แน่นอนว่าปีที่แล้วเราได้เปิดตัว Vespa Electrica ที่กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี ถือว่าได้กระแสตอบรับที่ดีมากๆ ตอกย้ำความเชื่อมั่นด้วยเทคโนโลยีที่เหนือชั้นไปอีกขั้น โดยคุณสมบัติอันโดดเด่นของตัวรถ ที่ชาร์จไฟเพียง 4 ชั่วโมง แต่สามารถวิ่งใช้งานได้ถึง 100 กม. ซึ่งก่อนที่จะปล่อยรถรุ่นนี้ออกมา ทางค่ายได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการพัฒนา ทดสอบซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนมั่นใจ และนี่คือ ผลลัพธ์แห่งความทุ่มเทอย่างแท้จริง แน่นอนว่าในอนาคตทางค่ายมีแพลนที่จะพัฒนายนตรกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง รอติดตามกันได้เลยครับ

 

 

แนวทางการสนับสนุนเกี่ยวกับรถไฟฟ้าที่มีแนวโน้มจะได้รับความนิยมในอนาคต

-แน่นอนว่าบริการหลังการขาย เป็นสิ่งที่ทางแบรนด์ให้ความใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ เวลาที่เราขายรถ เราไม่ได้ขายแค่ความโดดเด่นของตัวรถ แต่ทางบริษัทต้องการที่จะสร้างความยั่งยืนของลูกค้า ด้วยการนำเสนอบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะยุคไหน สมัยใด จะเปลี่ยนแปลงเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ เวสปิอาริโอก็ยังจะยึดความมั่นในด้านนี้ ด้วยการให้ความรู้ในเชิงลึกกับทีมงาน เพื่อที่จะสามารถแนะนำ เซอร์วิสและแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าได้อย่างตรงจุด

 

 

ในช่วงหลังๆ ทางบริษัทเน้นกลยุทธ์แนวสปอร์ตเป็นหลัก แล้วสำหรับแบรนด์ Aprilia ที่ถือเป็นตัวชูโรง มีแนวทางอย่างไร ที่จะนำให้ RSV4 ยังคงความเป็นผู้นำตลาด

-หากพูดถึงคุณภาพในตัวสินค้า เชื่อว่าสมรรถนะของตัวรถ รวมถึงชื่อเสียงของแบรนด์เราไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน แต่สิ่งหนึ่งที่เรามีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า ที่จะทำให้ RSV4 คงความเป็นผู้นำก็คือ การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ารู้สึกมีส่วนร่วมกับแบรนด์ ด้วยการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกิจกรรมที่เกี่ยวกับมอเตอร์สปอร์ต เช่น การจัด Track Day หรือจัดให้มีการมีทติ้ง คอมมูนิตี้ เพื่อให้ลูกค้าได้พูดคุยกับกลุ่มคนมีความชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน เช่น ที่ประเทศอิตาลี จะมีการจัดงาน Aprilia Day ซึ่งในแต่ละครั้ง จะมีสาวกความเร็วมาร่วมงานนับหมื่นเลยทีเดียว และนั่นคือ สิ่งที่ทำให้เรามั่นใจ ว่ามีผู้ที่สนับสนุนแบรนด์นี้อย่างเหนียวแน่น

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook