Fixs Performance ศูนย์บริการระบบไอเสีย Super Bike มาตรฐานโลก ที่ต้องห้ามพลาด

เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 3 กันยายน 2564 - 14:38

        ก่อนมาเป็น Fixs Performance ในทุกวันนี้ได้ ต้องบอกว่าไม่ง่าย ต้องผ่านเรื่องราวมากมาย อีกทั้งต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในเรื่องของ ท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์ แม้ว่าจะเป็นคนใช้รถประเภท Superbike อยู่ ก็ใช่ว่าจะรู้และแก้ไขได้ทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องท่อไอเสีย ที่หาร้านซ่อมได้ยาก ยิ่งเวลาที่ท่อเสื่อมสภาพ อย่าลืมว่าท่อของรถประเภทนี้มีราคาสูง การซ่อมจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่เจ้าของรถเลือกมากกว่าเปลี่ยนทั้งหมด ทว่าอะไหล่หรือชิ้นส่วนนั้นเป็นปัญหามากกว่าการหาร้านซ่อม เพราะมีบ้างร้านซ่อมได้แต่หาอะไหล่ไม่ได้ เมื่อประสบกับปัญหาเรื่องชิ้นส่วนไม่มีก็ไม่สามารถซ่อมได้ และนั่นน่าจะเป็นการเริ่มต้น  

 

 

         จากจุดเริ่มต้นที่หลายๆ คนเป็นคือ ซ่อมด้วยตัวเองก่อน ทำรถตัวเองบ้าง รถเพื่อนบ้าง ในยุคที่รถ 2T ได้รับความนิยมท่อของรถประเภทนี้แม้ราคาจะไม่สูงมากแต่ก็ไม่มีใครอยากเปลี่ยนเพราะบ้างชิ้นสร้างมาเพื่อรถคันนั้นๆ ต่อมาในยุคของ 4T หรือพวกสี่จังหวะ แม้ว่าจะมีรายละเอียดน้อยกว่าท่อยุคก็ใช้ว่าจะเปลี่ยนกันง่ายๆ การซ่อมก็ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เจ้าของถามหา จากทำเองซ่อมเอง ก็เริ่มรับซ่อมท่อทั่วไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นท่อสูตรจากนอก หรือท่อของบ้านเราเอง

 

 

          จากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในด้านงานเชื่อมมาหลายปี จนได้รับความไว้วางใจจากบริษัทผู้ผลิตท่อไอเสียมอเตอร์ไซค์ชั้นนำของโลก อาทิ Akrapovic, Arrow, Termignoni, Remus รวมถึง Sas ให้เป็นจำหน่ายชุดท่อ อะไหล่ รวมถึงให้เป็นศูยน์รับซ่อม แต่บอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครก็ทำได้ ทางต่างประเทศต้องส่งทีม R&D เข้ามาดูผลงานหลายรอบ  อีกทั้งเรื่องของการเบิกพาร์ทก็เป็นอุปสรรคเพราะทางผู้ผลิตยังกลัวเรื่องคุณภาพในการประกอบที่อาจไม่ตรงกับมาตรฐานของแบรนด์  แน่นอนว่าสิ่งนี้เกิดจากเครื่องมือสำหรับการถอดประกอบท่อ ซึ่งทางต่างประเทศใช้เครื่องมือเฉพาะกับการทำท่อ ไม่ได้มีการดัดแปลงเหมือนบ้านเรา ราคาค่าตัวก็สูงมากจึงไม่ค่อยมีร้านไหนลงทุนนำมาใช้

 

 

         และหลายคนคิดว่าท่อใหม่นั้นสามารถนำมาประกอบได้ง่ายจึงไม่จำเป็นต้องมีเครื่องมือเฉพาะทาง อันนี้เป็นความเข้าใจที่ตรงข้าม เพราะการถอดประกอบท่อใหม่นั้นยากกว่า จึงจำเป็นต้องมีเครื่องมือเฉพาะเพื่อประกอบเข้ากับตัวรถ หรือแม้แต่การใช้ทอดท่อเก่าเพื่อนำมาประกอบกับอะไหล่ชิ้นใหม่ อย่างที่บอกไปว่าทางผู้ผลิตเน้นย้ำเรื่องของมาตรฐาน ซึ่งต้องเท่ากันกับโรงงานผลิต   

 

 

          ส่วนเรื่องความแตกต่างระหว่างชุดท่อของต่างประเทศ กับของไทย นั่นแทบไม่แตกต่างกันเมื่อเทียบกันในเรื่องของขนาดรูปแบบของท่อ เพราะสิ่งที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสียง กำลังแรงม้าที่เพิ่มขึ้นต้องบอกว่าได้มาเท่าๆ กัน ทว่าสิ่งที่ชุดท่อไทยยังไปไม่ถึงมาตรฐานท่อนอก คือเรื่อง วัสดุ ที่นำมาใช้มากกว่า

 

 

         ต้องบอกว่าการทำงานให้กับลูกค้าไม่แค่เรื่องการทำธุรกิจ แต่ยังสามารถทำให้เจ้าของรถมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองรัก สังเกตุได้ว่ามีเจ้าของหลายๆ คนที่แทบหมดหวังกับท่อเดิมที่ชำรุดเสียหาย แต่มาที่นี้กลับได้ลอยยิ้มจากสิ่งที่ตัวเองเห็น ได้ท่อใหม่ กลับไปแบบมีความสุข 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook