เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2559 - 13:14

กันโคลนหลังแบบบ้านๆ กับวิธีทำด้วยงบสบายกระเป๋า


กันโคลนหลังแบบบ้านๆ กับวิธีทำด้วยงบสบายกระเป๋า


          สำหรับปัญหาของชาวไบค์เกอร์ที่มักจะพบเจออยู่เป็นประจำนั้นคงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ ดินโคลนที่ชอบกระเด็น เลอะเทอะ บ้างก็กระเด็นขึ้นหลังบ้างละ บางทีก็กระเด็นเข้าเครื่องจนเกินปัญหาต่างๆตามมาทีหลัง ปัญหาแล้วนี้ถึงนับว่าเป็นปัญหาพื้นฐานที่ชาวสองล้อมักต้องทำใจที่จะต้องเจอ วันนี้ BoxzaRacing ในคอลัมน์ Do It Yourself มีวิธีทำกันโคลนหลัง สำหรับกัน โช๊คเพื่อป้องกันพวกเศษหิน เศษดินทราย เข้าไปติดที่แกนโช๊ค ซึ่งวิธีการทำได้ง่ายด้วยงบสบายกระเป๋ามาฝากกันอีกแล้วคะ ว่าแล้วก็ไปเตรียมอุปกรณ์และลงมือทำการ DIY ในครั้งนี้กันเลยดีกว่าคะ


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. เหล็กท่อ ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 22 มิลลิเมตร หรือ 4 หุน หนา 2 มิลลิเมตร
  2. เหล็กท่อ ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 มิลลิเมตร ยาว 20 เซนติเมตร
  3. แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดสีดำ 18 x 26 เซนติเมตร ใชฟิวเจอร้บอร์ดชนิดอย่างหนา
  4. กาวสองหน้า
  5. ผ้าเทป
  6. ยางในรถ
  7. สายลัด
  8. น๊อต 2 ตัว 


ขั้นตอนการทำ

          1.นำเหล็กเส้นที่เราเตรียมมาที่มีขนาด 4 หุน 2 มิลลิเมตร นำมาตัดให้ความยาวอยู่ที่ 55 มิลลิเมตร 1 แท่ง และ 65 มิลลิเมตร 1 แท่ง           2.นำเหล็กเส้นมาผ่าครึ่งเป็น 2 ส่วน จากนั้นก็ทำการเชื่อมเหล็กให้เป็นตัว T แล้วทำการเจาะรูตามรูป โดยใช้ขนาดน๊อตในเบอร์ 10 เพื่อใช้ในการประกอบเหล็กเส้นในขั้นตอนต่อไป

          3.จากนั้นให้ใช้ยางใน ทำการรองก่อนที่จะประกอบตัวเหล็กเส้นเข้าตัวกันที่บริเวณเฟรมของรถ          4.ตัดฟิวเจอร์บอร์ดให้มีขนาด 18 x 26 เซนติเมตร ตามรูปแล้วติดกาวสองหน้าเพื่อนำไปติดที่บริเวณท้องรถ


ขันน็อตที่ตัวเหล็กเส้นให้แน่น

 
          5.ขันน็อตที่ตัวเหล็กเส้นให้แน่น จากนั้นก็ทำการยึดแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด ติดไปที่บริเวณแขนเหล็ก แล้วทำการเจาะรุตรงกลางก่อนที่จะนำสายรัดสีดำยึดแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดกัยเหล็กเส้นไว้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วคะ
 
          สำหรับการ DIY ในครั้งนี้ที่นำมาให้ชาวสองล้อได้ลองทำกันนั้น หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีการทำ Do It Yourself ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้พวกเศษหิน เศษดิน เศษทราย เข้าไปติดแกนโช๊ค และยังป้องกันโช๊คเวลาเคลื่อนที่จะไปสีให้แกนเป็นรอย ก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องของทำให้ซีลโช๊ครั่ว และพังในที่สุด ส่วนในคอลัมน์ DIY ในครั้งหน้าจะมีงานประดิษฐ์อะไรมาฝากเพื่อนๆอีกสามารถติดตามต่อกันได้ที่ www.BoxzaRacing.com

 

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ:จากกระทู้ โป้ง แม่ขรี

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook