เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2559 - 13:14

เปลี่ยนท้ายสั้นไม่ต้องง้อช่างทำได้ด้วยตัวเองเปลี่ยนท้ายสั้นไม่ต้องง้อช่างทำได้ด้วยตัวเอง


          วันนี้ BoxzaRacing มีวิธีการ DIY มาฝากชาวสองล้อกันอีกแล้วคะ ซึ่งครั้งนี้รับรองเลยคะว่าต้องโดนใจชาวไบค์เกอร์ขาซิ่งที่ชื่นชอบความโฉบเฉียวให้กับบริเวณช่วงท้ายของรถมอเตอร์ไซค์ นั้นก็คือ วิธีการเปลี่ยนท้ายสั้นให้กับรถมอเตอร์ไซค์นั้นเองคะ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์รุ่นขนาดเล็ก หรือ มอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่แบบ BigBike (บิ๊กไบค์) ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องง้อช่างอีกต่อไปแล้วละคะ โดยนายแบบในการทำ DIY ของเราในวันนี้ก็คือ รถ Ducati Monster นั้นเองว่าแล้วก็ลงมือปฎิบัติการเปลี่ยนท้ายสั้นกันเลยดีกว่าคะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ท้ายสั้น
2.ประแจเบอร์ต่าง
3.ไขควงหัวแฉ
4.ตะไบหางหนู
5.เหล็กรู
6.อุปกรณ์ช่างต่างๆ

 

 

ขั้นตอนการทำ
          1.เริ่มขั้นตอนแรกกันเลยดีกว่าคะนั้นก็คือรื้อเบาะของคนขับออกก่อนเลย จากนั้นก็ถอดน็อคออกซึ่งของเดิมจะเป็นน็อตตัวผู้ยึดติดอยู่กับท้ายเดิมที่ติดมากับตัวรถมอเตอร์ไซค์ แล้วก็ถอดน็อตใต้บังโคนหนึ่งตัว พร้อมทั้งถอดน็อตบริเวณไฟท้ายรถด้วย

          2.เมื่อทำการถอดน็อตครบหมดทุกชิ้นส่วนแล้วก็ทำการค่อยๆดึงบริเวณช่วงท้ายออกมาเพื่อนำท้ายเดิมออกมา          3.จากนั้นก็ถอดไฟท้ายออกมาด้วยคะ ขั้นตอนนี้เพื่อนๆคนไหนที่ต้องการเปลี่ยนไฟท้ายใหม่ก็สามารถซื้อมาเตรียมไว้ก่อนได้เลยนะคะ จะได้ทำการรื้อทีเดียวเลย
           4.ถอดสลิงบริเวณเบาะที่ออก ซึ่งสลิงตัวนี้จะมีหน้าที่เปิดเบาะของผู้ขับขี่ออก ต่อไปก็นำไฟท้ายประกบเข้ากับชุดท้ายสั้นที่เราต้องการเปลี่ยนได้เลยคะ พร้อมทั้งประกอบชุดรูกุญแจพร้อมสายสลิงเข้าไปที่ชุดท้ายสั้น          5.จากนั้นก็เริ่มประกอบไฟเลี้ยวทั้งสองข้างเข้ากับชุดเพลทของท้ายสั้น ขั้นตอนนี้อาจจะตัดไปสำหรับเพื่อนๆที่ใช้ไฟท้ายที่มีไฟเลี้ยวในตัวนะคะ
          6.ต่อไปก็ค่อยๆประกอบเข้าที่เดิมกับตัวรถตามคู่มือที่ได้มาเลยคะ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมได้ท้ายสั้น แนว Sport แล้วคะ

          และนี่ก็เป็นวิธีการ DIY ที่เพื่อนๆ สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องง้อช่าง แถมยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนอีกด้วย สำหรับในครั้งหน้าจะมีวิธีการทำ DIY กันอีกสามารถติดตามกันได้ใน www.BoxzaRacing.com สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีค่ะ

 

 
 

 

 

ขอบคุณภาพประกอบ:กระทู้ bank795

 

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook