เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2559 - 13:23

ทำสีล้อแม็กรถสองล้อทำง่ายๆด้วยตัวเอง


ทำสีล้อแม็กรถสองล้อทำง่ายๆด้วยตัวเอง

 

          เบื่อไหมกับสีล้อแม็กเดิมๆของรถสองล้อคู่ใจของชาวไบค์เกอร์ ซึ่งบางครั้งก็รู้สึกอยากจะเปลี่ยนสีให้เจ้าล้อแม็กของเรานั้นใหม่ขึ้นหรือมีสีสันที่สดใสรับกับของแต่งที่ชาวไบค์เกอร์เพิ่งไปถอยมาแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่กับเจ้าสองล้อและแน่นอนคะว่าวันนีทีมงาน BoxzaRacing ได้มีวิธี DIY แปลงสีล้อแม็กเดิมๆให้ใหม่ขึ้นพร้อมกับสีใหม่โดดใจขาซิ่งที่กำลังรู้สึกเบื่อกับสีล้อแม็กคู่เดิมและกำลังคิดจะเปลี่ยนล้อแม็กสีใหม่ ซึ่งอาจจะต้องใช้งบสูงในการเปลี่ยนล้อแม็กในครั้งนี้ และในคอลัมน์จะช่วยทำให้ชาววสองล้อได้ลดค่าใช้จ่ายไปอีกแถมยังเป็นงานฝีมือที่เราทำขึ้นเองด้วยเราไปลองทำกันเลยดีกว่าคะ

 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  • ล้อแม็กที่ต้องการจะทำสีใหม่
  • กระดาษทรายเบอร์ 300
  • กระดาษทรายเบอร์ 1000
  • เทปกาว
  • หนังสือพิมพ์
  • สีกระป๋อง (สีตามใจชอบ)
  • แลคเกอร์กระป๋อง


ขั้นตอนการทำ


 

1.นำล้อแม็กมาทำการปล่อยลมยางออกก่อนเลยคะอันดับแรก ล้างทำความสะอาดล้อแม็กให้สะอาดแล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งให้สะอาด

2.ขัดสีเดิมออกด้วยกระดาษทรายเบอร์ 300 ที่เราได้เตรียมไว้ โดยขัดตรงบริเวณที่เราจะทำการเปลี่ยนสีของล้อแม็ก ขั้นตอนนี้ให้ขัดพอเอาแลคเกอร์ที่เคลือบล้อแม็คออกเท่าสนั้นนะคะไม่ต้องให้สีเดิมหลุดออกจดหมด เพราะยังคงเลยกระดาษทรายอีกเบอร์ที่เราต้องใช้คะ

3.เมื่อดูว่าเจ้าแลคเกอร์เดิมได้หลุดออกแล้วต่อไปถึงคราวของเจ้ากระดาษทรายเบอร์ 1000 บ้างแล้วคะ ทีนี้ให้ขัดสีเดิมของล้อแม็กออกให้หมดได้เลยคะ4.จากนั้นให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปิดลงบนยางและบริเวณที่เราไม่ต้องการจะพ่นสีลงไปโดยใช้เทปกาวปิด เมื่อทำการปิดในส่วนที่ไม่ต้องการจะลงสีเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้ทำการพ้นสีกระป่องที่เราเตรียมมาได้เลยคะ ขั้นตอนนี้ให้พ่นสีกระป๋องลงไปเพียงบางๆก่อนคะ ประมาณ 3 - 4 รอบ ขั้นตอนนี้ให้เพื่อนๆค่อยพ่นไปเรื่อยๆนะคะไม่ต้องรีบ แต่การพ่นสีในแต่ละรอบให้ทิ้งระยะเวลาในการลงสีแต่ละครั้งซักประมาณ 5 - 10 นาที เพื่อให้สีแห้งคะ เมื่อดูว่าเจ้าสีที่เราได้ทำการพ่นไปแล้วเริ่มหนาขึ้นให้เพื่อนรอให้สีบริเวณล้อแม็กนั้นแห้งก่อนโดยทิ้งระยะเวลารอให้แห้งซักประมาณ 1 วัน ก่อนจะลงสีซ้ำอีก 3 - 4 รอบ เพื่อเก็บงานให้เรียบขึ้น
5.เมื่อทิ้งไว้ 1 วันแล้วก็มาเริ่มพ่นสีลงไปอีก 1 รอบ แล้วทิ้งให้เซ็ตตัวก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วทำการลงแลคเกอร์เคลือบชิ้นงานได้เลยคะ

6.พอล้อแม็คสีแห้งแล้วให้ค่อยแกะกระดาษที่หุ้มอยู่ออก และก็ประกอบเข้าที่เดิมเท่านี้ก็เป็นอันเสณ็จเรียบร้อยแล้วคะ

 

 

          สำหรับการ DIY ในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ชาวไบค์เกอร์ได้ล้อแม็กสีใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินโดยการไปซื้อล้อแม็กราคาแพงๆมาเสริมความหล่อให้กับเจ้ารถมอเตอร์ไซค์คันโปรดแถมยังทำได้ง่ายๆที่บ้านอีกด้วย ส่วนในคอลัมน์ DIY ในครั้งหน้าจะเป็นอะไรอีกสามารถติดตามกันต่อได้ที่ www.BoxzaRacing.com 
 
 
 
 
ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก MSX125club
 
 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook