เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2559 - 13:01

ลอกสีอะไหล่เก่าๆของรถมอเตอร์ไซค์ให้ใหม่ขึ้นทำง่ายด้วยตัวเอง


ลอกสีอะไหล่เก่าๆของรถมอเตอร์ไซค์ให้ใหม่ขึ้นทำง่ายด้วยตัวเอง


          เชื่อว่าชาวไบค์เกอร์หลายๆท่านมักจะเคยเจอกับปัญหาของอุปกรณ์แต่งรถที่ผลิตขึ้นจากอลูมิเนียมนั้นเก่าหรือสีลอกเนื่องจากมีอายุการใช้งานมานานพอทนวันนี้ทีมงาม BoxzaRacing มีวิธีคืนชีพอุปกรณ์แต่งรถมอเตอร์ไซค์เหล่านี้ด้วยขั้นตอนง่ายๆที่ชาวไบค์เกอร์สามารถทำเองได้ไปดูกันดีกว่าคะว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้างสำหรับการทำ DIY ในครั้งนี้


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

โซดาไฟเกล็ดอย่างดี


 
ถังพลาสติกWenol ครีม
 


ที่คีบชิ้นงาน


ถุงมือ
 

แปลงขัด
 
 
ผ้าแห้ง
 
 

ขั้นตอนการทำ
1.ถอดอุปกรณ์แต่งรถที่เราต้องการจะคืนชีพก่อนเลยคะอย่างเช่น ก้านครัช ก้านเบรก ตุ้มปลายแฮนด์ หรือชิ้นส่วนที่เป็นอลูมิเนียม (หมายเหตุในที่นี้จะเรียกอุปกรณ์แต่งเสริมเติมหล่อของรถมอเตอร์ไซค์ว่าชิ้นงานนะคะ)
2.จากนั้นนำถังพลาสติกสีใสใส่น้ำประมาณครึ่งถังแล้วนำเกล็ดโซดาไฟผสมลงไปในน้ำเปล่าที่เราเตรียมไว้
3.ขั้นสตอนต่อไปให้นำชิ้นงานที่ต้องการลอกสีแช่ลงไปในภาชนะพลาสติกที่ได้ทำการผสมเกล็ดดซดาไฟไว้แล้วแช่ทิ้งไว้สักประมาณ 5 นาที พอครบ 5 นาที ก็พลิกชิ้นงานอีกด้านแช่ไว้อีก 5 นาทีเพื่อให้น้ำที่ผสมโซดาไฟออกปฎิกริยา

 


4.เมื่อแช่ชิ้นงานทั้ง 2 ด้านเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ให้ใช้ที่คีบของหยิบชิ้นงานขึ้นมาจะเห็นได้ว่าสีเริ่มลอกออกไปบ้างแล้ว5.จากนั้นให้ใช้แปรงที่เตรียมมาทำการขัดเบาและล้างทำความสะอาดชิ้นงานแล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งให้เรียบร้อย6.เมื่อเช็ดชิ้นงานเรียบร้อยแล้วก็ถึงคันตอนการขัดให้เงาด้วย Wenol เนื่้อครีมจากนั้นก็พ่นสีใหม่ หรือถ้าใครชอบสีดิบๆเพื่อเพิ่มความโหดให้รถมอเตอร์ไซค์ก็นำมาใช้งานได้เลยคะ เท่านี้ก็ได้อุปกรณ์แต่งรถชิ้นใหม่แล้ว


          สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่ชอบการตกแต่งรถจักรยานยนต์ด้วยตัวเองนี้ก็เป็นอีกวิธีง่ายๆที่เพื่อนสามารถทำได้ด้วยตัวเองประหยัดทั้งเวลา และค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังเป็นงานฝีมือที่เราทำขึ้นเองอีกด้วยส่วนในคอลัมน์ 
DIY ในครั้งหน้าจะมีการทำ DIY แบบไหนอีกเพื่อนสามารถติดตามได้ที่ www.ฺBoxzaRacing.com สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีคะ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : กระทู้พันธุ์ทิพย์

 

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook