เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 14 กรกฏาคม 2558 - 12:16

แปลงโฉมหมวกกันน็อคเรียบๆใบเก่าให้มีลวดลายสุดแนวง่ายๆด้วยตัวเองแปลงโฉมหมวกกันน็อคเรียบๆใบเก่าให้มีลวดลายสุดแนวง่ายๆด้วยตัวเอง


          กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะคะกับคอลัมน์ Do it yourself จากที่เราเคยทำการ DIY ทำสีหมวกกันไปแล้วครั้งหนึ่ง วันนี้ BoxzaRacing ก็มีอีกหนึ่งวิธีการทำ DIY สุดเจ่งมาฝากกันอีกแล้วคะ แต่ครั้งนี้เป็นการทำลวดลายให้กับเจ้าหมวกกันน็อคใบเก่าที่เรียบๆไม่ได้มีลวดลายอะไร โดยการจับมาแปลงโฉมหมวกกันน็อกเบาเก่าให้ออกมาใหม่ซึ่งไม่จำเป็นต้องไปซื้อหมวกใหม่ราคาแพงมาใช้เลย อีกทั้งยังเป็นหมวกกันน็อกที่มีเพียงใบเดียวในโลกเท่านั้น ไปเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าคะ

 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หมวกกันน็อคใบเก่า
2.กระดาษทราย
3.สีสเปรย์ (กี่สีก็ได้ตามใจผู้ทำคะ)
4.กระดาษกาว
5.ลอกแบบลวดลายที่ต้องการตามในอินเตอร์เน็ต
6.คัตเตอร์
7.ผ้าแห้ง 2 - 3 ผืน
8.แล็กเกอร์
9.พู่กัน กับแก้วพลาสติก


ขั้นตอนการทำ

1.เริ่มจากการนำหมวกกันน็อคใบเก่าที่เราได้ทำการเตรียมมาถอดชิวหน้า และอุปกรณ์ที่ไม่ต้องการออกให้หมด


2.จากนั้นเอากระดาษกาวมาติดตรงบริเวณช่องดักลมต่างๆเพื่อป้องกันสีไปอุดบริเวณตรงนั้น แล้วใชัคัตเตอร์กีดบริเวณนั้นให้เรียบ เพื่อสีจะได้ไม่ตกลงไป


3.ต่อจากนั้นหยิบกระดาษทรายมาขัดที่หมวกกันน๊อคเริ่มจากกระดาษทรายเบอร์หยาบ ไล่ไปเรื่อยๆจนเบอร์ละเอียด แต่ถ้าเพื่อนๆคนให้อยากให้หมวกเป็นสีขาวก็สามารถใช้กระดาษทรายเบอร์หยาบขัดได้เลยตั้งแต่ตอนแรก


4.เมื่อทำการขัดด้วยกระดาษทรายแล้วให้ดูว่าสีพอจะลงติดได้เราก็ทำความสะอาดเอาฝุ่นที่ขัดออก โดยการนำผ้าชุบกับน้ำเช็ดลงที่ตัวหมวก แล้วตามด้วยผ้าแห้ง จากนั้นนำไปตากแดด

 5.จากนั้นนำกระดาษกาวมาติดที่หมวกแล้วนำดินสอมาร่างตามแบบที่เราเตรียมไว้
6.เมื่อเขียนลายเสร็จก็นำคัตเตอร์กรีดลงไปตามรอยที่เราวาดไว้ ปล.อย่ากีดลึกลงไปถึงเนื้อหมวก จากนั้นก็ลองเอาสติกเกอร์ออกหรือกระดาษกาวออกในส่วนที่เราทำการพ่นสีลงไป
7.ทำการพ่นสีลงไปตรงบริเวณที่เราได้ทำการนำกระดาษกาวออก ยกตัวอย่างเริ่มจากพ่นสีดำลงไปก็แกะเฉพาะตรงส่วนที่ต้องการให้เป็นสีดำ เมื่อพ่นสีเสร็จในส่วนแรกก็ให้นำหมวกลงไปตากแดดให้สีแห้ง


8.จากนั้นดูว่าสีที่เราทำการพ่นลงไปครั้งแรกได้แห้งแล้วก็ดำเนินตามพ่นสีที่ 2 ลงไป โดยนำกระดาษกาวติดทับลงไปตรงบริเวณสีที่เราได้ทำการพ่นครั้งแรกเอาไว้จากนั้นให้แกะกระดาษกาวในส่วนที่จะพ่นสีต่อไปออก แล้วทำการพ่นสีที่ 2 ลงไป (ทำซ้ำเหมือนกับสีแรกโดยการพ่นเสร็จแล้วก็นำหมวกกันน็อคไปตากแดดให้สีแห้ง
9.ต่อไปเป็นการพ่นที่ 3 ก็ทำเช่นเดียวกันกับการพ่นสีใน 2 ครั้งแรก โดยการนเำกระดาษกาวติดทับลงไปในส่วนที่เราทำการพ่นสีที่ 1 และ 2 และทำการแกะกระดาษกาวในส่วนที่3 ที่เราต้องการจะลงสีลงไปแล้วก็นำหมวกกันน็อกไปตากแดดเช่นเดิม


10.เมื่อทำการพ่นสีจนควบตามที่เราต้องการแล้วเราก็ค่อยๆแกะกระดาษกาวออกให้หมดโดยค่อยๆแกะออกมาเพราะเดี่ยวสีที่เราพ่นไปจะหลุดตามกระดาษกาวมาด้วย


11.เก็บรายละเอียดโดยการฉีดสีสเปรย์ลงในแก้วแล้วนำพู่กันจุ่มลงไปในสีแล้วนำขึ้นมาเก็บรายละเอียดสีที่ขาดหายเป็นการเก็บรายละเอียดอีกทีหนึ่ง

 
12.จากนั้นทำการพ่นแล็กเกอร์เคลือบที่ตัวหมวกกันน็อก สักประมาณ 2 - 3รอบ


 

13. ติดสติ๊กเกอร์ที่เราเตรียมมาลงไปที่หมวกกันน็อกเท่านี้ก็เป็นการแปลงโฉมหมวกกันน็อกใบเก่าให้เป็นหัวใหม่ได้แล้วคะ
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook