เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 30 มิถุนายน 2558 - 15:43

Carbon Kevlar ทำง่ายด้วยตัวคุณเอง

 

Carbon Kevlar ทำง่ายด้วยตัวคุณเองอุปกรณ์ที่ต้องใช้

1.ชิ้นงานที่จะนำมาทำ
2.กระดาษทรายเบอร์ 8
3.ผ้ายีนส์
4.ฟองน้ำ
5.เรซิ่น
6.Epoxy (อีพ็อกซี่)
7.แปรงทาสี
8.กาวตราช้าง
9.ไม่จิ้มฟัน
10.เคลือบเงา clear 2 k 
11.สว่าน

ขั้นตอนการทำ
1. ขั้นตอนแรกคือการเตรียมชิ้นงานนั้นก็คือการเอาชิ้นงานที่เราต้องการจะเคลือบ Carbon Kevlar นำไปขัดกับกระดาษทรายเบอร์ 80 เพื่อให้ชิ้นงานหยาบเพื่อง่ายต่อการเคลือบ Epoxy และเรซิ่น

2. เมื่อขัดชิ้นงานเสร็จแล้วก็นำชิ้นงานมาล้างทำความสะอาดโดยใช้ฟองผสมน้ำยาล้างจานขัดไปที่ตัวชิ้นงานเพื่อให้เศษฝุ่นหลุดออก
3. จากนั้นมาถึงขั้นตอนการเตรียมผ้าคือนำผ้าที่ใช้หุ้มชิ้นงานมาทำการตัดโดยตัดผ้าให้มีขนาดใหญ่กว่าชิ้นงาน
4. จากนั้นให้ผสม Epoxy และ เรซิ่น เข้าด้วยกันโดยใช้สัดส่วนการผสมอยู่ที่อัตราส่วน 100 ต่อ 35  หรือ 3 ต่อ 1

5. มาต่อที่ตัวชิ้นงานนำชิ้นงานที่เราล้างเสร็จแล้วทำการเช็ดชิ้นงานให้แห้งด้วยผ้าจากนั้น นำ  Epoxy และ เรซิ่น ที่ได้ผสมไว้ในตอนแรกทาลงที่ชิ้นงานบางๆ เพื่อเวลานำชิ้นงานหุ้มกับผ้าแล้วจะทำให้ชิ้นงานเรียบขึ้น

6. หลังจากที่เราได้ทำการลง  Epoxy และ เรซิ่น รอเวลาให้ Epoxy และ เรซิ่น ที่ทาลงไปเซ็ตตัวก่อนโดยลองเช็คด้วยวิธีการง่ายๆคือเอานิ้วแตะๆดู ถ้าแตะแล้วไม่ติดนิ้วก็นำผ้ามาหุ้มที่ตัวชิ้นงานได้เลย ซึ่งในขั้นตอนนี้ให้เพื่อนๆค่อยๆหุ้มเศษผ้านะคะไม่ต้องรีบเพื่อความเรียบเนียนของชิ้นงาน

7. จากนั้นเมื่อหุ้มผ้าเสร็จแล้วให้พลิกชิ้นงานในส่วนด้านในแล้วใช้เทปกาวติดลงไปที่ตัวชิ้นงาน หรืออาจจะใช้กาวตราช้างใช้ให้ติดง่ายขึ้นก็ได้

8. นำ Epoxy และ เรซิ่น ที่ผสมแล้วทาทับลงบนตัวผ้าและชิ้นงานเพื่อเพิ่มความเรียบและยึดติดให้ผ้าและชิ้นงานเป็นชิ้นงานเนื้อเดียวกันซึ่งในขั้นตอนนี้ให้ทา Epoxy และ เรซิ่น ทับประมาณ 6 ชั้น แต่ละชั้นให้เว้นช่วงระยะเวลาในการทาประมาณ 30 นาที9. ระหว่างรอให้ชิ้นงานที่ทา Epoxy และ เรซิ่น แห้งก็นำชิ้นงานไปผึ่งลมเพื่อให้แห้งก่อนที่จะทา Epoxy และ เรซิ่น ซ้ำประมาณ 6 รอบ

10. จากนั้นให้ดูที่ชิ้นงานที่เคลือบ Epoxy และ เรซิ่น ดูว่าบริเวณให้มีฟองอากาศให้ใช้ไม้จิ้มฟันค่อยๆจิ้มไปที่ผ้าเพื่อเอาฟองอากาศที่อยู่ข้างในออกแล้วใช้นิ้วถูที่ชิ้นงานให้ชิ้นงานเรียบขึ้น

11. จากนั้นทิ้งชิ้นงานไว้ 1 คืนเพื่อให้แน่ใจว่าชิ้นงานที่เราทำการลง Epoxy และ เรซิ่น นั้นแห้งและเรียบร้อยดีแล้วค่อยนำมาทำต่อในขั้นตอนต่อไป

12. ขั้นตอนต่อไปคือเก็บรายละเอียดความเรียบร้อยของบริเวณด้านในของชิ้นงานโดยการนำสว่านเปลี่ยนหัวเพื่อเก็บความเรียบร้อย

13. จากนั้นนำไปขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์หยาบและค่อยๆไล่ใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดขัดไปที่ตัวชิ้นงานเพื่อให้เรียบเนียน

14. สุดท้ายก็ถึงขั้นตอนการเก็บงานที่ด้านหน้าด้วยการลงเคลือบเงาที่ตัวชิ้นงานด้วย  clear 2 k และนำตากไว้ในที่โล่งประมาณ 2 - 3 วัน เท่านี้คุณก็จะได้ Carbon Kevlar ที่คุณทำขึ้นเอง

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook