เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 7 กรกฏาคม 2558 - 17:30

ทำความสะอาดปั้มเบรกมอไซค์ด้วยตัวเองทำความสะอาดปั้มเบรกมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเอง


          สวัสดีคะกลับมาเจอกันอีกแล้วนะคะกับคอลัมน์การ DIY ซึ่งครั้งนี้เรามีการ DIY เจ้ารถสองล้อมาให้เพื่อนๆได้ทดลองกับเจ้ามอเตอร์ไซค์คันโปรดกันนั้นก็คือ การล้างเบรกรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งระบบเบรกนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาของชาวไบค์เกอร์อย่างเราๆยิ่งเริ่มใช้รถมานานระบบเบรกก็เกิดปัญหาต่างๆนานา ฝึดบ้าง เบรกทีก็เสียดังน่ารำคาญ วันนี้ BoxzaRacing จึงจัดวิธีการล้างเบรกด้วยตัวเองที่แสนจะง่ายไม่ต้องง้อช่างอีกต่อไปเริ่มกันเลยดีกว่าคะ


อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีดังนี้

1.ประแจแหวนเบอร์ 12
2.ประแจแอล
3.ไขควงปากแบน
4.Cottonbutt
5.คีมหนีบ
6.ผ้าสะอาด
7.ครีม Wenol (วีนอล)
8.จาระบี

1. ลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ เริ่มจากหยิบอุปกรณ์ที่สำคัญอันดับแรกขึ้นมานั้นก็คือเจ้าประแจหัวแหวนเบอร์ 12 นำไปแกะปั้มเบรกรถออกแกะออกทั้ง 2 ตัว2. แกะสลักยึดปั้มเบรกออกด้วยประแจแอล เมื่อแกะออกมาได้แล้วก็ต่อด้วยการแกะขายึดปั้มเบรกออก และแกะเหล็กกั้นเบรกด้านในออก ค่อยๆงัดมันออกมานะคะไม่ต้องรีบอย่าลืมแกะเหล็กที่ใช้กั้นเบรกด้านในออกซึ่งสามารถดึงออกมาได้เลย3. เมื่อถอดสลักได้แล้วก็ตามด้วยผ้าเบรกที่อยู่ด้านในแกะผ้าเบรกออกมาได้เลยคะ

ชิ้นส่วนน็อตสลักที่ได้ทำการแกะออกมาจากปั้มเบรก

 

หน้าตาผ้าเบรกที่เราได้ทำการแกะออกมา


หน้าตาปั้มเบรกที่ได้ทำการดึกผ้าเบรกออกมาแล้ว
 

4.แกะขายึดปั้มเบรกออกและดึงเหล็กกั้นเบรกที่อยู่ด้านในระหว่างปั้มเบรกออกค่อยๆดึงออกมาได้เลยคะ


 

5. เมื่อทำการแกะ งัด รื้อ ออกมาจนสำเร็จแล้วจากนั้นก็เริ่มลงมือทำความสะอาดด้วยแปรงสีฟันกับน้ำสะอาดและผงซักฟอกได้เลยคะขั้นตอนนี้แสนจะง่าย (หรืออาจจะเอาน้ำยาล้างคราบเอนกประสงค์มาล้างคราบสกปรกได้เลยคะ)

6.ระหว่างทำการล้างปั้มเบรกสิ่งสำหรับอีกอย่างคือค่อยๆเอานิ้วโป้งบีบที่มือเบรกให้ลูกสูบยืนออกมา (อย่าให้หลุดเด็ดขาดนะคะเดี๋ยวงานเข้า) แล้วก็ใช้วีนอลทาและขัดลงไปที่ผิวของลูกสูบ


 

7.นำผ้ารองที่ลูกสูบแล้วใช้คีมที่ได้เตรียมมาหมุนไปที่ลูบสูบเพื่อทำความสะอาดด้านล่างซึ่งจะเห็นได้เลยว่าเจ้าวีนอลเนี๊ยสามารถทำให้ปั้มเงาขึ้น
8.เมื่อทำความสะอาดปั้มเบรกและลูกสูบเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากนั้นก็ถึงการทำความสะอาดของอะไหล่ตัวจิ๋วอย่างน็อตสลักที่ยึดผ้าเบรค ทำความสะอาดง่ายๆด้วยการน้ำไปล้างกับผงซักฟอกได้เลยคะ 
9.หลังจากนั้นก็ลองเอากระดาษทรายขัดที่ตัวน็อตสลักเพื่อให้มันเรียบขึ้นซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผ้าเบรกติดเพราะเจ้านี้ละคะมันไปทำให้ผ้าเบรคเคลื่อนที่ลำบาก 
10. หลังจากทำความสะอาดชิ้นส่วนทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อยแล้วเราก็มาเริ่มประกอบคืนเข้าที่เดิม เริ่มด้วยบีบจาระบีทาไปที่ผิวลูกสูบและแกนเหล็กที่กันปั้มเพื่อทำการหล่อลื่น


 
 
11.เมื่อใส่จาระบีทุกชิ้นครบแล้วก็มาถึงขั้นตอนการใส่ผ้าเบรกได้เลยคะ ขั้นตอนนี้อาจจะ งงๆ หน่อยนะคะ หรือถ้าใครกลัวลืมก็ถ่ายภาพตอนที่เราได้ทำการแกะผ้าเบรกออกจากตัวปั้มไว้ก่อนคะ


 

12. เมื่อเสร็จแล้วก็หยิบสลักขึ้นมาใส่จาระบีให้ทั่วตัวสลักแล้วก็ประกอบใส่เข้าที่เดิมขัดน็อตให้พอดีไม่ต้องแน่น หรือ หลวมเกินไป เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการล้างทำความสะอาดปั้มเบรกแล้วคะ
ขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Pantip


รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook