เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 22 มิถุนายน 2558 - 14:52

ทำรถมอเตอร์ไซค์ให้เข้าเกียร์ง่ายเหมือนได้รถคันใหม่ด้วยตัวเองทำรถมอเตอร์ไซค์ให้เข้าเกียร์ง่ายเหมือนได้รถคันใหม่ด้วยตัวเอง


          เรื่องกลุ่มใจของชาวสองล้อที่มักจะพบเจอบ่อยๆในยามที่เจ้ามอเตอร์ไซค์เพื่อนซี้คู่ใจของเราเริ่มมีอายุมากขึ้นนั้นก็คือเวลาที่เราเปลี่ยนเกียร์มาเป็นเกียร์ว่างนั้นมักจะเข้ายากซะเหลือเกินจะงัดเกียร์ เตะเกียร์ แต่ละทีงัดกันไม่ขึ้นแถมบางครั้งก็เข้าเกียร์ว่างไม่ได้ซะทีวันนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะเรามีวิธี DIY ที่จะทำให้เกียร์เจ้าปัญหาของรถสองล้อคู่ใจของเรานั้นกลับมาใช้งานง่ายเหมือนตอนที่ชาวไบค์เกอร์ถอยกันออกมาใหม่ๆเริ่มกันเลยดีกว่าคะ


อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีดังนี้

1. แปรงสีฟันเก่าๆ 1 - 2 ด้าม  
 
2. เหล็กปลายแหลม 2 อัน
3. จารบี


4. น้ำมันเบนซิน


ขั้นตอนการทำ

1. เมื่อเตรียมอุปกรณ์ทั้ง 4 อย่างเป็นที่เรียบร้อยแล้วเราก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่าคะเริ่มจาก นำแปรงสีฟันเก่าๆที่เราได้เตรียมมาจุ่มกับน้ำมันเบนซินพอประมาณ (อย่าจุ่มเยอะนะคะให้จุ่มพอประมาณ) จากนั้นก็นำมาแปรงตรงบริเวณขาเตะเกียร์เพื่อเช็ดทำความสะอาด2.เมื่อขัดๆถูกๆให้สะอาดแล้วเราก็จะเห็นที่ล๊อคแกนเกียร์ขั้นตอนนี้ถ้าใช้แปลงสีฟันอาจจะสะอาดไม่หมดอาจจะใช้ผ้าขนหนูมาเช็ดตรงบริเวณขาเตะเกียร์อีกที3.จากนั้นเหล็กปลายแหลมที่เตรียมไว้ทั้ง 2 อันมาสอดเข้าไปที่รูทั้งกิ๊บทั้ง 2 ของที่ล๊อคแกนเกียร์แล้วค่อยๆดึงเอากิ๊บล๊อคที่อยู่ด้านในออกมา (อย่าทำหายเป็นอันขาดนะคะไม่งั้นงานเข้าแน่ๆเลย)


นำเหล็กปลายแหลมสอดไปที่รูกิ๊บที่ล๊อคแกนเกียร์ทั้ง 2 รู

 
อันนี้คือที่ล๊อกแกนเกียร์ที่เราดึงออกมา
 

 

4. นำฝารองกิ๊บล๊อคออกแล้วค่อยใช้นิ้วดันแกนเกียร์ที่มันนูนๆออกไปทางด้านในหรือด้านหลัง


รูปภาพเมื่อเราดันแกนเกียร์ออกมาสำเร็จ
5. เมื่อเราดึงแกนเกียร์ออกมาได้แล้วก็เก็บไว้ก่อนลักษณะของแกนเกียร์ที่เราดันออกมาจะมีลักษณะเป็นแท่นกลมๆและมีวงแหวนบางๆรองไว้อีกตัวหนึ่ง ปล.ถอดออกมาได้แล้วให้เก็บไว้ดีๆนะคะอย่าให้หายซะละ

 
อีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญที่ห้ามทำหายเป็นอันขาด


6. นำแปรงสีฟันด้ามเดิมหรือด้ามใหม่ชุดไปที่นำมันเบนซินแล้วทำความสะอาดแกนเกียร์และปลอกใส่แกนเกียร์จนรู้สึกว่าแกนเกียร์และปลอกใส่เกียร์นั้นสะอาดขึ้นแล้วก็ขัดไปเรื่อยๆจนมันไม่เหลือสิ่งสกปรกตกค้างอยู่


ความสะอาดแกนเกียร์


ทำความสะอาดปลอกใส่แกนเกียร์


7. หลังจากเช็ดๆถูกๆให้สะอาดหมดจดแล้ว ก็ถึงพระเอกของการ DIY ในครั้งนี้ก็คือเจ้าจารบีที่เราได้เตรียมไว้ตั้งแต่ทีแรกเราก็ลงมือทาจารบีลงไปที่แกนเกียร์ให้ทั่วแกนเกียร์และปลอกใส่แกนเกียร์

นำจารบีพอกไปที่แก่นเกียร์

นำจารบีใส่เข้าไปที่ปลอกแกนเกียร์ตามรูป

 

8.เมื่อใส่จารบีเป็นที่เรียบร้อยแล้วเราก็นำเจ้าวงแหวนบางๆที่เราถอดออกมาจากแกนเกียร์ในตอนแรกใส่กลับเข้าไปที่เดิม

9.แล้วก็นำแกนเกียร์และตัวรองกิ๊บใส่กลับเข้าไปให้เรียบร้อยอย่างเดิม
10.ใส่ตัวกิ๊บล๊อคแกนเกียร์กลับเข้าที่เดิมโดยใช้นิ้วทั้ง 2 ใส่กลับเข้าไปเป็นว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วคะ

           เป็นอีกหนึ่งการทำ DIY แสนง่ายที่ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายซึ่งดูแล้วก็ไม่ได้ทำยากสะเท่าไรแล้วก็ยังทำให้คันเกียร์ของเจ้ารถสองล้อคู่ใจเรายังกลับมาใช้งานได้เหมือนใหม่อีกครั้ง สำหรับการ DIY ในครั้งหน้าเพื่อนๆชาว 2 ล้อ ก็สามารถติดตามการ DIY รถมอเตอร์ไซค์ ได้ที่ BoxzaRacing จะรีบนำแนวการทำ DIY มาให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกสำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อนสวัสดีคะ
ขอบคุณ ภาพ และข้อมูลจาก คุณ artigonCBR
 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook