เขียนโดย: Ditsumran1977

เมื่อ: 6 พฤษภาคม 2564 - 11:44

Auto Fabrica / Type 11 / Prototype Two : Concept Bike ที่ทำออกมาขายจริง

          Auto Fabrica คือสำนักออกแบบและสร้างยานยนต์ที่เป็นแนว Concept โดยเฉพาะ หากแต่การสร้างของสำนักนี้ ไม่ได้ทำออกมาเพื่อขายแนวคิดหรือรอการกด Like ในโลกโซเชี่ยลเท่านั้น เพราะนี่คืองานสร้างที่ทำออกมาเพื่อการจัดจำหน่ายและรถทุกคันก็สามารถเปลี่ยนสีหรือใส่ Option ต่างๆ ในเฉพาะของลูกค้าเพื่อที่รถแต่ละคันจะได้เป็นงาน Custom เพียงหนึ่งเดียวในโลก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่เอาเรื่องอยู่

 

 หน้าดำๆ ไม่มีไฟแบบนี้ อันนี้ Prototype ครับ Auto Fabrica

 

 ทรงเกลี้ยงๆ แบบนี้ ยุโรปสไตล์นะครับ Retro Cafe นิดๆ

 

 รูปรถที่ออกขายจริงจะหน้าตาประมาณนี้เลยฮะ

 

 Concept ที่กลายร่างมาเป็นรถขายจริงของ Auto Fabrica

 

          ตัวรถที่เห็นอยู่นี้ เป็นการนำเอา Yamaha รุ่น MT09 มอเตอร์ไซค์ Sport Naked Bike ที่ใช้เครื่องยนต์ชนิด Inline3 มาเป็นพื้นฐานในสร้าง โดยความเป็น MT09 ที่เหลือก็มีเฟรม Frame, สวิงอาร์ม Swing Arms และชุดกันสะเทือนในบางส่วน Suspension นอกนั้นจะเป็นการยกเอาอะไหล่แต่งและงาน Custom ที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยมือล้วนๆ ความเป็น MT09 จริงๆ แล้วรถรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ปั่นรอบในการขี่ได้สะใจมากๆ แถมการไต่ระดับความเร็วก็ทำได้แบบฉับพลันอีกด้วย แต่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเอาไปพัฒนาต่อยอดใส่เปลือกให้กลายเป็น Sport Bike

 

 Front Suspension by Ohlins & Brembo Monoblock

 

 สวยสะดุดตาจริงๆ เลย ไฟหน้ากับไฟเลี้ยวแบบนี้

 

          ด้วยเหตุนี้ Auto Fabrica เลยนำมาออกแบบใหม่ให้รถมีความเป็นสปอร์ตมากขึ้นและเน้นอารมณ์ย้อนยุคนิดๆ ในแบบ Neo Cafe ชุดไฟหน้ามาแบบจอกลม ฝังอยู่ร่วมกับ Body Part ด้านหน้า ซึ่งชุดเรือนไมล์ก็เช่นกัน เพียงแต่มันถูกโยกมาอยู่แถวๆ จุดที่เคยเป็นฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิง ไฟเลี้ยวคู่หน้ามาแบบ Build in เป็น LED เส้นเล็กๆ ขนาบยาวทั้งขวาและซ้ายของจอไฟหน้า ชุดแฮนด์บังคับเป็นแบบ Clip On จับด้านล่างใต้แผงคอบน ช็อคอับหน้าเป็นของจากสำนัก Ohlins ของดีประจำประเทศ Sweden ผิวแกนเคลือบด้วย DLC ออกเป็นสีดำๆ กระบอกช็อคอับก็ทำการช็อตชิ้นงานอลูมิเนียมด้วยสีดำ

 

 มีขุนแผนเป็นกระด้ง สาวยังไม่เหลียวเท่าขี่รถคันนี้เลย

 

All Black แบบนี้ก็สวยดีนะครับ ดูดุๆ ดี

 

          มีการแบ่งพื้นที่ของจุดที่เคยเป็นถังเชื้อเพลิง Gas Tank โดยครึ่งหน้าจะเป็นชุดหม้อกรองอากาศกับเรือนไมล์หน้าปัดกลมและครึ่งหลังจะเป็น Gas Tank กับพื้นที่เก็บของได้นิดหน่อย เวลาเติมน้ำมันเชื้อเพลิง ก็ต้องเปิดฝาด้านหลังก่อนถึงจะพบฝาถังเชื้อเพลิง เบาะนั่งแม้จะมาด้วยความบางและรูปทรงที่ไม่ฉีกออกจากตัวรถ แต่ก็ให้ความสบายในการขับขี่และมันก็ไม่ได้เป็นเบาะแบบกระดานอย่างที่คิดด้วย ชุดไฟท้ายและไฟเลี้ยวก็เป็น LED วางตำแหน่งเล่นระดับอยู่ด้านหลัง ซึ่งเมื่อเปิดไฟเลี้ยวก็จะมีการเปลี่ยนจากไฟท้ายเป็นไฟเลี้ยวได้ทันที

 

ยางหลังลายสายฟ้า 180/55 ZR17 นิ้ว

 

          ชุดวงล้อเน้นความเบาโดยใช้งานที่ขึ้นรูปด้วยวัสดุ Carbon Fiber ซึ่งให้ความเบาและแข็งแกร่งมากๆ และยังเป็นที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมทำรถแข่งอีกด้วย โชว์ตัวเนื้อของผิว Carbon Fiber ขนาดยางหน้ามาด้วยสัดส่วน 120/70 zr17 นิ้ว และยางหลัง ขนาด 180/55 zr17 นิ้ว ระบบเบรกของ Auto Fabrica Type-11 Prototype Two ด้านหน้าเป็นชุดคาลิเปอร์ของ BREMBO แบบ Monoblock ชุดจานเบรกหน้าเป็นของ PFM Brake System ด้านหลังเป็นชุดจานเบรกและคาลิเปอร์เดิมติดรถของ MT09 ส่วนพักเท้าก็ยกเอาของแต่งจากสำนัก HEDON มาใช้

 

ตูดนี้เจ้าได้แต่ใดมา ... 

 

          ตบท้ายด้วยงานเดินท่อไอเสียสุดเจ๋งแบบ 3-3 เล่นทรงโค้งเพื่อให้เข้ากับชิ้นงาน Body Part ของรถทั้งคัน ออกฝั่งขวา 2 ท่อและซ้ายอีก 1 ท่อ ซึ่งถ้ามองจากด้านหลังก็จะให้อารมณ์คล้ายกับตัวแข่ง GP ในยุค’80 อยู่ไม่น้อย ท่านั่งก็ไม่ได้ยากหรือต้องหมอบขี่ 100% ตลอดเวลา เพราะทรงของรถนั้นหลอกสายตาให้เราคิดว่าต้องหมอบขี่สถานเดียว ไม่มีพื้นที่รับมือผู้โดยสาร สาวไหนติดใจอยากตามก็ต้องขับรถตามเอานะครับ เพราะของแบบนี้ ขี่คนเดียวเท่ที่สุดแล้วครับ

 

 Brembo Braking System

 

  เติมน้ำมันเปิดตรงนี้นะฮะ เดี๋ยวจะหาว่าผมไม่บอก

 

 

          Auto Fabrica Type-11 Prototype ถือเป็นรถต้นแบบที่มีการสร้างออกจำหน่ายจริงแถมยังมีจำนวนจำกัดอีกด้วย รถแบบนี้เหมาะกับคนที่เสพงานดีไซน์และชอบความแตกต่าง ส่วนเรื่องราคา อันนี้ยังไม่มีการรายงานออกมา เพราะหากต้องการจริง ก็ต้องสั่งทำแบบ Pre Order เท่านั้นนะครับ ครั้งนี้ BoxzaRacing ขอตัวไปตามหารถแปลกๆ ไอเดียร์เจ๋งๆ ก่อนนะครับ ไว้จะหามาอวดให้ได้ชมกันอีก... สวัสดีครับ

 

Cr.autodesign.works

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook