เขียนโดย: Ditsumran1977

เมื่อ: 7 กรกฏาคม 2564 - 09:11

Indian Scout Bobber Twenty .. แรงบันดาลใจจากปี 1920 เสียงกระซิบ Burt Munro

2021 Indian Scout Bobber Twenty ABS และแรงบันดาลใจจากปี 1920

 

          หากจะเอ่ยถึงรถครูสเซอร์สัญชาติอเมริกันที่นอกเหนือจาก H-D แล้ว เชื่อได้เลยว่าหลายคนน่าที่จะนึกถึง Indian เพราะเคยมีการสร้างภาพยนตร์จากชีวิตจริงของ Herbert James Munro เฮอร์เบริต์ เจมส์ มันโร หรือ Burt Munro เบริต์ มันโร เขาคือนักซิ่งที่ชื่นชอบการทำความเร็วเป็นชีวิตจิตใจและยังใช้รถของ Indian ที่ผลิตในปี 1920 อย่างรุ่น Scout ที่มีขนาดความจุเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,000 cc. โดยเขานำมันไปพัฒนาเพิ่มกำลังก่อนจะข้ามน้ำข้ามทะเลไปที่ Bonneville Speedway เพื่อรับการบันทึกความเร็วระดับโลกเอาไว้เมื่อช่วงก่อนปี 1970

 

1920 Indian Scout รถรุ่นนี้ผลิตหลังจากที่จบสงครามโลกครั้ง 1 ได้ไม่นาน

 

Herbert James Munro หรือ Burt Munro ตำนาน Indian Scout 1920

 

          Herbert James Munro และมอเตอร์ไซค์ครูสเซอร์ Indian Scout เป็นสองสิ่งที่ไม่สามารถแยกออกจากกัน จากเรื่องเล่าในยุค’60-80 ตอนต้น ผู้ผลิตอย่าง Indian ก็มีการเดินทางไม่แพ้กัน มีบางช่วงที่ต้องปิดโรงงานไปเลยก็มี จนมาถึงการเปลี่ยนมือผู้เป็นเจ้าของ ล่าสุด Indian อยู่ในความครอบครองของ Polaris Industries ซึ่งเป็นผู้ผลิตและพัฒนา Snowmobiles กับ ATV รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา จะว่าไปแล้ว Polaris Industries ก็มีการผลิตมอเตอร์ไซค์ก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งนั่นก็คือ Victory โดยทางต้นสังกัดหลังจากที่ได้สิทธิในการครอบครอง Indian ก็ผลิตเครื่องยนต์รุ่นใหญ่อย่าง Thunder Stroke 111 และส่งมอเตอร์ไซค์ครูสเซอร์ออกมา 3 รุ่นเพื่อประกาศศักดา อย่าง Indian Chief Classic กับ Chief Vintage และ Indian Chieftain

 

เครื่องยนต์ Indian Thunder Stroke 111 ที่เจ้าของใหม่อย่าง Polaris ผลิตออกมาเป็นรุ่นแรก

 

นี่คือเครื่องยนต์ของรถรุ่น Indian Scout ในขนาดความจุ 1,130 cc. และพัฒนาไปเป็นการระบายความร้อนด้วยน้ำ แม้ความจุไม่มาก แต่กำลังนั้นเหลือเฟือระดับ 100 แรงม้า เลยครับ

 

          ในส่วนของประเทศไทย ณ ปัจจุบัน ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งจาก Indian ให้เป็น Distributor of Thailand คือ บริษัท เอ็มเอฟ โมชั่น จำกัด โดยมีการนำเข้ามอเตอร์ไซค์มาถึง 8 รุ่น และทาง BoxzaRacing ก็ได้รับโอกาสพิเศษด้วยการรับรถมาทดลองขับขี่ โดยเป็นรถในตำนานอย่าง Indian Scout Bobber Twenty ABS ซึ่งถ้ามองรูปทรงจากภายนอก ต้องบอกเลยว่ารถรุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตำนาน 1920 Indian Scout ตัวรถมีการพัฒนารูปทรงให้ทันสมัยโดยไม่ทิ้งความเป็นตัวตนเดิมๆ ของ Scout ไปเลย นอกจากนั้น Indian Scout Bobber Twenty ABS ยังคงความ Classic ไว้ด้วยการใช้กุญแจแบบดั้งเดิมในการสตาร์ทรถ รวมถึงระบบไฟส่องสว่างก็ยังใช้ไฟแบบหลอด H4 ที่ให้แสงออกสีส้มๆ และใช้เรือนไมล์ที่รายงานด้วยเข็ม แต่แอบเก๋ด้วยการใส่จอดิจิตอลเล็กๆ ไว้บนหน้าปัดอีกด้วย

 

เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำ มีขนาดความจุ 1,130 cc. พกแรงม้ามาถึง 100 ตัว

 

          Indian Scout Bobber Twenty ABS คันนี้เป็นรถที่มีความจุเครื่องยนต์สุทธิอยู่ที่ 1,130 cc. ซึ่งเมื่อลองไปเทียบกับรถรุ่นอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกันก็มี Bonneville Bobber กับ Iron 1200 ซึ่งถ้าจะวัดกันเรื่องความจุเครื่องยนต์ Scout Bobber Twenty ABS ตกเป็นรอง แต่เมื่อดูจากข้อมูลของตัวรถที่ทางโรงงานในสหรัฐอเมริกาเคลมไว้ว่า Scout Bobber Twenty ABS มีแรงม้า 100 hp มันก็มากกว่าคู่เปรียบทั้งสองรุ่นราวครึ่งต่อครึ่ง “มันจะเป็นไปได้จริงหรือ?” แต่ไหนๆ รถก็มาให้ลองถึงที่แล้ว เรื่องแบบนี้อ่านข้อมูลแล้วเอามาเถียงกันไม่ได้หรอกครับ อยากรู้ต้องลองขี่ดูเอง แต่ก่อนที่จะออกไปลองขี่ รถคันนี้มีจุดน่าสนใจอยู่ 2 ที่ คือ ชุดท่อไอเสีย กับเบาะนั่ง

 

เบาะนั่งอันนี้ของแต่งพิเศษจากทาง Indian มีชื่อเรียกเบาะนี้ว่า 1920 Solo Rider Saddle Seat

 

ท่อสูตรชุด Kit ของแต่งโดยตรงจาก Indian ให้สำเนียงที่ดีขึ้นพร้อมอัตราเร่งที่จัดจ้าน

 

          ถามไถ่จนได้ความว่า ชุดท่อไอเสียเป็นชุด Kit โดยตรงของ Indian ของเดิมๆ จะเป็นแบบ 2-2 แต่พอมาเป็นท่อสูตรชุด Kit จะเปลี่ยนมาเป็น 2-1 มันให้เสียงที่ดังขึ้นกว่าท่อเดิมและส่งผลให้อัตราเร่งนั้นทำได้ทันใจมากยิ่งขึ้น จุดที่สองก็คือเบาะนั่ง มันถูกจับเปลี่ยนไปใส่ของแต่งเฉพาะของ Indian อีกเช่นเคย โดยเบาะรุ่นนี้มีชื่อเรียกว่า 1920 Solo Rider Saddle Seat ทรงเบาะอานม้า สวยสะดุดตาดีจริงๆ

 

Indian Scout Bobber Twenty ABS กับท่านั่งที่มีการกำหนดมาอย่างดีเยี่ยม

 

ไฟหน้า Indian คงความ Classic ไว้ด้วยการใช้หลอดไฟแบบ H4 

 

ตัวเรือนไมล์ของ Indian Scout Bobber Twenty ABS ทำความเข้าใจง่ายและคงความ Classic ไว้เต็มที่

 

          ความประทับใจอย่างแรกเลยคือวันที่ทดลองขี่ พอได้นั่งลงไปบนตัวรถ Indian Scout Bobber Twenty ABS มันเป็นรถที่มีความสูงของเบาะไม่มากนัก ซึ่งส่วนสูงของผมคือ 170 เซนติเมตร ผมสามารถเหยียบลงไปบนพื้นได้เต็มๆ ทั้งสองเท้า ตัวแฮนด์บังคับเป็นทรงสูง แต่เมื่อวางมือลงไปบนแฮนด์ ความสูงจะไม่เกินหัวไหล่ของผม วงเลี้ยวต่างๆ สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้การเอื้อม ต่อมาก็ถึงคิวของการสตาร์ทเครื่องยนต์ Scout Bobber Twenty ABS ใช้การสตาร์ทแบบ Auto Start ด้วยการกดลงไปที่ปุ่มเพียงครั้งเดียวเท่านั้น เครื่องยนต์จะสตาร์ทติดได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องบี้ปุ่มสตาร์ทจนกว่าจะติดเครื่องนะครับ กระจกมองข้างของรถไม่ได้อยู่ด้านบนเหมือนรถทั่วไป แต่จะอยู่ที่ปลายแฮนด์ ให้ทัศนวิสัยดีเยี่ยมและเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

 

ประกับสวิทช์ด้านขวา มี Run&Off และปุ่ม Start เท่านั้น กระจกมองข้าง จอกลม ติดตั้งแบบกลับหัว

 

ชุดปุ่มกดบนประกับสวิทช์ฝั่งซ้าย มี ไฟสูง/ต่ำ ไฟเลี้ยว ไฟขอทาง และแตร รวมถึงการปรับ Set ระยะทางบนเรือนไมล์

 

ถังเชื้อเพลิงทรงยาวกับความจุ 12.5 ลิตร ประดับด้วยโลโก้หัวหน้าเผ่า Indian

 

          ในช่วงการทดลองขี่แรกๆ จะเป็นการเดินทางในเมือง ได้เจอการจราจรที่ติดขัดสลับกับการออกไฟแดงเพื่อทดลองอัตราเร่ง ผลปรากฎว่า Scout Bobber Twenty ABS สามารถขี่ได้อย่างสบายๆ มิติการขับขี่ของรถควบคุมได้ง่าย อีกทั้งน้ำหนักก็เบาทั้งแบบที่จอดนิ่งหรือขี่อยู่บนย่านความเร็ว เรื่องของอัตราเร่ง Scout Bobber Twenty ABS ทำได้ค่อนข้างดี นิสัยเครื่องยนต์ใกล้เคียงกับรถสปอร์ต ทำให้รอบเครื่องยนต์นั้นมาค่อนข้างเร็ว ตัวคนขี่เองก็ต้องใช้ความคุ้นเคยกับรถนิดหน่อยเพื่อฟังเสียงเครื่องยนต์และเปลี่ยนเกียร์ เนื่องจากตัวรถไม่มีชุดวัดรอบเครื่องยนต์มาให้ อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง Indian Scout Bobber Twenty ABS พาคนขี่ผ่านไปได้เพียงเสี้ยววินาที จนได้มาวิ่งบนถนนวิภาวดีขาออก มุ่งหน้าเลี้ยวซ้ายไปยังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

Scout Bobber Twenty ABS เป็นรถที่มีกำลังเครื่องดีและมีระยะเกียร์ที่กว้าง ช่วยให้ขี่ได้อย่างสนุก

 

เครื่องของ Indian Scout Bobber Twenty ABS นอกจากจะดูสวยแล้ว ยังขี่ได้สนุกมากๆ อีกด้วย

 

ชุดการ์ดป้องกันแผงรังผึ้งหม้อน้ำและ Front End แบบเทเลสโคปิค ของ Scout Bobber Twenty ABS

 

          ทางค่อนข้างตรงและโล่งมากๆ ประกอบกับเป็นช่วงเวลาเช้า จึงทำให้ไม่ค่อยมีรถสัญจรมากนัก ผู้ทดลองขี่อยู่บนความเร็ว 90-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง และลองกำลังเครื่องยนต์ Vtwin ของ Indian Scout Bobber Twenty ABS ดูค่อนข้างจะหลายครั้ง ไม่อยากบอกว่ารถทำความเร็วได้เท่าไหร่ เอาเป็นว่ามันสามารถเดินทางไปถึงหลักสุดท้ายบนหน้าปัดแบบสบายๆ ชนิดที่ไม่ต้องลุ้นเลยด้วย ส่วนการคุมรถเข้า/ออกจุดที่เป็นทางโค้ง ผู้ทดลองขี่ เจอทั้งทางโค้งแบบ High Speed และบางจุดก็เป็นถนนเส้นเล็กที่ต้องควบคุมรถให้เลี้ยวซ้าย/ขวาตามเส้นทาง Indian Scout Bobber Twenty ABS ก็ยังสามารถขับขี่ได้ง่ายและไม่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักของรถเลยแม้แต่น้อย

 

Indian เป็นรถที่มีการใส่ใจในการผลิตทุกจุด และไม่ลืมที่จะปั๊มโลโก้ลงบน Product ตัวรถ

 

คาลิเปอร์ไม่ได้หายไปไหนนะครับ แต่เป็นการติดตั้งแบบห้อยล่าง แถมมีท่อสูตรบังไว้อีกที

 

Indian Scout Bobber Twenty ABS ขับเคลื่อนด้วยสายพาน ให้ความนุ่มนวลและเงียบมากๆ

 

          นอกจากกำลังของเครื่องยนต์และการวางท่านั่งรวมถึงน้ำหนักของรถแล้ว ระบบเบรกก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะน้ำหนักรวมตัวรถของ Indian Scout Bobber Twenty ABS มาด้วยน้ำหนัก 259 กิโลกรัม งานนี้ถ้าเจอระบบเบรกที่ไม่เจ๋งจริง บอกเลยว่างานนี้บันเทิงแน่นอน ด้วยเหตุนี้เอง Indian เลือกใช้จานเบรกทั้งหน้าและหลังแบบกึ่งให้ตัวได้ Semi-floating ขนาด 298 mm. คาลิเปอร์หน้าเป็นแบบ 2 ลูกสูบ และด้านหลังเป็นคาลิเปอร์เดี่ยว พิเศษตรงที่คาลิเปอร์หลัง โดยส่วนมากรถจะติดตั้งคาลิเปอร์ที่ด้านบน แต่ Scout Bobber Twenty ABS คันนี้มาแบบคาลิเปอร์ห้อยล่าง โดยการวางคาลิเปอร์แบบนี้ ส่วนมากจะเป็นรถสปอร์ต เพราะต้องการความรวดเร็วในการถอดประกอบล้อหลังนั่นเอง

 

จานเบรกเหมือนกันทั้งหน้าและหลัง มีขนาด 298 mm. และเป็นแบบ Semi-floating + ABS

 

พักเท้าฝั่งซ้ายใช้ Foot Plate แบบสปอร์ต เน้นเข้าเกียร์ง่ายและแม่ยำมากๆ

 

ช็อคอับหลังแบบคู่ วางเฉียงเกือบๆ จะ 45 องศา มาพร้อมกับชุดปรับสตัทเกีลยว

 

          Indian Scout Bobber Twenty ABS มีการใช้ระบบ ABS Anti-lock Brake System ทั้งหน้าและหลัง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานระบบเบรก ช่วยให้รถที่มีน้ำหนักมากกว่า 200 กิโลกรัม หยุดได้ตามใจสั่ง และยังมีการวางจานเบรกด้านหน้าทางฝั่งซ้ายของวงล้อและทางฝั่งขวาที่วงล้อหลัง เพื่อชดเชยแรงดึงเมื่อเราใช้เบรกร่วมกันทั้งหน้าและหลัง ส่วนเรื่องของความนิ่มนวล ถ้าเป็นการเดินทางบนถนนหลวงจะไม่ค่อยรู้สึกอะไร เพราะถนนค่อนข้างเรียบ แต่ถ้าเดินทางในเมืองจะสามารถรับรู้ได้เลยว่ามีแรงสะเทือนส่งขึ้นมาให้ได้รู้สึกบ้าง ด้านหน้าอาจจะแทบไม่รู้สึกอะไร แต่ถ้าเป็นด้านหลัง การวางองศาของช็อคอับหลัง มันน่าจะเกือบๆ 45 องศา จึงทำให้รถมีอาการกระด้างนิดๆ แต่โดยรวมก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

 

ฝาถังมาในแบบ Sport มาพร้อมกับฝาปิดรูกุญแจ Indian

 

Since 1901 ทุกรุ่น ทุกโมเดล ล้วนแต่ Made in USA ทั้งนั้น

 

ยืนหยัดบนความ Classic ไม่เน้นระบบอิเล็คทรอนิคส์ที่มากไปแถมยังคงใช้กุญแจอยู่

 

          บทสรุปโดยรวมของ Indian Scout Bobber Twenty ABS รถคันนี้เป็นรถที่ขี่ได้ดีมาก การทำความเร็วหรือเร่งแซงต่างๆ ทำได้เยี่ยม เรื่องของความจุที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับคู่เปรียบก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า cc. น้อยกว่า ไม่ได้หมายความว่ารถจะไม่วิ่ง เพราะมีการทำชุดเกียร์มาช่วย ประกอบกับชุดกล่องควบคุมน่ามี่จะมีการปลดล็อคมาแล้วจากโรงงาน จึงทำให้เครื่อง Vtwin ของ Indian นั้นมีทั้งแรงม้าและความเร็วมากกว่าคู่เปรียบ ทรงของรถสวยดี ติดเรื่องเดียวเลยคือ บังโคลนหลังสั้นไปหน่อย แต่ก็พอเข้าใจนะครับ เพราะ Bobber จะเน้นการโชว์ยางขนาดใหญ่ ข้อจำกัดของ Indian Scout Bobber ABS ก็คือ เป็นรถที่ขับขี่เพียงคนเดียวจากโรงงานเพราะฉะนั้นไม่ต้องตามหาพักเท้าหลังนะครับเพราะไม่มีมาให้ตั้งแต่โรงงานแล้ว

 

อยากเจอรถจริงแบบตัวเป็นๆ ติดต่อไปเลยครับที่ Indian Motorcycle Thailand รับรองรู้เรื่อง!

 

Indian Scout Bobber ABS มีการเปิดจำหน่ายแล้ว ด้วยราคา 899,000 บาท

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ facebook : Indian Motorcycle TH

Credit : classic-motorcycle silodrome motorcycle businesswire

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook