เขียนโดย: Ditsumran1977

เมื่อ: 21 พฤษภาคม 2564 - 11:51

2022 Suzuki Hayabusa GSX1300RR ... 185 แรงม้าและความปราดเปรียวที่มากขึ้น

2022 Suzuki Hayabusa GSX1300RR ... 185 แรงม้าและความปราดเปรียวที่มากขึ้น

 

 ว่ากันว่านี่คือรถที่เคยเร็วที่สุดในโลกแบบ Production Line

 

                เปิดตัวเป็นครั้งแรกต่อสายตาของชาวโลกไปเมื่อปี 1999 ซึ่งมาด้วยกำลังเครื่องยนต์ในขนาด 1.3 ลิตร กับแรงม้าอีก 175 ตัว และปั่นความเร็วไปหยุดแถวๆ 325 กิโลเมตร/ชั่วโมง นั่นคือสิ่งที่ Hayabusa หรือ GSX 1300R เคยทำเอาไว้ แถมยังได้ลงบันทึกอีกด้วยว่าเป็นรถ Production Line ที่ทำความเร็วได้มากที่สุดในโลก นับตั้งแต่ปีนั้น Suzuki ยังคงพัฒนาและผลิต Hayabusa ในรุ่นต่อไปมาโดยตลอด ซึ่งล่าสุดก็มีภาพ 2022 Suzuki Hayabusa GSX1300RR ออกมาให้ได้เห็น

 

 2022 Suzuki Hayabusa GSX1300RR

 

 เรือนไมล์ยังสวยเหมือนเดิทเพิ่มเติมคือ TFT

 

                ศึกชิงความเป็นที่สุดด้านความเร็วเริ่มมาจากที่ Kawasaki ส่ง ZZR1100 ลงมาสู่ตลาด ซึ่งนั่นเป็นรถรุ่นแรกที่เป็นแบบ Production Line จากโรงงานที่วิ่งทะลุ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง หลังจากนั้นก็มาโดนทางด้านของ Honda ส่ง CBR1100XX Black Bird ออกมาล้มยักษ์อย่าง ZZR1100 ได้สำเร็จและครองการเป็นเจ้าความเร็วอยู่ระยะหนึ่ง Suzuki ก็คิดค้นและพัฒนารถที่ทำความเร็วได้เหนือกว่าอย่าง GSX1300R หรือ Hayabusa ออกมา เท่านั้นล่ะครับ! มันก็ดังเปรี้ยงไปทั้งโลก มีผู้คนให้ความสนใจและนักขี่นำเอารถได้ดัดแปลงเพิ่มสมรรถนะความเร็วเข้าไปอีก โดยความเร็วพื้นฐานของ Hayabusa ที่ทำได้จะมีตีนปลายอยู่ราวๆ 325 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

 ยกล้อเป็นเรื่องง่ายๆ เพราะแรงบิดมาเหลือเฟือ

 

 การวางท่านั่งใหม่และกระจายน้ำหนักช่วยให้คุมรถง่ายขึ้น

 

                ตัวเครื่องยนต์ที่ทำความเร็วได้ขนาดนั้น มันมาด้วยความจุ 1,298 cc. ซึ่งเป็นเครื่องใน Generation แรกของรุ่น Suzuki ใช้เครื่องรุ่นนี้อยู่นานเลยกว่าจะส่ง Generation 2 ออกมา แน่นอนว่าเครื่องรุ่นใหม่ มันถูกพัฒนาความจุให้มากขึ้น โดยเครื่องตัวใหม่มีความจุ 1,340 cc. มีแรงม้ามากกว่า 180 ตัว แต่มาติดเรื่องกฎหมายค่าไอเสียหรือ Euro โดยทุกวันนี้พัฒนาไปถึง Euro6 ทำให้เครื่องใหญ่ๆ อย่าง Hayabusa มีข้อจำกัด จึงจำเป็นต้องมีการตอนความเร็วและตอนที่กล่องควบคุมไม่ให้แรงม้าทั้งหมดสามารถกระโจนลงพื้นได้ทั้งหมด ทางเดียวที่จะแก้ได้ก็คือ กล่องควบคุมชุดใหม่แบบที่ปลดรอบและชุดท่อไอเสีย Racing แบบ Full System

 

 ไม่ต้องถามว่าเบริน์เป็นไหม...ควันท่วมเลยฮะ

 

 ตูดคล้ายๆ ลูกผสม Slingshort นิดๆ แล้วจัดทรงใหม่

 

                2022 Hayabusa หรือ GSX1300RR เป็นการพัฒนาล่าสุดของตระกูล Hayabusa โดยจะเน้นทรงให้เฉี่ยวมากขึ้นและทำให้รถมีขนาดที่กระชับขับได้ง่ายกว่าเดิม มีการปรับระยะจากแฮนด์ถึงเบาะนั่งให้ลดลง ซึ่งช่วยให้คุมรถได้ง่ายและการนั่งก็จะไม่ก้มหมอบเหมือนรุ่นก่อนๆ ส่วนการวางเท้ายังมาแบบทัวริ่งสปอร์ต Touring Sport ยังคงใช้ยางรองพักเท้าเพื่อลดแรงสะเทือนและทำให้สามารถขับขี่ทางไกลได้สบายกว่าพักเท้าอลูมิเนียมล้วนๆ เบาะนั่งยังให้ความนุ่มสบายและมีการเว้าเข้าทรงที่ด้านหน้าของเบาะเพื่อที่คนขี่จะได้หนีบเข่าในเวลาที่เดินคันเร่งแรงๆ ได้ กระจกมองข้างออกแบบมาได้เยี่ยม มันให้อารมณ์ Sport ดีและไม่กางจนเกะกะในเวลาขี่   

 

 ทรงตัวโคตรดี ขี่ก็ง่าย สบ๊าย สบาย 300 กม./ชม. Up

 

 ทรงรถจะดูยั่วๆ หน่อย ไม่อวบอั๋นเหมือนก่อนแล้วนะ

 

                นอกเหนือจากรูปทรงที่มีการจัดใหม่แล้ว มีอยู่สิ่งเดียวที่ต้นสังกัดอย่าง Suzuki ต้องการที่จะเก็บอารมณ์เอาไว้ ซึ่งนั่นก็คือ ชุดเรือนไมล์ Speedometer มันเหมือนจนเกือบจะไม่ต่างไปจากรุ่นก่อนๆ สิ่งเดียวที่เพิ่มมาก็คือหน้าจอแบบ TFT เท่านั้น Suspension ของ Hayabusa สามารถปรับได้ โดยด้านหน้าจะปรับค่ากระด้างและสปีดช้า/เร็วในการคืนตัว เป็นช็อคอับจาก KYB ช็อคอับหลังแบบ Coil Spring ชนิดน้ำมัน ปรับค่าความแข็งของชุดขดสปริงได้ และเป็นช็อคอับร่วมสำนัก KYB อีกเช่นกัน วงล้อที่ใช้เป็นแบบอัลลอยขนาด 17 นิ้ว ยางหน้า 120/70 ZR17 ยางหลัง 190/50 ZR17 นิ้ว แบบของลายก้านวงล้อมีการปรับเปลี่ยนให้มีขนาดเล็กลงแต่เพิ่มก้านให้ Hayabusa ดูแข็งแรงขึ้นมากกว่าเดิม

 

 ปลายท่อเดิมๆ ก็สวยแล้วนะ แถมทำให้รถดูทรงสวยเข้าไปอีก

 

 อยากยกล้อไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่ยากคือการเลี้ยงและหาจังหวะลง

 

                ชุดห้ามล้อด้านหน้าใช้จานเบรกแบบกึ่งให้ตัวได้ 320 มม. ชุดคาลิเปอร์ Brembo รุ่น Stylema แบบ 4 ลูกสูบ เป็นคาลิเปอร์แบบ Monoblock ให้ความเบาเป็นพิเศษ จานเบรกหลังตายตัว ขนาด 260 มม. คาลิเปอร์ 1 ลูกสูบ NISSIN ซึ่งระบบเบรก Braking System ที่ประจำอยู่นี้มีการใส่ระบบป้องกันล้อล็อค ABS Anti-lock Brake System ช่วยให้เบรกได้มั่นใจมากขึ้น อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่บอกก็น่าจะรู้นั่นคือ ท่อไอเสีย แน่นอนว่าเครื่องยนต์แบบ Inline4 มี 4 ห้องเผาไหม้ ทางเดินไอเสียไปจนถึงปลายเป็นแบบ 4-2-1-2 และ Hayabusa ที่ออกจากโรงงานประกอบไปจะเป็นรถที่มีสองปลายท่อ เพื่อความสมมาตรในการมองและยังเป็นการถ่วงบาล้านซ์เวลาขี่อีกด้วย

 

 เหยี่ยวดำ Hayabusa กับแรงม้าที่มากกว่า 180 ตัว

 

 ไม่มี Hayabusa คันไหนบนโลกใบนี้ที่ขี่ช้าๆ เชื่อผมซิ

 

                นับกันเล่นๆ นี่ก็ปาเข้าปีที่ 22 แล้วสำหรับการผลิต Hayabusa แล้วถ้ารวมปีหน้าเข้าไปอีกก็จะกลายเป็น 23 ปี ถือได้ว่าเป็นรถที่มีประวัติและการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ยังเดาไม่ได้ว่าจะได้เห็นโฉมปี 2023 หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คนที่ Hayabusa ทุกๆ คนล้วนแต่ประทับใจและภูมิใจที่ได้ขี่รถที่เร็วที่สุดในโลก

 

Credit : motorcyclistonline

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook