เขียนโดย: Ditsumran1977

เมื่อ: 23 เมษายน 2564 - 19:15

ดวลเดือดเลือดบูชิโด HONDA Rebel 1100 DCT VS YAMAHA Bolt R Spec

YAMAHA Bolt R Spec ... Faster Sons

 

 

                Bolt ถือได้ว่าเป็นรถครูสเซอร์สัญชาติญี่ปุ่นที่พกความสวยงามและน่าขี่มาแบบเต็มร้อย แต่ก็มักจะมีคนเอาเรื่องของราคาไปเทียบกับรถของค่ายอื่นๆ ที่มาจากฝั่งยุโรปหรือไม่ก็อเมริกา ไม่อยากจะเถียงนะครับว่า ในสมัยก่อน YAMAHA ออกแบบรถแนวครูสเซอร์โดยมีแรงบันดาลใจจนเกือบจะเป็นการยกพิมพ์มาจาก Harley-Davidson แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป YAMAHA ก็ต้องการที่จะใช้ความเป็นตัวของตัวเองในการออกแบบให้มากที่สุดและไม่ต้องการอาศัยเงาดังของรถจากค่ายอื่นๆ อีกแล้ว Bolt ก็เลยถือกำเนิดขึ้น

 

 

                นึ่คือการออกแบบใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่เครื่องยนต์ไปจนถึงชิ้นส่วน Body Part ต่างๆ และยังเป็นผู้ผลิตครูสเซอร์เจ้าแรกบนเกาะญี่ปุ่นที่ปฏิวัตการออกแบบเหมือนที่ครั้งหนึ่ง YAMAHA เคยเคาะกระโหลด R&D ของค่ายอื่นๆ ด้วยการสร้างรถสปอร์ตอย่าง YZF R1 รุ่นแรกออกมา เพียงแต่ครั้งนี้มันดูจะไม่แรงเหมือนรถสปอร์ต แต่ก็แน่พอจะกระตุกหนวดเสืออย่าง HONDA ให้เร่งส่งคู่แข่งออกมา กลับมาที่ YAMAHA Bolt R Spec ทีมงานเลือก Version นี้ เพราะมันน่าที่จะเป็นรถที่ง่ายต่อการตกแต่งหรือดัดแปลง แม้จะเป็นรองเรื่องขนาดความจุที่มาไม่ถึง 1 ลิตร หากแต่สมัยนี้เขาก็ไม่ได้เฉือนกันด้วยความแรงแล้ว

 

 

                ตัวเครื่องยนต์ที่เป็นต้นกำลังของ Bolt เป็นเครื่องยนต์ 4 จังหวะ 2 ลูกสูบ V twin ระบายความร้อนด้วยอากาศ มีขนาดความจุสุทธิ 942 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะชัก = 85 x 83 มม. กำลังอัด 9.0:1 ใช้ชุดเพลาลูกเบี้ยวแบบคู่ SOHC ควบคุมการกดปิด/เปิดวาล์วและใช้วาล์วจำนวน 4 ชุด ต่อ 1 ห้องเผาไหม้ จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด EFI จุดระเบิดแบบ Transistor Controlled Ignition (TCI) ชุดเกียร์แบบธรรมดา 5 สปีด คลัทช์แบบเปียกสั่งงานด้วยสายสลิง ขับเคลื่อนด้วยสายพาน เน้นความเงียบและนุ่มนวลในกาขับขี่

                ตัวรถของ Bolt R Spec เน้นความโล่งๆ เบาๆ เพราะต้องการไล่น้ำหนักให้เบามากที่สุด เพื่อที่รถจะได้ใช้แรงม้ามากกว่าการแบกน้ำหนักรถวิ่ง ตัวเฟรมช่างไทยมักจะเรียกว่า “อกถ่างหลังสไลด์” มีชิ้นงาน Body Part หลักๆ อยู่ 6 ชิ้นส่วน ตัวถังมาด้วยขนาดความจุ 13 ลิตร ทำให้น้ำมัน 1 ถัง จะทำให้รถเดินทางได้ 270 กิโลเมตร +/- 5 กิโลเมตร เบาะนั่งอาจจะมองว่าบางๆ แบบนั้นน่าจะนั่งไม่สบาย แต่กลับกันเลยครับ มันถูกออกแบบมาด้วยหลักทางกายวิภาคศาสตร์ ทำให้นั่งได้อย่างสบาย บังโคลนหน้าเน้นความกลมกลืนไปกับวงล้อ บังโคลนท้ายก็เช่นกัน แต่จะเน้นไปที่การวางตำแหน่งของไฟท้ายและไฟเลี้ยว

 

 

                ยางหน้าใช้ขนาด 100/90-19 นิ้ว ยางหลัง 150/80-16 นิ้ว วงล้อแบบอัลลอยก้านแบบ V Spork รับประกันความทนทานในการใช้งาน ช็อคอับหน้าขนาด 41 มม. ให้ระยะการทำงาน 120 มม. ส่วนช็อคอับหลังเป็นแบบคู่ บวกพ่วงกับกระปุกซับแทงค์ ให้ระยะยุบ 70 มม. ปรับตั้งความแข็งของช็อคอับได้ จานเบรกหน้าและหลังของ Bolt R Spec ใช้ขนาดเดียวกัน คือ 298 มม. คาลิเปอร์หน้า 2 ลูกสูบ และ 1 ลูกสูบสำหรับคาลิเปอร์หลัง มิติตัวรถ กว้าง / ยาว / สูง = 830 / 2,290 / 1,120 มม. ความสูงของเบาะ 690 มม. ระยะห่างฐานล้อ 1,570 มม. น้ำหนักรวมตัวรถ 248 กิโลกรัม

 

 

                ราคาค่าตัวของ YAMAHA Bolt R Spec อยู่ที่ 429,000 บาท ราคาอาจจะแรงไปนิด แต่ถ้าเทียบกับงานออกแบบและสมรรถนะกำลัง รวมถึงความเป็นเอกเทศเฉพาะตัว งานนี้สมราคานะครับ

HONDA Rebel 1100 DCT ... African twin จำแลง

 

 

                ในขณะที่ African twin ครองความเป็นเจ้าแห่ง Dirt ในระดับตัวแรงอย่าง 1,000 ซีซี. Up ก็มีการกบฎเกิดขึ้นในทีมงานนักออกแบบ R&D เพราะอยากจะเอากำลังแรงๆ ของ African twin ที่ใช้ลุยป่ามาวิ่งบนถนนในเมือง ก็เลยก่อเกิดการออกแบบและสร้างรถรุ่นใหม่อย่าง Rebel 1100 ออกมา ทีมงาน Boxza ไปเห็นมาด้วยตาตัวเองจากงานมอเตอร์โชว์ มันเกือบเหมือน Rebel 500 เลย แต่เครื่องยนต์นั้นต่างออกไป ถ้าใครเคยขี่รถจำพวกวิบากสายป่า จะร็เลยว่ามันโคตรติดมือและจี๊ดขนาดไหน แล้วทีนี้มันมาอยู่บนเฟรมครูสเซอร์

 

 

                แต่พอศึกษากันจริงๆ HONDA เคยทำรถอารมณ์แบบนี้มารอบหนึ่งแล้ว นั่นก็คือ Phantom 150 มันคือรถครูสเซอร์แต่ใช้เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์สปอร์ต 2T อย่าง NSR 150 SP รถทรงเชยๆ เสียงเบาๆ แต่พอกดคันร่ง บอกเลยว่ามันวิ่งทะลุ 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง รอบนี้ก็อารมณ์เดียวกันแต่แรงและเร็วกว่าแน่ๆ เพราะมาด้วยเครื่องยนต์ 4T แบบ 2 ลูกสูบ Parallel twin ระบายความร้อนด้วยของเหลวและหม้อน้ำ ขนาดความจุสุทธิ 1,084 ซีซี. กระบอกสูบ  x ระยะชัก = 92 x 81.5 มม. กำลังอัดเครื่องยนต์ 10.1 : 1 ใช้เพลาลูกเบี้ยวแบบคู่ SOHC ทำหน้าที่หมุนกดปิด/เปิดวาล์ว โดยเครื่องยนต์บล็อคนี้เป็นแบบ 8 วาล์ว จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด PGM-FI (Program Fuel Injection)

 

 

                แรงม้าสูงสุด 85 ตัว ที่ 7,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 98 นิวตัน-เมตร ที่ 4,750 รอบ/นาที ชุดเกียร์ 6 สปีด พ่วงด้วย DCT Dual Clutch Transmission ช่วยให้ขี่ได้ง่ายกว่าแบบธรรมดาเยอะเลย ขับเคลื่อนด้วยโซ่สเตอร์ งานเฟรมเป็นแบบ Diamomd สวิงอาร์มใช้แบบท่อทรงกลมเพื่อที่จะได้รับกับตัวเฟรม ส่วนเรื่องของยาง ด้านหน้าใช้ยางขนาด 130/70-18 นิ้ว ยางหลัง 180/65-16 นิ้ว ตัววงล้อเป็นอัลลอย Y Spork รับมือได้เป็นอย่างดีในทุกกรณีของการขับขี่ ชุดห้ามล้อด้านหน้าเป็นจานเดี่ยว ขนาด 330 มม. ชนิดกึ่งให้ตัวได้ คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ โมโนบล็อค สั่งการด้วยไฮดรอลิค จานเบรกหลัง ขนาด 256 มม. คาลิเปอร์  1 ลูกสูบ โดยทั้งหน้าและหลังมีระบบ ABS Anti-lock Braking System

 

 

                รถรุ่นนี้เหมาะกับนักขับขี่สมัยใหม่ เพราะมีการใช้เทคโนโลยีและการพัฒนาเครื่องยนต์ให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ถังน้ำมันเชื้อเพลิงมีความจุ 13.6 ลิตร ขนาดตัวรถกว้าง / ยาว / สูง = 853 / 2,240 / 1,115 มม. ความสูงของเบาะนั่ง 700 มม. ระยะความสูงจากพื้นถึงตัวรถ 120 มม. น้ำหนักรวมตัวรถ 223 กิโลกรัม ไฟหน้าของรถรุ่นนี้เป็นแบบ Full LED และด้านหลังก็ยังเป็นแบบ LED ชุดไฟเลี้ยวก็เป็น LED อีกด้วย ท่อไอเสียเน้นการขนานกับพื้น เป็นปลายท่อแบบ 2 Hole in 1 Pipe แต่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะ HONDA Rebel 1100 DCT ผ่านมาตราฐาน EURO5 ไม่ก่อมลพิษและไม่ส่งเสียงรบกวนอีกด้วย

 

 

                สนนราคาค่าตัวของ HONDA Rebel 1100 มีอยู่ 2 ราคา คือ 429,000 บาท สำหรับ รุ่น DCT และ 399,000 บาท อันนี้จะเป็นรุ่นเกียร์แบบธรรมดา MT ตัวรถเน้นความเบาและกำลังเหลือๆ แถมยังขี่ง่ายๆ แบบนี้ ชั่วโมงนี้ หาไม่ได้อีกแล้วนะครับผม

 

                ในส่วนของการเทียบเชิงกันระหว่าง YAMAHA Bolt R Spec กับ HONDA Rebel 1100 DCT ต้องบอกเลยว่าเป็นการแลกกันอย่างพอฟัดพอเหวี่ยง นักขี่หัวอนุรักษ์นิยมและนิยมความเป็นปัจเจก ก็แนะนำให้ขี่ Bolt R ครับ ส่วนใครที่นิยมความจี๊ดกระตุกติดมือและชอบเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็ต้องเป็น Rebel 1100 DCT ส่วนเรื่องของราคาค่าตัวรถสองรุ่นนี้เท่ากันนะครับ ใครชอบแบบไหน เลือกกันได้เลย

Cr.Ultimatemotorcycling.com   

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook