เขียนโดย: Ditsumran1977

เมื่อ: 14 เมษายน 2564 - 16:24

Kawasaki Ninja H2R VS Ducati Panigale V4R ใครต่ำกว่า 350 กิโลเมตร/ชั่วโมงอยู่ยาก

 

          ความเป็นที่สุดของฝั่งญี่ปุ่น ณ เวลานี้ ก็คือ Kawasaki Ninja H2R ที่มาด้วยราคาสองล้านกว่าบาทและแรงม้าที่มากกว่า 300 ตัว ในขณะที่อิตาลี่เองก็มี ตัวจี๊ด อย่าง Ducati Panigale V4R ออกมาสยบคำครหาเรื่องความเร็วในแบบ Topspeed แน่นอนว่ารถรุ่นนี้ไม่ได้ใช้เครื่องแบบ L twin อีกต่อไปแล้ว หากแต่เป็น V4 แถมผนวกหลังมาด้วยรหัส R นี่ถ้าไม่เร็วจริงแรงจริง การต่อท้ายด้วย R ก็ไม่มีทางเป็นไปได้ มันมาพร้อมกับค่าตัวสามล้านหย่อนๆ กับความเร็วท้อปสปีดที่มากกว่า 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อดูจากความได้เปรียบเทียบชั้นของรถ 2 รุ่นนี้แล้ว อยากรู้ไหม? ว่าเงินในหลักล้านจะสร้างอะดรีนาลีนได้มากขนาดไหน? ว่าแล้วไปดูกันเลย

 

 

          Panigale V4R เป็นต่อด้วยการออกแบบและลดน้ำหนักให้เครื่องมีความเบามากที่สุด เพื่อที่แรงม้าจะได้ไม่มีภาระมากในการทำงาน ตัวเครื่องมีความจุ 998 ซีซี. เป็นเครื่องยนต์แบบ V ที่มีห้องเผาไหม้ 4 ห้อง ขนาดกระบอกสูบ x ระยะชัก เท่ากับ 81 x 48.4 กำลังอัดภายในอยู่ที่ 14.0 : 1 ระบายความร้อนด้วยของเหลวและชุดออยคูลเลอร์ จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด แรงม้าสูงสุดเมื่อใส่ท่อสูตรแบบ Full System จากสำนัก Akrapovic จะไปตกอยู่ที่ 234 ตัว

 

 

          ในส่วนของ Ninja H2R แน่นอนว่าใช้เครื่องแบบ In line 4 มีขนาดความจุ 998 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยของเหลว ใช้ระบบการทำงานของวาล์วแบบ DOHC จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอิเล็คทรอนิคส์ ตัวเครื่องยนต์คือการพัฒนาต่อยอดมาจาก ZX 10R แต่มีการปรับเปลี่ยนแคมชาร์ฟและเพิ่มชุดอัดอากาศ Supercharger เข้าไปก็ทำให้เครื่องยนต์ขนาด 1 ลิตรลูกนี้ สามารถปั่นแรงม้าออกมาได้ถึง 310 แรงม้า และนี่ก็คือไม้เด็ดของ H2R

 

 

           รูปทรงของรถทั้งสองรุ่นถือว่าใกล้เคียงกัน แต่จะมาต่างก็ตรงที่การวางท่านั่งของ Panigale V4R จะเน้นท่าหมอบแบบสปอร์ตเป็นหลัก ส่วน H2R ก็เป็นรถที่เน้นการหมอบแต่ลักษณะการจุดวางเท้าจะไม่ยกขึ้นมาสูงมากนัก นอกจากนี้ H2R ยังเป็นรถเพียงหนึ่งเดียว ณ เวลานี้ ที่ออกแบบมาให้ใช้แฟริ่งแบบ Half Fairimg ในขณะที่ Panigale V4R เป็นแบบ Full Fairing ซึ่งมันก็มีอารมณ์คล้ายๆ กับ NSR 150SP กับ KR 150 นั่นเอง

 

 

          งานเฟรมของ H2R เน้นความเบาเลยเลือกใช้เฟรมแบบถัก ซึ่งก็คล้ายๆ กับเฟรมของ Ducati ในยุคต้นๆ สวิงอาร์มเป็นแบบแขนเดี่ยว โชว์ลายสวยๆ ของตัววงล้อ งานท่อไอเสียมาแบบดิบๆ โหดๆ โดยลดระยะการวิ่งของไอเสียจากเครื่องยนต์ไปถึงปลายท่อ ทำให้รถสามารถออกตัวได้ดีและสามารถที่จะไต่ระดับความเร็วทะลุย่าน 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ง่ายๆ ด้วยการใช้ Supercharger นั่นเอง ตัวเลขสูงสุดที่รถรุ่นนี้เคยทำเอาไว้ก็คือ 415 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

 

          ในส่วนของ Panigale V4R ใช้เฟรมแบบ Junction โดยใช้เครื่องยนต์เป็นหัวใจหลัก แล้วใช้เฟรมครึ่งบนครอบลงไปเพื่อยึดให้เครื่องยนต์และรูใส่คอรถเข้ากัน สวิงอาร์มก็ทำแบบเดียวกันและใช้แบบแขนเดี่ยวอีกด้วย จะมาเหนือชั้นกว่า H2R ก็ตรงที่ใช้น๊อตสกูรเพียงชุดเดียวเท่านั้นในการถอดวงล้อ ซึ่งเมื่อบวกกับตัวเครื่องยนต์ที่เบาแล้ว ก็จะทำให้มีน้ำหนักเพียง 165 กิโลกรัม เบากว่า H2R ถึง 73 กิโลกรัม

 

 

          Suspension รถสองรุ่นนี้มีการ Set จากโรงงานที่ต่างกัน H2R จะเน้นไปที่การขับขี่บนถนนและใช้ความเร็วสูงๆ ได้เป็นเวลานานๆ ใช้ช็อคอับหน้าเทเลสโคปิค USD ผิวแกนเคลือบด้วย DLC (Diamond Like Carbon) เป็นการผลิตโดย KYB ในการปรับตั้งมาด้วยระบบ Manual ครบทั้งความกระด้างและจังหวะในการคืนตัว ด้านหลังเป็นช็อคอับเดี่ยว Ohlins รุ่น TTX36 มีการปรับตั้งครบทุกความต้องการ แล้วก็ไม่ต้องกลัวด้วยว่ามันจะเอาไม่อยู่ เพราะนี่คือ Ohlins 

 

 

          สำหรับ Panigale V4R งานนี้ยกเอา Suspension ในระดับ World Class มาใช้ แน่นอนจะเป็นค่ายไหนไปอีกไม่ได้แล้ว นอกจาก OHLINS เท่านั้น ชุดหน้าเป็นเทเลสโคปิค USD ฉาบผิวแกนด้วย TIN (Titanium Nitride) รุ่น NPX 43มม. เน้นการปรับตั้งที่ค่อนข้างละเอียด เพราะมันคือรถที่ใช้ขี่ในเซอร์กิต ด้วยเหตุนี้จึงเลือกใช้การปรับตั้งด้วยไฟฟ้า ช็อคอับหลังก็เป็น Ohkins รุ่น TTX36 และมาด้วยการปรับตั้งแบบไฟฟ้าชนิดเต็มระบบ

 

 

          H2R เป็นรถที่เราไม่มีทางได้เห็นวิ่งอยู่บนถนน เพราะในการที่เราจะซื้อ ทาง Kawasaki จะขายให้กับทีมแข่งเท่านั้น ซึ่งน่าจะมาจากเรื่องของแรงม้าและความเร็วนั่นเอง ส่วนที่เราเคยเห็นบนถนน นั่นก็คือ H2 โดยมีข้อแตกต่างในส่วนเครื่องยนต์และระบบไอเสีย รวมถึงกล่องควบคุม มันคนละเรื่องกับ H2R เลยทีเดียว Panigale V4R นี่คือรถที่มีความแรงเกือบจะไม่ต่างอะไรกับรถแข่งในรายการ World Superbike แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าตัวสามล้านหย่อนๆ

 

 

          Panigale V4R มีความจุเพียง 998 ซีซี. ซึ่งน้อยกว่า Panigale V4S ถึง 105 ซีซี. แต่มีแรงม้ามากถึง 221 ตัว กับความเร็วสูงสุด 328 กิโลเมตร/ชั่วโมง และนี่ก็คือการเทียบเชิงของรถสองรุ่นที่ติดอยู่ในกลุ่ม Top 5 มอเตอร์ไซค์ที่มีแรงม้า และความเร็วมากที่สุดในโลก

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook