เขียนโดย: Pajingo

เมื่อ: 3 มีนาคม 2563 - 18:02

รีวิว Suzuki Katana ใช่สิ...เงินซื้ออดีตไม่ได้ แต่ซื้อความสุขในวันนี้ สู่ตำนานในอนาคตได้นะ

 

          ในโลกแห่งวงการสองล้อ ไบค์เกอร์ นักสะสม หรือนักขี่ ล้วนแล้วแต่มีแรงบันดาลในความชื่นชอบมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์แต่ละรุ่นด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็ชอบเพราะเรื่องของสมรรถนะ ความเร็ว ความแรง ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ขับขี่ได้แบบที่ไม่สามารถหาได้จากพาหนะรูปแบบอื่นๆ บ้างก็ชอบที่ความสะดวกสบาย สามารถใช้ออกทริป เดินทางไปไกลๆ ใช้งานในชีวิตประจำวันได้ แบบไม่ทรมานสังขารมากจนเกินไป บ้างก็ชอบในความสวยงาม หรือการได้ตกแต่งในสไตล์ที่เป็นตัวเอง ซึ่งนอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอีกหนึ่งปัจจัย ที่นักเล่นมอเตอร์ไซค์ไม่น้อย นำมาเป็นปัจจัยที่จะเลือกชอบมอเตอร์ไซค์สักรุ่นหนึ่ง ซึ่งสิ่งที่ว่านั้น ก็คือ ความมีตำนาน นั่นเอง

 

Suzuki Katana 2019

 

            แน่นอนว่า...ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ทุกคัน ที่จะสามารถตอบโจทย์ความชอบได้ทุกประการ และก็คงไม่มีคันไหน ที่จะขาดคุณสมบัติเหล่านั้นไปเสียทุกเรื่อง เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า มอเตอร์ไซค์แต่ละคันนั้น ล้วนมีเสน่ห์ในตัวเองด้วยกันทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ยากที่สุด คงหนีไม่พ้น การที่มอเตอร์ไซค์หนึ่งคันนั้น จะรวบรวมที่สุดแห่งแรงดึงดูดเหล่านั้นไว้ในคันเดียวกัน บอกตรงๆ เลยว่า มันเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ ที่มอเตอร์ไซค์คันหนึ่ง จะมีทั้งสมรรถนะที่สูงส่งในระดับที่สามารถนำไปแข่งขันรวมถึงใช้งานในชีวิตประจำวันได้ ภายใต้ภาพลักษณ์ที่โดดเด่นระดับตำนาน เอามาแต่งให้สามารถสะท้อนตัวตนของผู้ขับขี่ได้อย่างเด่นชัด แถมยังต้องตอบโจทย์การเดินทางได้ดีอย่างที่ควรจะเป็นเสียด้วย ยากใช่ไหมครับ...กับการหามอเตอร์ไซค์ที่มีความครบเครื่องเช่นนี้ แต่คุณเชื่อไหม ว่ามอเตอร์ไซค์รุ่นหนึ่งที่ชื่อว่า Katana สามารถรวมสิ่งเหล่านี้ ให้เกิดขึ้นได้จริงๆ

 

Suzuki Katana 1981 และ Suzuki Katana 2019

 

            Suzuki Katana (ซูซูกิ คาตาน่า) อาจไม่ใช่มอเตอร์ที่ได้ชื่อว่าเป็นที่สุดในทุกด้าน แต่อย่างที่ผมได้เกริ่นไปในข้างต้น ว่าเจ้าดาบในตำนานผู้นี้ มีอะไรให้เราได้ค้นหาในหลากหลายแง่มุม แบบที่น้อยคันนักจะให้ได้ เริ่มตั้งแต่กลิ่นอายแห่งมอเตอร์ไซค์ระดับตำนาน ที่ได้รับการสืบทอดมาตั้งแต่ในช่วงยุค 80 ที่ครั้งหนึ่ง ค่าย Suzuki ส่ง Katana เจนเนอเรชั่นแรกออกมาเขย่าวงการบิ๊กไบค์ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ จนได้รับการขนานนามจากไบค์เกอรืรุ่นใหญ่ชายไทยว่า "ไอ้เข้" จวบจนปัจจุบัน แม้จะเป็นเวลาร่วม 40 ปี แต่คนก็ยังไม่ลืมภาพจำของ Suzuki Katana ไปเลยแม้แต่น้อย นั่นจึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ ว่าทำไมไบค์เกอร์รุ่นใหญ่หลายๆ คน ถึงตื่นเต้นและรอคอยการกลับมาของตำนานแห่งดาบ Katana กันอย่างใจจดใจจ่อ ต้องเรียนตามตรงเลยว่า ขนาดผู้เขียนที่เกิดไม่ทันในยุคเฟื่องฟูของ Suzuki Katana เจนเนอเรชั่นแรก แต่ก็อดตื่นเต้นไม่ได้ ที่จะได้เห็นมอเตอร์ไซค์ระดับตำนาน ถือกำเนิดในยุคที่ตัวผมเอง อยู่ในจุดที่กำลังใจจดใจจ่อในวงการสองล้อมากที่สุดในชีวิต 

 

หน้าแหลมๆ ที่มาของฉายา...ไอ้เข้

 

 

              ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รถมอเตอร์ไซค์ในคลาส พัน ซีซี. จัดว่าเป็นสองล้อสมรรถนะสูงที่ไม่ใช่ว่าใครๆ ก็สามารถขี่ได้ แต่หากต้องเป็นคนที่มีทักษะในการขับขี่มอเตอร์ไซค์มาพอสมควร และยังต้องเป็นผู้ที่มีสติยั้งคิด รู้จักประเมินสถานการณ์และตัดสินใจได้ในสถานการณ์ที่คับขัน จึงจะสามารถขี่รถในพิกัดนี้ได้อย่างปลอดภัย ในภาพรวมแม้ว่า Suzuki Katana ยุค 2019 จะมาในภาพลักษณ์ที่สืบทอดจากอดีตเมื่อเกือบ 40 ปีก่อน แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะย้อนยุคไปเสียทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของภาพลักษณ์ที่ได้รับการปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงออพชั่นและระบบความปลอดภัยต่างๆ เช่น ระบบไฟส่องสว่าง ที่ปรับมาใช้ในรูปแบบ LED ตั้งแต่หัวจรดท้าย เส้นสายต่างๆ มีการจัดวางไว้อย่างคม เข้ม สื่อถึงอารมณ์ความดุดัน เฉียบแหลม เฉกเช่นคมดาบ Katana ที่ชาวญี่ปุ่นต่างให้การยอมรับ

 

เครื่องพันของค่ายซู...ใครก็รู้ถึงสรรพคุณ

 

สุ้มเสียงดีมากกก...ดีเกินกว่าจะเป็นท่อสแตนดาร์ด

 

เรือนไมล์หน้าตาบ้านๆ แต่ก็ใช้งานได้ครบถ้วน

 

             เช่นเดียวกับในส่วนของขุมพลัง ที่ทางค่าย Suzuki เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด ด้วยเครื่องยนต์บล็อค 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับทางค่ายมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคของสปอร์ตอย่าง Suzuki GSX-R1000 (K5 - K6) ซึ่งหากคุณคุ้นหูกับคำว่า "คนบ้าขี่ซู" นั่นหมายถึง หัวใจแห่งการขับเคลื่อนที่มีความเร็ว แรง และดุดันของค่าย Suzuki นั่นเอง โดยเครื่องยนต์บล็อคนี้ มาพร้อมความจุ 999 ซีซี. สามารถทำกำลังได้ถึง 150 แรงม้า ที่ 10,000 รอบ/นาที และแรงบิด 108 นิวตัน-เมตร ที่ 9,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด พร้อม Slipper Clutch โดยมาพร้อมระบบ Low RPM Assist ที่ช่วยเร่งรอบเครื่องในขณะออกตัว เพื่อให้การออกตัวเป็นไปอย่างสมูทยิ่งขึ้น

 

เจอชุดนี้เข้าไป...หนึบเหมือนตีนตุ๊กแกเลยแหละ

 

 

            ด้านระบบรองรับของ Suzuki Katana มาพร้อมโช้กอัพหน้าจาก KYB ขนาดแกน 43 มม. ที่สามารถปรับได้แบบเต็มระบบ ทั้ง Compression และ Rebound ส่วนด้านหลังมาในรูปแบบ Link Type ระบบเบรกคู่หน้าใช้คาลิเปอร์จาก Brembo แบบ 4 POT พร้อมจานขนาด 310 มม. พร้อม ABS โดยเติมความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้นด้วยระบบ Traction Control ที่สามารถปรับได้ 3 ระดับ (และปิดได้...หากคิดว่าเปิดไว้ แล้วยังเร้าใจไม่พอมือ แต่ BoxzaRacing เตือนให้อุ่นใจไว้ ณ จุดนี้ว่า เปิดไว้จะดีกว่า) ล้ออัลลอยมาในขนาด 17 นิ้ว จับคู่ยางหน้าขนาด 120/70 R17 และยางหลังขนาด 190/50 R17

 

คล่องตัวใช้ได้ แม้ในยามที่สภาพการจราจรไม่เป็นใจ

 

            Suzuki Katana คือ มอเตอร์ไซค์ในสไตล์เนคเก็ตไบค์ หรือบางคนอาจเรียกว่า สปอร์ตทัวริ่งไบค์ ฮาล์ฟแฟริ่ง ก็ตามถนัด ซึ่งด้วยการออกแบบให้เป็นสองล้อในแนวทางนี้ ทำให้ Suzuki Katana เป็นหนึ่งในรถที่ขี่ใช้งานได้ง่าย ไปไหนกับใครก็ได้ ขี่ใกล้ก็ดี ขี่ไกลก็ยังไหว ไม่ต้องก้มให้เมื่อยหลัง แต่หากใช้ความเร็วสูงๆ เวลาขี่อาจต้องรับลมปะทะบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งถ้าเน้นใช้ออกทริปบ่อยๆ การติดตั้งชิลด์หน้าแต่ง ที่มีความสูงมากกว่านี้ ก็จะช่วยเพิ่มความสบายในยามขับขี่มากยิ่งขึ้น สัมผัสแรกเท่าที่ผมได้ลองคร่อม Suzuki Katana ความรู้สึกที่ได้ก็คือ ขนาดเมื่อเทียบกับสรีระคนไทย ไม่ถึงกับใหญ่หรือเล็กจนเกินไป มีเพียงเบาะนั่งที่สูงในระดับ 825 มม. ที่ลองคร่อมดูอย่างจริงจังแล้ว อาจสร้างปัญหาให้ผู้ที่มีความสูงน้อยกว่า 165 ซม. ลงไปบ้าง ในยามที่ต้องจอดหรือเลี้ยวแคบๆ (ต้องระวังเรื่องเบรกหน้าที่ทำงานค่อนข้างเร็วและกระชับ) แต่ด้วยการบาลานซ์น้ำหนักที่ดี หากใช้งานบ่อยจนรู้สึกคล่องตัวแล้ว อาการเงอะงะเหล่านี้จะหายไป

 

 

             เสียงเครื่องยนต์ของ Suzuki Katana นั้น ค่อนข้างทรงพลัง แบบที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ยินจากท่อไอเสียติดรถรุ่นไหนๆ รู้สึกได้เลยว่าท่อเดิมๆ ก็พอใจในสุ้มเสียง ไม่ได้รู้สึกว่าอยากที่จะต้องเปลี่ยนเป็นของแต่ให้เสียเงินและเสียอารมณ์หากต้องขี่เข้าด่านตรวจ ซึ่งการได้ขี่รถท่อเดิมแล้วรู้สึกว่าพอใจในอารมณ์และสุ้มเสียง ได้ขี่อย่างสบายใจ ขี่ตอนไหน ที่ไหนก็ได้ แบบไม่มีอะไรต้องกังวล ถือเป็นความประเสริฐอย่างยิ่งในชีวิตการขี่บิ๊กไบค์ ซึ่งด้วยดีไซน์ท่อเดิม ที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงาม ลงตัวกับสไตล์ของตัวรถ นั่นยิ่งเป็นความรู้สึกที่น่าพอใจขึ้นไปอีกขั้น 

 

ไฟหน้าสว่างในระดับใช้งานได้ดี ติดที่ไฟสูง...อาจจะยังไม่ต่างกับไฟต่ำมากนัก

 

              การตอบสนองของเครื่องยนต์ในพิกัด พัน ซีซี. ที่ประจำการอยู่ใน Suzuki Katana ต้องบอกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักความนุ่มนวล ซึ่งคันเร่งตอบสนองได้สมูทมากๆ หากเน้นขี่เพื่อการใช้งานทั่วไป ตั้งแต่ออกตัว ด้วยความที่มีระบบช่วยเร่งรอบเครื่องขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้การปล่อยคลัทช์ทำได้ง่ายและมีความนุ่มนวลมากขึ้น โดยหากคุณต้องการพละกำลังหรือความเร้าใจในระดับที่สูงขึ้นไป หรือเรียกง่ายๆ ว่าอยากฉายแสง เพียงเติมคันเร่งเข้าไปเบาๆ Suzuki Katana ก็พร้อมที่จะตอบสนองอย่างดุดัน ซึ่งไม่เพียงแค่ในส่วนของเครื่องยนต์เท่านั้น ที่ทำงานได้อย่างนุ่มนวล ในส่วนของระบบส่งกำลังก็เช่นกัน การต่อเกียร์ของ Suzuki Katana ให้ความต่อเนื่องสูงสุด ทั้งในเรื่องของฟีลลิ่งการเตะเกียร์ที่ค่อนข้างสั้น กระชับ แม้จะไม่มีควิกชิฟเตอร์มาให้ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกถึงอาการสะดุดให้หงุดหงิด ด้วยการติดตั้ง Slipper Clutch มาให้ รวมถึงการออกแบบอัตราทดเกียร์มาอย่างต่อเนื่อง ช่วยให้การไล่รอบ ไต่ความเร็วทำได้อย่างลื่นไหล และด้วยแรงบิดที่มีให้ใช้งานในช่วงกว้าง ส่งผลให้สามารถขับขี่ได้ในเกียร์สูงสุด ตั้งแต่ความเร็ว 60 กม./ชม. ขึ้นไป จนถึงความเร็วในระดับ Top Speed โดยที่ไม่รู้สึกว่าอืด เร่งไม่ขึ้น จนต้องเชนจ์เกียร์ช่วย โดยความเร็วเดินทาง 100 กม./ชม. ที่เกียร์ 6 ใช้รอบเครื่องยนต์ราว 4,000 รอบ/นาที และใช้รอบ 5,500 รอบ/นาที สำหรับความเร็ว 120 กม./ชม.

 

ถังทรงดี หนีบแล้วมั่นใจ เรียกได้ว่า...เข้าขา

 

 

             อีกสิ่งที่ผมชื่นชอบ นอกจากเรื่องของความสมูทและต่อเนื่อง ก็คือ ดีไซน์การออกแบบถังน้ำมันที่ให้ความกระชับขั้นสุด นั่งหนีบถังได้ในองศาที่รู้สึกพอดีอย่างยิ่ง ดูแล้วเหมือนออกแบบมาเพื่อชาวเอเซียโดยเฉพาะ ช่วยให้การควบคุมรถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พลิกรถได้ง่ายโดยใช้ร่างกายส่วนล่างเข้าช่วย จนทำให้อดสงสัยว่า ถังน้ำมันที่ให้มา มีความจุทั้งสิ้นกี่ลิตร (ก่อนที่จะกางสเปคดูอย่างละเอียด) โดยหลังจากที่ได้รับรถมา และลองใช้งานสักระยะ จนตัวเลขระระยะทางที่วิ่งได้จากน้ำมันที่เหลือในถังเหลือ 11 กม. คิดในใจเล่นๆ ว่าใกล้จะเกลี้ยงถังขนาดนี้ คงเติมสัก 300 บาท ขึ้นไปแน่ๆ แต่กลับผิดคาด เพราะเติมไปเพียง 270 บาท หรือประมาณ 10.x ลิตร (แก๊สโซฮอล 95 ลิตรละ 26.00 บาท) ปรากฏว่าเมื่อกลับมาดูสเปคจริงๆ ความจุถังน้ำมันของ Suzuki Katana อยู่ที่เพียง 12 ลิตร ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนอาจมองว่าเล็ก แต่อันที่จริงแล้ว หากเทียบกับระยะทางที่ทำได้ในการเติมต่อครั้ง ก็ถือว่าพอเหมาะ โดยหลังจากที่ผมเติมในครั้งนี้ แล้ววิ่งทดลองในรูปแบบต่างๆ ทั้งในและนอกเมือง ระยะทางรวมที่ขี่ไป คือ 95 กม. ก่อนจะมาเติมอีกครั้งจนเต็มถัง เป็นจำนวนเงิน 140 บาท (5.38 ลิตร) ลองบวกลบแล้ว เท่ากับว่าอัตราสิ้นเปลืองของ Suzuki Katana อยู่ที่ราว 17.65 กม./ลิตร ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ดูดีมากๆ เมื่อเทียบกับมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ 4 สูบ พิกัด 1,000 ซีซี.

 

โดนใจแค่ไหน...ไม่ขอพูดเยอะ รู้ว่า "ขี่แล้วหล่อ" ก็พอ

 

             สำหรับรถบางคัน จะเลือกพัฒนาด้านใดด้านหนึ่งให้เด่นชัดขึ้นมา เช่น เลือกที่จะพัฒนาสมรรถนะของเครื่องยยนต์ให้มีความโดดเด่น แต่กลับมีจุดด้อยในเรื่องของระบบรองรับอื่นๆ ที่อาจจะไม่ยังมีช่องว่างอยู่หาก แต่หากปัญหานั้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับ Suzuki Katana ที่แม้ในภาพรวมจะดู Minimal Original Style แต่องค์ประกอบในภาพรวม ล้วนให้ Total Balance ที่ยอดเยี่ยม จนไม่รู้สึกว่าขาดอะไรไป แม้จะใช้งานภายใต้สเปคที่ออกมาจากโรงงานทั้งสิ้น (ไม่นับเรื่องความคันหรืออยากอัพของ) ไม่ว่าจะเป้นช่วงล่างที่มีความแน่นหนึบ ซึ่งหากขี่คนเดียวที่ความเร็วต่ำ อาจมองว่ามีอาการกระด้างไปบ้าง แต่หากใช้ความเร็วที่สูงขึ้นไป หรือมีผู้ซ้อนร่วมเดินทางด้วย ต้องบอกว่า Suzuki Katana ให้ความมั่นใจได้ในระดับที่ดีพอตัว ทั้งในทางตรงที่ความเร็วสูง หรือแม้แต่การเข้าโค้งที่สามารถจัดการกับตัวรถได้ง่าย หากคุณไม่ได้เป็นมือใหม่จนเกินเยียวยา รวมถึงระบบเบรก ที่ต้องบอกว่าสั่งได้ในทุกย่านความเร็ว ยิ่งมีเครื่องหมายการันตีคุณภาพอย่างโลโก้ของ Brembo สลักอยู่บนคาลิเปอร์แล้ว เชื่อว่าจะยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ได้มากขึ้นไปอีกขั้น

 

 

              มาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอเห็นภาพ ว่าทำไมผมจึงพูดว่า Suzuki Katana คือ รถที่มีทุกสมบัติที่ผมได้กล่าวไว้ในตอนต้น อย่างที่บอกครับ...นี่ไม่ใช่มอเตอร์ที่ดีหรือตอบโจทย์ที่สุด แต่นี่เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ขี่แล้ว ห้ามที่จะยิ้มให้กับความโชคดีของตัวเองที่เคยได้สัมผัสไว้ไม่ได้ ซึ่งครั้งหนึ่ง ผมเคยพูดเอาไว้ว่า "รถบางคัน ไม่ได้เกิดมาเพื่อให้ขี่ดี แต่เกิดมาเพื่อให้ขี่ได้อย่างมีความสุข" แต่เมื่อผมได้มาเจอกับ Suzuki Katana ผมกล้าพูดได้เลยว่า ความคิดที่ว่านั้น...มันเปลี่ยนไปแล้ว เพราะ Katana ไม่ใช่รถที่สุดทุกด้าน แต่เป็นรถที่ให้ได้ทุกอย่างจริงๆ

 

 

Suzuki Katana ราคา 569,000 บาท

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook