เขียนโดย: Monster Racing

เมื่อ: 7 กุมภาพันธ์ 2561 - 17:08

Triumph เปิดตัว Speed Triple ใหม่ ตั๊กแตน 3 สูบ รุ่นใหญ่สุด กับพละกำลังมหาศาลระดับ 148 แรงม้า

 

          หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์ Triumph ได้ปล่อยทีเซอร์ของ Speed Triple มายั่วน้ำลาย และกระตุ้นต่อมอะดรีนาลีนเหล่าไบค์เกอร์ทั่วแล้วกันไปแล้ว ล่าสุด Triumph ได้ประกาศเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ของตั๊กแตน 3 สูบ พี่ใหญ่สุดในตระกูล กับ Triumph Speed Triple 1050 ที่มีให้เลือกรหัสความเร้าใจด้วยกัน 2 เวอร์ชั่น ทั้ง S และ RS ซึ่งทั้ง 2 รุ่น ได้รับการอัพเกรดใหม่ เติมเต็มความเร้าใจอย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

 

เครื่องยนต์บล็อคเดิม ปรับปรุงชิ้นส่วนภายในกว่า 105 รายการ มอบสมรรถนะสูงสุด 148 แรงม้า

 

ปลายท่อไอเสีย Arrow ให้พลังเสียงที่เร้าใจในรุ่น Triumph Speed Triple RS

 

          สำหรับการพัฒนาที่เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนที่สุด และถือเป็นไฮไลท์ของเจ้า Triumph Speed Triple ก็คือด้านขุมพลัง แม้เครื่องยนต์จะเป็นบล็อคเดิม แต่ทาง Triumph ได้ออกมายืนยันแล้วว่ามีการเปลี่ยนชิ้นส่วนภายในใหม่หมดกว่า 105 รายการ เพื่อการเผาไหม้ที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ส่งผลให้สามารถลากรอบได้สูงขึ้นอีก 1,000 รอบ และมอบสมรรถนะสูงสุดที่ 148 แรงม้า (มากกว่าโฉมที่แล้ว 10 แรงม้า) และมีแรงบิดสูงสุดที่ 116.6 นิวตัน-เมตร (มากกว่าโฉมที่แล้ว 4.6 นิวตัน-เมตร) นอกจากนั้นแล้ว ในเวอร์ชั่น RS ยังมาพร้อมกับปลายท่อ Arrows ที่ติดตั้งมาให้พร้อมจากโรงงาน มอบพลังเสียงอันเร้าใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย รวมไปถึงระบบ Slipper Clutch ที่ถือเป็นเทคโนโลยีเสริมที่ติดตั้งไว้ให้ครบครันทั้งเวอร์ชั่น S และ RS นอกจากนั้น Triumph ได้เพิ่มระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-Wire ที่มาพร้อมโหมดในการขับขี่ 4 โหมด Road, Rain, Sport และโหมด Rider ที่สามารถปรับแต่งค่าได้เอง และในรุ่น RS ได้เพิ่มโหมดการขับขี่ใหม่ Track Mode มาใหอีกด้วย

 

ไฟหน้าตั๊กแตน เอกลักษณ์ของ Triumph Triple

 

หน้าจอดิจิตอล TFT-Full Color

 

ระบบกุญแจนิรภัย Keyless ในรุ่น Triumph Speed Triple RS

 

          สำหรับดีไซน์ของ Triumph Speed Triple นั้น ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ และความดุดันตามแบบฉบับรถ Naked Bike ตระกูล Triple จาก Triumph เช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า 2 ดวงใหญ่ (ตั๊กแตน), การเปลือยแฟริ่งโชว์โครงถัก, ปีกกันกระแทกหม้อน้ำ, เบาะนั่งแบบ 2 ตอน และไฟท้ายใหม่แบบ LED ทั้งนี้ Triumph Speed Triple ได้รับการอัพเกรดด้านระบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ให้ล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Cruis Control, USB Pot, ระบบเซ็นเซอร์ IMU และ Cornering ABS จาก Continental ซึ่งทั้งหมดสามารถสั่งการได้จากปุ่มควบคุมแบบใหม่ ที่ดีไซน์ให้ใช้งานได้ง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในรุ่น RS ยังมาพร้อมกับระบบกุญแจนิรภัย Keyless อีกด้วย

 

ระบบช่วงล่างของ Triumph Speed Triple RS มาพร้อมโช้คอัพ Ohlins เต็มระบบ

 

          ส่วนระบบช่วงล่าง ในเวอร์ชั่น S จะใช้งานระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบ Upside-Down ขนาด 43 มม. จาก Showa และระบบกันสะเทือนหลังแบบ Monoshock ของ Showa เช่นกัน ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มแขนเดี่ยว Proarm ส่วนในเวอร์ชั่น RS นั้น จะได้รับการอัพเกรดขึ้นไปอีกระดับ ด้วยระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบ Upside Down ของ Ohlins รุ่น NX30 และโช้คอัพหลังเป็นหน้าที่ของ Ohlins TTX36 ซึ่งส่งผลให้น้ำหนักตัวของ 2 รุ่นนี้แตกต่างกัน โดยน้ำหนักตัวในเวอร์ชั่น S จะอยู่ที่ 192 กก. และรุ่น RS จะมีน้ำหนักที่เบากว่า โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 189 กก. เท่านั้น

 

Triumph Speed Triple S

 

Triumph Speed Triple RS

 

          ทั้งนี้ Triumph Speed Triple ทั้ง 2 เวอร์ชั่น ยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เป็นเพียงการเผยโฉม และรายละเอียดของตัวรถเท่านั้น ซึ่งคาดว่าราคาจะมาพร้อมกับวันวางจำหน่ายในช่วงเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายในประเทศอังกฤษเป็นที่แรก อย่างไรก็ตาม หากมีความเคลื่อนไหว หรือข้อมูลด้านราคา ทางทีมงาน BoxzaRacing จะรีบนำมาเสนอให้ทุกท่านได้ทราบโดยทั่วกันอีกครั้งหนึ่ง

 

ข้อมูลจาก : motorcyclenews.com, visordown.com

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook