Buell XB9S เน็กเก็ตไบค์สายพันธ์ุมะกัน

เขียนโดย: akadet vintavamorn

เมื่อ: 5 ตุลาคม 2558 - 11:52

ภาพโดย: Streetmetal

My name is Bank an automotive photographer and a based out of Thailand

 

Buell Lightning XB9S เน็กเก็ตไบค์สายพันธ์ุมะกัน

Buell Lightning XB9S


          ไม่บ่อยนักที่เราๆ ท่านๆ จะได้เห็นมอเตอร์ไซค์แบรนด์ Buell (บูเอล) วิ่งบนท้องถนน เพราะด้วยตัวรถที่เป็นการสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ทั้งคัน โดย Erik Buell ภายใต้ขุมพลังเดียวกับ Harley-Davidson จึงส่งให้บิ๊กไบค์แบรนด์นี้มีจุดดึงดูดผู้พบเห็น วันนี้มาทำความรู้จักกับ Buell กันสักเล็กน้อยครับ เชื่อว่า...หลายๆ คนคงรู้จัก Harley-Davidson กันดีอยู่แล้ว ในส่วนของ Buell นั้น เกิดขึ้นจากการที่ Erik Buell วิศกรของ Harley-Davidson ได้ขอแยกตัวจาก Harley-Davidson มาผลิตรถที่เป็นของตัวเอง เพราะในช่วงนั้น (ปี1983) Harley-Davidson มีแต่รถสไตล์ Cruiser เพียงอย่างเดียว ไม่มีรถแนวสปอร์ต หรือเน็คเก็ตไบค์ จึงได้ออกแบบและพัฒนา Buell รุ่นแรกขึ้นมาในปี 1994 (เราขอพูดถึงรถที่ผลิตเพื่อจำหน่าย ไม่นับรถ Prototype หรือรถแข่งนะครับ) โดยใช้ชื่อว่า S2 Thunderbolt โดยทาง Buell ประมาณยอดขายไว้ที่ 1,400 คัน ในปีแรก แต่ด้วยราคาที่สูง ทำให้ยอดขายของ S2 ไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ Buell จึงส่งรุ่น S1 Lightning และ M2 Cyclone ออกมาแก้ลำในปี 1996 และมีรุ่นน้องๆ ออกมาอีกตามลำดับ

 

มาตรวัดแบบอนาล็อก ให้ความรู้สึกแอนทีค
 
          มาดูที่พระเอกครั้งนี้เลยครับ คันเป็น Buell รุ่น Lightning XB9S รถที่ทีมงานไปเจอพร้อมกับ R1 สีเหลืองที่เคยปรากฏโฉมไปก่อนหน้า ด้วยสีสันที่สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น และเสียงเครื่องยนต์ V-Twin ดังกระหึ่มที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ทีมงานเลือกคันนี้มาลง Racing Magazine เช่นกันครับ Lightning XB9S เป็นรถแนวเน็กเก็ตไบค์ (Naked Bike) ที่เผยโฉมครั้งแรกในปี 2003 ภายนอกไฟหน้า 2 ดวงคู่ พร้อมชิวตัดลมขนาดกะทัดรัด มาตรวัดแบ่งเป็นสัดส่วนในกรอบใหญ่ ด้านซ้ายวัดความเร็ว ตรงกลางเป็นเกจ์วัดรอบ แสดงเรดไลน์ที่ 7,500 รอบ/นาที ด้านขวามือเป็นไฟเตือนต่างๆ แฮนด์บาร์ออกแบบให้ไม่สูง-ต่ำจนเกินไป เพื่อขับขี่เดินทางไกลโดยไม่เมื่อยล้า ถังน้ำมันขนาดความจุ 14 ลิตร น้ำหนักตัวเปล่าอยู่ที่ 175 กก. 

         

ขุมพลัง V-Twin ความจุ 984 ซีซี. จาก Harley Davidson
 

          ขุมพลัง V-Twin แบบ OHV (Over Head Valve ก้านกระทุ้ง) 2 วาล์ว/สูบ วางทำมุม 45 องศา ความกว้างกระบอกสูบ X ระยะชัก 88.9 x 79.38 มม. ความจุกระบอกสูบ 984 ซีซี. อัตราส่วนกำลังอัด 10:1 จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยอากาศ (เป็นขุมพลังเดียวกับ Harley Davidson Sportster นั่นเอง) ให้กำลังสูงสุด 92 แรงม้า ที่ 7,200 รอบต่อนาที แรงบิด 92 นิวตัน-เมตร ที่ 5,500 รอบ/นาที (นิสัยของเครื่องระยะชักยาวจะให้แรงบิดสูงในรอบต่ำ-รอบกลาง) ส่งกำลังด้วยเกียร์ 5 สปีด จับคู่กับระบบสายพาน 

 

ส่งกำลังด้วยสายพาน
 

          โช๊คอัพหน้าแบบ Up side Down ขนาดแกน 4.7 นิ้ว จาก Showa ปรับตั้งค่า Compress / Damping / Rebound และปรับ Preload ของสปริงได้ ด้านหลังยังใช้ Showa ที่ปรับตั้งค่าได้ Compress / Damping / Rebound และปรับ Preload เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มากับรถทุกคัน

 

Buell ZTL (Zero Torsional Load) เบรคหน้าอันเลื่องชื่อของ Buell
 

          เอกลักษณ์ของ Buell ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงปัจจุบันนั่นคือ ระบบเบรกหน้าที่มีชื่อว่า Buell ZTL (Zero Torsional Load) เป็นจานที่ยึดกับล้อแม็กซ์ข้างเดียวมีขนาด 375 มม. มาพร้อมคาลิปเปอร์ 6 POT ต้นสังกัดการันตีว่า...หยุดได้ดีไม่น้อยไปกว่าเบรกหน้าที่ใช้แบบคาลิปเปอร์คู่

 

สไตล์การนั่งกระชับทุกท่วงท่า

          จากการพูดคุยกับเจ้าของ XB9S คันนี้ ทางเจ้าของเล่าให้ฟังว่าก่อนหน้านี้ขี่รถค่ายญี่ปุ่นมาไม่น้อย จึงอยากลองอะไรแปลกๆ ประกอบกับไปเจอ XB9S คันนี้ ในสภาพนางฟ้า จึงไม่รอช้าจัดการสู่ขอมาเป็นของตัวเอง การขับขี่ทางเจ้าของบอกว่าอัตราเร่งช่วงต้นดุดันตามสไตล์รถอเมริกัน เพราะกระแทกคันเร่งส่งไปเมื่อไรหน้าลอยทุกครั้ง เป็นรถที่มีอัตราเร่งสะใจสมกับที่เป็นรถสำหรับอเมริกันชนอย่างแท้จริง

 

ด้านท้ายรถที่ออกแบบเพรียวกระชับ
 

          เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับ Buell Lightning XB9S คันนี้ที่เป็นเน็กเก็ตไบค์ตัวโหดจากภาคใต้ คราวหน้าจะเป็นรถอะไรเด็ดๆ แปลกๆ ติดตามให้ดีครับ BoxzaRacing.com

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook