Harley-Davidson Road Glide CVO 2020 แนว Club Style ที่แต่งไปเกือบ 2ล้าน!

เขียนโดย: Ditsumran1977

เมื่อ: 28 พฤษภาคม 2564 - 22:24

          ถือเป็นการกลับมาอีกครั้งของทีมงาน BoxzaRacing กับการตามหารถแต่งตัวเด็ดๆ มาลงในช่วง Racing Magazine ถ้าไม่เจ๋ง ไม่แนวหรือเด็ดจริง ก็อย่าได้ฝันว่าทีมงานจะตามเอามาลงง่ายๆ ครั้งนี้บางคนอาจจะมองว่าก็แค่ Harley-Davidson เดิมๆ ... ผมคิดว่าเราไปดูรถ Harley-Davidson ที่ถูกมองว่าเดิมๆ ไปดูซิว่าความเดิมของมันนั้นจริงแท้ขนาดไหน?

 

 Harley-Davidson Road Glide CVO 2020 Club Style by MMC

 

          แรกเริ่มเดิมทีการแต่งรถแบบนี้มันเกิดมาจากวัยรุ่นอเมริกันที่นิยมขี่รถสไตล์ Stunt จากเดิมที่นิยมเอารถสปอร์ตมาใส่แฮนด์ Bar ก็เกิดสนุกจับเอา Harley-Davidson มาขี่ Stunt ดูบ้าง เพราะกำลังแรงบิด ของรถนั้นมหาศาลจะเอาไปยกล้อ Wheelie หรือขี่ผาดโผน Harley-Davidson ก็ทำได้หมด แต่การที่จะเอา H-D เดิมๅ ไปขี่ Stunt ก็จำเป็นต้องมีการเปลี่ยน และแก้ทรง เพื่อช่วยให้คนขี่คุมรถได้ง่าย เราจึงได้เห็นการขี่ Stunt ของรถแนวๆ Bagger ในยุคแรกๆ ที่ขี่แบบถอดกระเป๋าข้าง พอหลังจากนั้นก็มีการเอากระเป๋าข้างมาตัดแต่งเพื่อหลบมุมเวลาที่ขี่ Stunt แล้วยกล้อ

          มาจนถึง ณ ปัจจุบัน แนวของการแต่ง และการขี่แบบ Stunt มีการพัฒนาต่อยอดออกไปจากเดิม มีการสร้างของแต่ง และมีกลุ่มที่นิยมจัดทรงรถแนวๆ นี้มากขึ้น จนก่อให้เกิดเป็นการแต่งที่เรียกว่า Club Style เฉกเช่นตัวโชว์คันนี้

 

 Ohlins ร่วมมือกับ KRAUS KRT Touring Inverted Front End Kit

 

          และก่อนที่เราจะเจาะลึกไปถึงการแต่งแนว Club Style ทีมงานคิดว่าเราน่าจะเรียนรู้ก่อนว่าพระเอกของ Content นี้คือ รถรุ่นไหน? และมีประวัติที่มาที่ไปอย่างไร ... และนี่คือ Harley-Davidson Road Glide CVO (Custom Vehicle Operations) ที่ออกจำหน่ายเมื่อปี 2020 ซึ่ง CVO ของรถ Harley-Davidson โดยเริ่มผลิตครั้งแรกเมื่อปี 1999 และรถรุ่นแรกที่ได้นำมาพัฒนาให้เป็น CVO ก็คือ Harley-Davidson FXR และนั่นก็คือการสร้างตระกูลใหม่ของ Harley-Davidson ที่มีชื่อตระกูลต่อท้ายว่า CVO นั่นเอง

 

 กันลมบนหน้ากาก KLOCK WERKS ไฟหน้าแต่ง Custom Dynamics

 

          โดยรถคันนี้เป็น Harley-Davidson ที่ผลิตและจำหน่ายออกมาตอนปี 2020 มีความพิเศษตรงที่มันเป็นรุ่น CVO ที่มีความโดดเด่นแตกต่างออกไปในส่วนของรายละเอียด ที่ไม่ได้ต่างกันแค่สีที่ฉาบอยู่บนตัวรถ หากแต่ CVO คือรถที่ได้รับการพัฒนาทั้งเครื่องยนต์ และชุดกันสะเทือนให้มีสมรรถนะที่เหนือกว่า Harley-Davidson ที่เราเคยเห็นกันจนชินตา 

         สำหรับ CVO คือรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ Milwaukee-Eight 117 แน่นอนว่าเจ๋งกว่า เพราะความจุก็เกือบๆ 2,000 ซีซี. และพัฒนาไปใช้วาล์ว 4 ต่อ 1 สูบ ถ้าไม่แน่จริงอย่าริไปเบิ้ลใส่เชียวนะเดี๋ยวจะหาว่าผมไม่เตือน

 

 กันล้ม SANTORO ลำโพงหลังเฉพาะของ CVO เท่านั้น

 

          กลับมาที่ตัวโชว์ เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นกันบ้างกับการแต่ง Harley-Davidson สไตล์นี้ ทว่าส่วนใหญ่จะเห็นแค่การเปลี่ยนแฮนด์ เปลี่ยนเบาะ หรือมากหน่อยก็มีการเสาะหาท่อ Vance & Hines มาใส่ แต่รอบนี้มาแบบ Club Style เต็มตัว แถมบวกกับการยกเอาของแต่งแนวซิ่งอย่าง Suspension กับ Braking System มาใส่แบบครบองค์ และไม่นับรวมของแต่งยิบย่อย โดยทั้งหมดที่ประจำการอยู่กับรถ ทั้งหมดล้วนแต่เป็นของแบรนด์เนมทั้งสิ้น ตัวเครื่องยนต์เป็น V twin ขนาดความจุ 1,923 ซีซี. (117Ci) แน่นอนเลยว่ายุคนี้ H-D พัฒนาไปใช้แบบ 4 วาล์ว : ห้องเผาไหม้ ทำให้มันมีการสำแดงอิทธิฤทธิ์ที่มากขึ้น แถมยังประหยัดเชื้อเพลิงกว่า Carburator อีกด้วย

 

ชุดเรือนไมล์แต่งจาก Dakota Digital 4 Gauges Touring

 

จานเบรก LYNDALL คาลิเปอร์ BREMBO Cafe & KRAUS

 

          เครื่องยนต์ที่เน้นการปั่นรอบ และจัดการกับจังหวะเปิด/ปิดวาล์วด้วยของแต่งอย่าง S & S 475 ตบท้ายด้วยการจูนกล่อง เพื่อให้รับกับชิ้นส่วนที่เปลี่ยนเข้าไป ซึ่งถ้าฟังแต่เสียงมันจะใกล้เคียงกับรถสปอร์ต 2 สูบสมรรถนะสูง แต่ในความจริงมันกลับอยู่บนร่างยักษ์ ซึ่งมีเครื่องยนต์ Made in USA ทั้งดุ้น ชุด Air Filter เป็นของเดิมเฉพาะรุ่นของ CVO รองรับกำลังการดูดอันมหาศาลของเครื่องยนต์ Big twin ได้สบาย แต่ถ้าเจอฝนตกหนัก งานนี้ต้องจอดนะครับ เพราะลักษณะกรองอากาศหันรับลม มันไม่ได้ทำมารรับฝน 

 

ช็อคอับหลัง Ohlins / KRAUS Hi-Performance Bagger Shocks

 

จานหลังก็ใช้ LYNDALL คาลิเปอร์ BREMBO Cafe

 

          ท่อไอเสียเป็นงาน Titanium จากสำนัก Bassani เป็นท่อแบบ Thunder ซึ่งท่อทรงนี้คนที่ขี่ Harley-Davidson ต่างก็ยอมรับว่าให้เสียง และสำเนียงที่น่าฟังมากๆ สาเหตุที่ทำไมเจ้าของถึงไม่ยอมแต่งเครื่องให้มากกว่านี้ก็เพราะเครื่องของ CVO เดิมๆ ได้รับการเพิ่มความจุ และเป็นการพัฒนาเรียบร้อยแล้ว เป็นเครื่อง หัวแดง Screamin’ Eagle ถ้าจะทำความเข้าใจแบบง่ายๆ ก็คล้ายกับเครื่องติดรถของ Honda กับเครื่องที่พัฒนาโดย HRC หรือ Honda Racing ซึ่งจะให้ทั้งแรงม้า และแรงบิดเหนือชั้นกว่าเครื่องเดิมๆ

 

ท่อไอเสีย Bassani Exhaust System Road Rage III 2 Into 1

 

ดูกันจะๆ กับกันล้มจากสำนัก SANTORO

 

                ส่วนของแต่งที่สะดุดตาที่สุดก็คือ Suspension หรือชุดกันสะเทือน ซึ่ง Harley-Davidson Road Glide CVO คันนี้หันไปใช้งานของดีจาก Sweden หรือที่เรารู้จักกันดีในวงการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบอย่าง Ohlins และที่พิเศษกว่านั้นคือการสร้าง Suspension ชุดนี้ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Ohlins กับ Kraus โดย ที่แห่งนี้เป็นสำนักแต่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากทั้งใน และนอกสหรัฐอเมริกา Kraus รับช็อคอับจาก Ohlins แล้วปรับแต่งสปริง รวมถึงปริมาตรของน้ำมันใหม่ให้เหมาะกับ Harley-Davidson ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่ารถ Sport ทั่วไป 

 

เบาะนั่งทรงสวย SADDLEMEN Pro Series SDC Performance

 

สวิงอาร์มงานอลูมิเนียมระดับเทพ TRASK ราคาเรือนแสนนะฮะ

 

          ชุดห้ามล้อของ Harley-Davidson Road Glide CVO คันนี้เปลี่ยนแบบยกระบบ เป็นการใช้คาลิเปอร์ของสำนัก Brembo รุ่น Cafe แบบเรเดียลเมาท์ที่ต้องใช้ขาจับของ Kraus สายเบรกและตัวปลดต่างๆ ยกมาจากสเป็คของตัวแข่งเลยทีเดียว คาลิเปอร์หลังมาแบบห้อยล่าง เพราะต้องหลบพื้นที่ให้กระเป๋าข้าง ตัวจานเบรกเป็นของ Lyndall Brakes ลักษณะจานจะเป็นการชุบผิวสีทองคลายๆ กับการทำผิว TiN ของแกนช็อคอับตัวแข่งระดับ GP ซึ่งนอกจากจะสวยสะดุดตาแล้วมันยังทนความร้อนได้เป็นอย่างดี

 

117 ci หรือเทียบเป็น cc. อยู่ที่ 1,923 cc. บิดไปแบบปลิวๆ เลย

 

 ขาเกียร์ THRASHIN พักเท้า FLO โคตรหล่อ

 

          รถคันนี้เป็นการสั่งอะไหล่ต่างๆ รวมถึงประกอบให้กับ ป๋าก๊วก Molecule-MC ลองถามเล่นๆ ดูว่าที่แต่งๆ ไปทั้งคันรวมรถราคาเท่าไหร่ ... คำตอบก็คือปริ่มๆ ที่สี่ล้านบาท เพราะตัวรถอย่างเดียวก็ปาเข้าไปเกือบๆ สามล้านแล้ว ของแต่งอื่นๆ ลองไปเช็คในเพจได้เลย แต่ ยังไม่รวมภาษีนำเข้านะที่เห็นน่ะ

 

ชุดฝาครอบ Primary Cover เดิมๆ ของ Road Glide CVO 117

 

พักเท้าด้านขวา FLO กับแป้นเหยียบเบรกหลัง THRASHIN

 

1 เดียวในประเทศกับ CVO ที่แต่งแนว Clud Style

 

ป๋าก๊วก Molecule-MC ตัวจริงเสียงจริง จัดทรงให้เต็มเหนี่ยว

 

         เป็นอย่างไรกันบ้างกับ Harley-Davidson Road Glide CVO 2020 แนว Club Style ที่กล้าบอกได้ว่ามีคันเดียวในประเทศไทยเวลานี้ และสำหรับงานระดับพรีเมี่ยมครั้งนี้ เป็นฝีมือการปรับแต่งพร้อมจัดทรงของกูรู Harley-Davidson อย่าง ป๋าก๊วก สุดท้าย ต้องขอขอบคุณ เจ้าของรถ และทีมงาน ในร้าน Molecule-MC ทุกๆ คน ด้วยนะครับ และสำหรับครั้งหน้าทีมงาน  BoxzaRacing  จะมีทีเด็ดอะไรมาให้ชมกันอีก ต้องติดตามชมกันให้ดี รับรองเด็ดแน่นอน 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook