เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 4 พฤศจิกายน 2558 - 17:17

ไส้กรองอากาศรถมอเตอร์ไซค์ สำคัญอย่างไร ไบค์เกอร์ต้องรู้

 

ไส้กรองอากาศรถมอเตอร์ไซค์ สำคัญอย่างไร ไบค์เกอร์ต้องรู้

 

ไส้กรองอากาศมอเตอร์ไซค์ 
 

          วันนี้ BoxzaRacing ของเราจะพาเพื่อนๆ มาพบกับอีกหนึ่งเกร็ดความรู้ที่เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยให้มอเตอร์ไซค์คู่ใจของเรานั้นทำงานได้ดียิ่งขึ้น กับเรื่องของไส้กรองอากาศ ซึ่งคาดว่าชาวสองล้อหลายๆ คนคงจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่มีใครทราบหรือไม่ครับว่า แท้จริงแล้วเจ้ากรองอากาศตัวที่ว่านี้ มันมีหน้าที่อะไร แล้วเหตุอันใดมันถึงมีความสำคัญต่อรถจักรยานยนต์ของเรา พูดถึงก็อยากทราบกันแล้วใช่มั้ยล่ะครับ งั้นก็อย่ามัวรีรอ มาชมเกร็ดความรู้ในวันนี้กันเลยดีกว่าครับ

 

ไส้กรองอากาศ ช่วยดักฝุ่นละอองไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์
 

          ไส้กรองอากาศ หรือ Air Filter มันมีหน้าที่สำคัญ คือ ช่วยดักฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆ นานา ไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์ แต่เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้เกิดอาการอุดตันได้ และจะส่งผลให้อากาศผ่านเข้าไปในกระบอกสูบได้น้อยลงตามมา จนในที่สุดก็จะทำให้การเผาไหม้ในห้องเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ ซึ่งปกติเราควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศทุก 10,000 - 20,000 กิโลเมตร หรือเร็วกว่านั้นหากขับขี่รถในบริเวณที่มีฝุ่นมากเป็นประจำ โดยเมื่อไส้กรองอากาศมอเตอร์ไซค์สกปรก เราก็จะสามารถสังเกตอาการของรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจเราได้ ดังนี้

 

ควรตรวจสอบอาการผิดปกติของมอเตอร์ไซค์บ่อยๆ
 

1.  กำลังเครื่องยนต์ตก
2.  เครื่องยนต์มีอาการสั่น หรือผิดปกติ

 

มอเตอร์ไซค์สิ้นเปลืองน้ำมันมากผิดปกติ ก็เป็นอีกหนึ่งอาการต้องสงสัย


3.  สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกติ
4.  ควันไอเสียมีสีดำ

 

ยิ่งขับระยะทางไกลบ่อยๆ ก็ยิ่งต้องหมั่นดูแล
 

          และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่ว่านี้ เราก็ควรจะตรวจสอบอาการของรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจบ่อยๆ นะครับ เพื่อที่รถของเราจะได้อยู่กับเราไปนานๆ นั่นเอง ส่วนในครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้ดีๆ ในเรื่องไหนมาให้เพื่อนๆ ชาวสองล้อได้ชมกันอีก ต้องคอยติดตามกันที่ BoxzaRacing ที่นี่...ที่เดียวเลยนะครับ วันนี้ต้องลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : cockpitthaiphetkasem.com

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook