เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 5 กันยายน 2559 - 14:33

ระบบกันสะเทือน หรือโช๊คอัพของรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ

 

           เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าค่ายรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike (บิ๊กไบค์) ในปัจจุบันนี้ ต่างก็ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพของอะไหล่ หรือชิ้นส่วนกันอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุที่มีคุณภาพดีขึ้น และการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน อย่างเช่น โช๊คอัพ เป็นต้น โดยเรียกได้ว่าในตอนนี้ รูปแบบของโช๊คอัพมอเตอร์ไซค์ที่ใช้กันอยู่นั้น มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน

 

ระบบกันสะเทือนของรถมอเตอร์ไซค์  

 

          เกร็ดความรู้จาก BoxzaRacing ของเราในวันนี้ ก็จะขอพาเพื่อนๆ ชาวสองล้อมาทำความเข้าใจกับระบบการทำงานของ โช๊คอัพ กันเสียหน่อย คาดว่าหลายๆ คน ก็คงจะทราบกันมาบ้างแล้ว ว่าโช๊คอัพมีกี่ชนิด แต่ละชนิดทำงานกันอย่างไร แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ BoxzaRacing ของเราก็จะมาอธิบายให้ได้ทราบกัน ว่าแล้วก็อย่ารอช้า...ตามมาพบกับเกร็ดความรู้ของเราในวันนี้กันเลยครับ

 

โช๊คอัพของมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน  

 

         โช๊คอัพมีกี่แบบ และแต่ละแบบทำงานอย่างไร ? เรามาดูกันเลยครับว่าโช๊คอัพของรถมอเตอร์ไซค์มีหน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้าง แล้วมันจะมีลักษณะการทงานกันอย่างไร ซึ่งโช๊คอัพจะแบ่งแยกออกได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน แต่หลักๆ ที่เราสามารถพบเห็นกันได้บ่อยๆ ก็คือ

 

Honda CB 650F กับโช๊คอัพแบบเทเลสโคปิก  

 

1. โช๊คอัพแบบ Telescopic (เทเลสโคปิก) 

         โช๊คอัพแบบ Telescopic คือ โช๊คอัพหัวตั้งแบบที่ใช้งานกันโดยทั่วไป เราสามารถพบเห็นกันได้มากมาย เช่น ในรถ BigBike ในสไตล์เนกเก็ตยอดนิยม อย่าง Honda CB650F 

 

Kawasaki Z1000 กับโช๊คอัพแบบกลับหัว  

 

2. โช๊คอัพแบบ Telescopic Upside Down (เทเลสโคปิก อัพไซส์ดาวน์)

        โช๊คอัพแบบ Telescopic Upside Down คือ โช๊คอัพเทเลสโคปิกแบบกลับหัวนั่นเอง ซึ่งโช๊คอัพแบบนี้ จะให้น้ำหนักของช่วงล่างที่เบากว่า และส่งผลให้การควบคุมรถได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ อย่างเช่น Kawasaki Z1000

 

Bimota Tesi กับระบบกันสะเทือน แบบ Swig-Arm  

 

3. โช๊คอัพแบบ Swing-Arm (สวิงอาร์ม)

          โช๊คอัพในลักษณะนี้จะมีรูปแบบการทำงาน เช่นเดียวกับระบบกันสะเทือนด้านหลังที่เป็นแบบสวิงอาร์มนั่นเอง เช่น ในรถบิ๊กไบค์สุดเท่ห์ Bimota Tesi

         ทั้งนี้โช๊คอัพแบบสวิงอาร์มในส่วนของล้อหลังนั้น ส่วนใหญ่ก็จะใช้เป็นจุดหมุนเดียว และมีทั้งโช๊คอัพคู่ และโช๊คอัพเดี่ยว โดยโช๊คอัพเดี่ยว แยกออกมาได้เป็น 2 รูปแบบด้วยกัน ก็คือ

 

Yamaha VR กับโช๊คอัพแบบโมโนช็อค  

 

- โมโนช็อค คือ ตัวกระบอกโช๊คที่ยึดกับสวิงอาร์มโดยตรง เช่น Yamaha VR

 

Kawasaki KR กับระบบกันสะเทือนแบบใช้กระเดื่องทดแรง  

 

- แบบใช้กระเดื่องทดแรง เช่น Kawasaki KR

 

BMW R1100S กับโช๊คอัพแบบเทเลเลเวอร์  

 

4. โช๊คอัพแบบ Telelever (เทเลเลเวอร์)

          โดยโช๊คอัพในรูปแบบนี้ จะมีแขนยึดและโช๊คอัพที่แยกตัวออกไป แบบในรถ BMW R1100S เป็นต้น

 

Moto Guzzi ในบางรุ่นใช้โช๊คอัพแบบ Four Bar Linkage  

 

5. โช๊คอัพแบบ Four Bar Linkage (โฟร์บาร์ ลิงค์เกจ)

           โช๊คอัพแบบนี้ จะเป็นระบบคล้ายๆ กับระบบกันสะเทือนแบบปีกนก 2 ชั้น ที่เราสามารถพบเจอได้ในรถยนต์นั่นเอง เช่น ช่วงล่างด้านหน้าของรถกระบะ หรือรถมอเตอร์ไซค์อย่าง Moto Guzzi ในบางรุ่น

 

Honda NSR 150SP มาพร้อมโช๊คอัพแบบโปรอาร์ม  

 

6. โช๊คอัพแบบ Pro Arm (โปรอาร์ม)

          โช๊คอัพในลักษณะที่เรียกกันว่า โปรอาร์ม ถือเป็นชื่อเรียกเฉพาะของแต่ละแบรนด์ ซึ่งโดยปกแล้วจะรู้จักกันในชื่อ สวิงอาร์มแขนเดี่ยว เช่นใน Honda NSR 150SP

 

 Harley Davidson Dyna Street Bob  

 

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเกร็ดความรู้ที่ BoxzaRacing ของเรานำมาฝากเพื่อนๆ ชาวสองล้อกันในวันนี้ คราวนี้เราก็จะได้รู้กันเสียที ว่าระบบกันสะเทือน หรือโช๊คอัพในมีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง แต่ละแบบนั้นทำงานกันอย่างไรบ้าง และในครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้ดีๆ เรื่องไหนมาให้เพื่อนๆ ชาวไบค์เกอร์ได้ชมกันอีก สามารถติดตามกันได้ที่ BoxzaRacing เลยนะครับ ส่วนในวันนี้เราต้องขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook