เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 27 กันยายน 2558 - 12:57

เมื่อมอเตอร์ไซค์เกิดอาการ กระเด้ง กระดอน เป็นเพราะอะไร แก้ไขอย่างไร มาดู

 

เมื่อมอเตอร์ไซค์เกิดอาการ กระเด้ง กระดอน เป็นเพราะอะไร แก้ไขอย่างไร มาดู

 

มอเตอร์ไซค์กระเด้ง กระดอน เป็นเพราะอะไร มาชมกัน
 

          สำหรับรถจักรยานยนต์ที่มีการใช้งานที่ไม่หนักหนาอะไรมานัก เช่น การขับขี่อยู่บนถนน ในตัวเมือง ก็คงจะไม่ค่อยเจอกับอาการนี้กันสักเท่าไหร่ แต่หากคุณเป็นคนที่ขับขี่ด้วยความคึกคะนอง ลุยไปทุกที่แล้วล่ะก็ คาดว่าคงต้องเคยพอเจอกับเหตุการณ์นี้มาบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะครับ กับอาการ รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจ กระเด้ง กระดอน แต่ว่าสาเหตุนี้มันเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ มาชมกันเลยดีกว่าครับ

 

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์เกิดอาการ กระเด้ง กระดอน
 

          และวันนี้ BoxzaRacing ของเราก็มีเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับสาเหตุที่มาของอาการดังกล่าวนี้ ว่าจริงๆ แล้วมันเป็นเพราะอะไรกันแน่ แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เราสามารถทำอะไรเพื่อแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้บ้างหรือไม่ ว่าแล้วก็ตามมาพบกับเกร็ดความรู้จาก BoxzaRacing ในวันนี้กันเลยครับ

 

การทำงานของระบบกันสะเทือนของรถมอเตอร์ไซค์
 

          สำหรับสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดอาการนี้ นั่นก็คือ ตัวระบบกันสะเทือน ที่อาจจะเกิดการเสื่อมสภาพ หรือชำรุด ซึ่งจะส่งผลให้รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเรานั้นกระเทือนจนผิดสังเกต เมื่อต้องขับรถผ่านพื้นผิวที่มีช่วงยุบตัวของโช๊คอัพมากเกินไป จนเกิดอาการที่เรียกว่า "โช๊คยัน" หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ตัวรถเกิดการกระเด้ง ขึ้นและลงกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุนี้อาจจะเกิดขึ้นได้หลายกรณีเช่น

     - โช๊คอัพแตก 

     - โช๊คอัพรั่ว

     - แก้นโช๊คอัพ คด หรือ งอ เป็นต้น

 

อาการมอเตอร์ไซค์กระเด้งกระดอนนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการใช้งานหนักๆ
 

          ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นมานี้ จะทำให้เราควบคุมตัวรถมอเตอร์ไซค์นี้ได้ยากขึ้นกว่าปกติ โดยเฉพาะเมื่อต้องขับผ่านสภาพพื้นผิวที่เป็นหลุมเป็นบ่อ หรือคอสะพาน ซึ่งรถอาจจะเกิดการยุบตัวจนใต้ท้องรถไปกระแทกกับพื้นได้ และยังส่งผลไปยังการขับขี่ผ่านทางโค้งอีกด้วย โดยวิธีการสังเกตก็คือ รอยต่างๆ คราบของเหลว (เกิดจากน้ำมันโช๊คอัพ) ที่จะไหลออกมาตามแกนโช๊ค หรืออาจจะมาจากรอยหยดที่ตัวกระบอกโช๊คอัพนั่นเองครับ

 

หากเกิดอาการนี้ขึ้น ควรขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ และรีบนำรถไปตรวจสอบทันที
 

          แล้วหากเกิดอาการดังกล่าวนี้ขึ้นมาจริงๆ ล่ะ เราสามารถทำอะไรได้บ้าง? วันนี้ BoxzaRacing ของเราก็มีวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ามาฝากเพื่อนๆ เช่นเคยครับ

          ก่อนอื่นเลย ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง โดยหากเป็นไปได้ให้ให้โทรเรียกช่างมาดูทันที แต่หากมีความจำเป็นต้องขับขี่ต่อไปแล้วล่ะก็ ควรขับขี่ด้วยความเร็วที่ต่ำ และหลังจากนั้นก็รีบนำรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของคุณเข้าตรวจสอบระบบช่วงล่าง (โช๊คอัพ, ล้อ, ยาง อื่นๆ) รวมไปถึงให้ช่างอัดน้ำมันเพื่อแก้ไขจุดที่รั่วใหม่นั่นเองครับ ทั้งนี้เพื่อความสบายใจ ให้รีบนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจสอบ จะได้ไม่ต้องมากังวลในภายหลังอีกนะครับ

 

หากเกิดอาการ ควรรีบใช้ช่างตรวจเช็คอย่างละเอียดทันที
 

          นี่ก็คือ เกร็ดความรู้ดีๆ จาก BoxzaRacing ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้นะครับ สำหรับในครั้งหน้านั้น เราจะนำความรู้ที่จำเป็นต่อชาวไบค์เกอร์ในเรื่องไหนอีก สามารถรอคอยติดตามชมกันได้ที่ BoxzaRacing ที่นี่...ที่เดียวนะครับ และวันนี้เราคงต้องขอตัวลาไปก่อนแล้ว พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook