เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 16 กันยายน 2558 - 17:29

ท่อ Slip-On คืออะไร ชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายมาชมกัน

 

ท่อ Slip-On คืออะไร ชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายมาชมกัน

 

ท่อ Slip-On คืออะไร  ตามมาชมกันเลยครับ
 

          สำหรับเกร็ดความรู้ของเราในวันนี้ ชาวสองล้อหลายๆ คนอาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่สำหรับบางคนก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่า เจ้าท่อที่เขาเรียกกันว่า ท่อ Slip-on (สลิปออน) เนี่ย มันคืออะไร ซึ่งวันนี้ BoxzaRacing ของเราก็มีคำตอบง่ายๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ

 

ช่วงคอท่อจาก Honda Nova Sonic
 
 

          สำหรับท่อรถจักรยานยนต์โดยทั่วไปนั้น จะสามารถแบ่งออกได้ง่ายๆ เป็น 2 ส่วนด้วยกัน นั่นก็คือ ส่วนเฮดเดอร์ ซึ่งเป็นตัวกำหนดบุคลิกของเครื่องยนต์โดยรวม ว่าจะเอาแรงแต่ละช่วงรอบเท่าไร โดยทางโรงงานจะออกแบบมาตามความเหมาะสมระหว่างแรงม้า อัตราเร่ง, เรื่องของอัตาการสิ้นเปลือง รวมถึงมลภาวะต่างๆ ดังนั้นจะมีจุดให้คนมือซนไปยุ่งกับมันได้ เช่น ไม่เน้นแรงต้น แต่เอาความแรงปลาย ก็จะไปเปลี่ยนแปลงทั้งขนาดและความยาวของท่อแต่ละช่วงให้ได้บุคลิกตามต้องการ โดยยอมแลกกับการสิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้น

 

ท่อสลิปออนจาก Akrapovic
 

          ท่ออีกส่วนหนึ่งก็คือ หม้อพักปลาย มีหน้าที่กำหนดความดัง และกำหนดความเร็วในการไหลของไอเสีย ซึ่งหากยิ่งโล่งเท่าไหร่ ก็จะส่งผลให้ยิ่งทวีความดัง และระบายไอเสียได้เร็วขึ้น ซึ่งอาจต้องแลกมาด้วยกำลังในช่วงต้นที่อาจหายไปเล้็กน้อย โดยสิ่งที่ได้มา คือ เรื่องของแรงม้าในช่วงปลายเพียงเล็กน้อย

 

ท่อสลิปออนจาก Bizumo
 

          มาเข้าเรื่อง Slip-On ของเรากันดีกว่า ความหมายของท่อ Slip-On ก็คือ การเปลี่ยนเฉพาะท่อส่วนหม้อพักปลาย ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ออกแบบ สามารถกำหนดความดังของเสียงได้ตามที่ต้องการ และอาจจะเพิ่มอัตราเร่งให้ดีกว่าเก่า (ขอย้ำว่าแค่อาจจะ) ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น การจะเลือกเปลี่ยนปลายท่อไอเสีย หรือท่อ Slip On ควรเลือกปลายท่อที่ได้การรองรับมาตรฐานในเรื่องเสียงและมลภาวะ ไม่เสียงดังเกินที่กฎหมายกำหนด เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการถูกจับกุม และสร้างมลภาวะทางเสียงอีกด้วย

 

ท่อสลิปออนจาก Akrapovic ใน Kawasaki Z800
 

         นี่ก็เป็นเกร็ดความรู้ที่เรานำมาให้เพื่อนๆ ชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายได้ดูกันในวันนี้นะครับ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้ดีๆ เรื่องไหนมาให้ได้ชมกันอีก สามารถติดตามกันได้เลยที่ BoxzaRacing ของเรา ที่นี่...ที่เดียวนะครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook