เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 19 สิงหาคม 2558 - 18:44

หัวฉีด PGM-FI ของ Honda คืออะไรและทำงานอย่างไร เรามาดูกัน

 

หัวฉีด PGM-FI ของ Honda คืออะไรและทำงานอย่างไร เรามาดูกัน

 

Honda MSX ที่มาพร้อมกับระบบหัวฉีด PGM-FI
 

          เพื่อนๆ ชาวสองล้อคงเคยได้ยินกันมาบ่อยๆ ว่ารถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ของทางค่ายขวัญใจมหาชนอย่าง Honda (ฮอนด้า) นั้นจะมีการใช้ระบบสั่งจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI (พีจีเอ็ม เอ็ฟไอ) ซึ่งก็อาจจะทำให้ใครหลายๆ คนนั้นเกิดความสงสัยว่า เจ้าระบบชื่อเท่ห์ๆ อันนี้มันคืออะไร และทำงานอย่างไร ซึ่งวันนี้ BoxzaRacing ของเราก็ได้นำเกร็ดความรู้ในเรื่องนี้มาฝากครับ ตามมาดูกันเลย

 

เครื่องยนต์ Automatic กับระบบหัวฉีด PGM-FI
 

          PGM - FI ย่อมาจากคำว่า Programmed Fuel Injection คือ การใช้ระบบอิเล็คโทคนิคส์เข้ามาควมคุมการฉีดจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงให้มีปริมาณที่เหมาะสมกับการทำงานของเครื่องยนต์ให้สภาวะต่าง ๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพปริมาณไอเสียต่ำ ประหยัดน้ำมันและให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น

 

เครื่องยนต์ของ Honda กับระบบหัวฉีด PGM-FI
 

          แล้วมันเกิดขึ้นมาได้อย่างไรละ? ถือเป็นอีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจ เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าครับว่าเจ้าหัวฉีด PGM-FI อันนี้มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

 

การทำงานของเครื่องยนต์ระบบหัวฉีด PGM-FI
 
          ฮอนด้าเริ่มพัฒนาระบบหัวฉีดนี้เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสร้างระบบเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงน้อย ให้ค่าไอเสียต่ำและให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีกว่า ฮอนด้าประสบความสำเร็จในการผลิตมอเตอร์ไซค์ระบบหัวฉีดออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1982 โดยใช้ชื่อรุ่นว่า CX500 Turbo ซึ่งเป็นรุ่นที่พัฒนาขึ้นมาให้ประหยัดน้ำมันมากกว่ารุ่นมาตรฐาน คือ CX500 ขนาด 496.9 ซีซี
 
Honda CX500 Turbo
 
          ในขณะเดียวกันก็มีอัตราเร่งดี สูงกว่ารถ 901 ซีซี. อย่าง CB900F นอกจาก CX500 Turbo จะเป็นมอเตอร์ไซค์หัวฉีดรุ่นแรกของฮอนด้าแล้ว ยังเป็นมอเตอร์ไซค์หัวฉีดรุ่นแรกของโลกที่ออกวางจำหน่ายให้ผู้ใช้ทั่วไปอีกด้วย

      และในปี ค.ศ. 1998 ฮอนด้าได้นำเสนอรถระบบหัวฉีด PGM-FI รุ่น VFR800 FI สู่ผู้ใช้ ซึ่งเป็นรุ่นที่สามารถผ่านมาตราฐานควบคุมมลพิษของสหภาพยุโรป (EUR01) ในขณะนั้นได้

 

Honda NSR500
 

          ต่อมาเรามาดูว่าเจ้าระบบ PGM-FI กับรถในสนามแข่งนั้น มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรบ้าง

      ในแวดวงสนามแข่งก็มีการนำเทคโนโลยีหัวฉีด PGM-FI เข้ามาใช้ในมอเตอร์เช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น รุ่น NSR500 ที่นำมาใช้แข่งขันทางเรียบในรายการ World Grand Prix เมื่อปี ค.ศ.1993 และล่าสุดในปี ค.ศ. 2002 ระบบหัวฉีด PGM-FI ถูกนำมาบรรจุในรถมอเตอร์ไซค์รุ่น RC211V ที่ใช้แข่งขันในรายการ โมโตจีพี สามารถประสบความสำเร็จ และได้รับชัยชนะในหลายสนาม รวมทั้งครองตำแหน่งแชมป์ผู้ผลิต ระดับโลก ถึง 3 ปีซ้อน นับตั้งแต่งปี ค.ศ. 2002 เป็นต้นมา เบื้องหลังความสำเร็จดังกล่าวอยู่ที่ระบบหัวฉีด PGM-FI ซึ่งถูกออกแบบการทำงานให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ทรงพลังที่สามารถตอบสนองต่อการขับขี่ของนักแข่งในทุกสภาวะได้อย่างสูงสุด

 

ระบบหัวฉีด PGM-FI ของ Honda
 

          และนี่ก็คือเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับเจ้าหัวฉีด PGM-FI ของ Honda นะครับ ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่ามันเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยี ที่มีส่วนช่วยให้วงการยานยนต์ระดับโลกนั้นก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ และสำหรับครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้ในเรื่องไหนมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันอีก สามารถติดตามกันได้เลยที่ BoxzaRacing ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : aphonda.co.th

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook