เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 17 กรกฏาคม 2558 - 15:05

เทคนิคการดูแลระบบระบายความร้อนให้ 2 ล้อคู่ใจ ไม่ยากอย่างที่คิด

 

เทคนิคการดูแลระบบระบายความร้อนให้ 2 ล้อคู่ใจ ไม่ยากอย่างที่คิด

 

เทคนิคดูแลระบบระบายความร้อนให้ 2 ล้อคู่ใจ
 

          กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับสำหรับ เกร็ดความรู้ดีๆ จาก BoxzaRacing ของเรา เพื่อนๆ ชาวไบค์เกอร์เคยสงสัยกันมั้ยครับ ทำไม๊ ทำไมรถมอเตอร์ไซค์ หรือ Bigbike (บิ๊กไบค์) ของเรานั้นมีความร้อนของตัวเครื่องยนต์มากกว่าของคนอื่นเขา? ซึ่งถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปนานๆ อาจจะส่งผลกระทบต่อไปในอีกหลายๆ เรื่องได้เลยนะครับ และวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้ชาวสองล้อทั้งหลายหันมาดูแลใส่ใจในเรื่องของระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์สุดรักด้วยตัวเอง วิธีการจะมีอะไรบ้าง ตามเรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

          หลักๆ แล้วสิ่งที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องของระบบระบายความร้อนให้แก่มอเตอร์ไซค์คู่ใจของเรานั้นมีอยู่ 4 ปัจจัยหลักๆ ด้วยกัน คือ

 

น้ำมันเครื่อง MOTUL
 

1. น้ำมันเครื่อง

          เรื่องของน้ำมันเครื่องนั้นจะเข้ามาช่วยได้มากเลยทีเดียวสำหรับระบบระบายความร้อน แต่หลายๆ คนก็ยังคงมองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ไป โดยอันที่จริงแล้วเรื่องของน้ำมันเครื่องมีส่วนสำคัญมากในการช่วยลดการเสียดสีของผิวโลหะต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ของเรา ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่มาทำให้ระบบระบายความร้อนของเราทำงานได้ไม่ปกติ โดยอาการในลักษณะนี้จะทำให้รถวิ่งไม่ค่อยออก เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงขึ้น และจะส่งผลให้อุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ นั้นมีอายุการใช้งานที่ลดลง โดยที่เราไม่ทันจะรู้ตัวเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้แก่รถของเราตามมาตรฐานหรือระยะทางที่กำหนดมาให้ และที่สำคัญเราควรใช้น้ำมันเครื่องที่มีเกรดหรือคุณภาพดีๆ สักหน่อย เพื่อความมั่นใจในการใช้งานของเราเองนะครับ

 

ระบบระบายความร้อนเครื่องยนต์
 

2. การหมุนเวียนของอากาศ

           เรื่องต่อมาเลยก็คือเรื่องของอากาศที่มีการหมุนเวียนภายในเครื่องยนต์ที่ไม่เพียงพอ (สำหรับรถที่ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ) ซึ่งโดยปกติแล้ว อากาศจะเข้ามาและทำการระบายความร้อนออกจากเครื่องยนต์ แต่หากมีสิ่งกีดขวางอยู่ภายใน จะทำให้การระบายความร้อนเป็นไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะอย่างนี้เราจึงหมั่นใส่ใจและพยายามทำความสะอาดที่บริเวณครีบระบายความร้อนของเสื้อสูบ รวมถึงการดูแลเอาใจใส่ในส่วนของรังผึ้งอย่างเป็นประจำ โดยเฉพาะเวลาที่ผู้ขับขี่มีแผนที่จะเดินทางไกล พยายามไม่ให้เศษฝุ่นหรือดิน ทราย เข้าไปอุดตันภายใน ซึ่งในจุดนี้จะเข้ามาช่วยให้มีการระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้นนั่นเองครับ

 

น้ำยาหล่อเย็น MOTUL
 

3. น้ำยาหล่อเย็น

          ส่วนต่อมาก็เป็นเรื่องของน้ำยาหล่อเย็น (สำหรับรถจักรยานยนต์ หรือ Bigbike ที่ใช้การระบายความร้อนด้วยน้ำ) ซึ่งในเรื่องของชิ้นส่วน อุปกรณ์ต่างๆ ของระบบจะออกแบบมาเพื่อให้มีความคงทน สามารถสัมผัสกับน้ำได้ ทางด้านของน้ำยาหล่อเย็นเปรียบเสมือนตัวนำพาความร้อนออกจากเครื่องยนต์ของเรา ดังนั้นแล้วเราควรเลือกใช้เกรดหรือคุณภาพของน้ำยาหล่อเย็นที่ว่านี้ ในแบบที่จะไม่ส่งผลเสียหรือมีอันตรายกับชิ้นส่วนต่างๆ และเครื่องยนต์ของเราจะได้ไม่เสื่อมสภาพเอาได้ง่ายๆ ซึ่งควรเป็นน้ำกลั่น หรือน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น เพราะน้ำที่ว่านี้จะสามารถเข้ามายืดอายุการใช้งานต่อระบบหล่อเย็นของรถ 2 ล้อคู่ใจเราได้นานขึ้น นอกจากนี้เรายังควรตรวจสอบระดับน้ำภายในหม้อน้ำ ให้มีระดับที่มั่นคง และพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจดูแลได้ง่ายๆ จากการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อเย็นตามเวลาหรือระยะทางที่กำหนดมาในคู่มือ จะได้ไม่ก่อให้เกิดสนิมภายใน เนื่องจากการใช้งานนานๆ

 

พัดลมหม้อน้ำของ Ducati
 

4. พัดลมหม้อน้ำ

          อุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ พัดลมหม้อน้ำ ที่ทำหน้าที่ปรับสมดุลอุณหภูมิระหว่างรังผึ้งกับหม้อน้ำ และปริมาณของความร้อนเพิ่มขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วในส่วนของพัดลมหม้อน้ำนี้ถือว่าเราไม่ต้องดูแลอะไรมันมากนัก เนื่องจากหากมีการเสียหายนั้นเราสามารถเปลี่ยนได้ง่ายๆ แต่ถึงอย่างไร ทางที่ดีแล้วเราก็ควรจะตรวจดูสภาพของพัดลมหม้อน้ำอย่างต่อเนื่อง หรือเป็นระยะ ซึ่งควรทำทุกครั้งเมื่อเราตรวจสอบน้ำหล่อเย็น รวมถึงการตรวจดูใบพัดของพัดลมหม้อน้ำที่ว่านี้ ว่ายังอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ และด้านของการยึดติด ตรวจดูว่ายังตรึงแน่นอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ไม่ผิดปกติ ไม่มีร่องรอยของการเสียดสี สายไฟและปลั๊กต้องต่ออยู่ในสภาพที่ดูออกว่าเรียบร้อย ไม่แตก หัก หรือขาด นะครับ 

          นี่ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ในส่วนของการดูแลระบบระบายความร้อนของรถจักรยานยนต์คู่ใจ หรือ Bigbike (บิ๊กไบค์) นะครับ ชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายควรตรวจสอบสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ให้มีความพร้อมในการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดความเสียหายที่อาจจะร้ายแรงตามมานะครับ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำ เกร็ดความรู้ในเรื่องไหนมาให้นักซิ่ง 2 ล้อได้ดูกันอีก สามารถติดตามกันได้ที่ BoxzaRacing เลยนะครับ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก เช็คราคาดอทคอม

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook