เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 30 มิถุนายน 2558 - 19:19

สิ่งสำคัญ 10 ประการที่ Biker ควรจำและนำไปใช้

 

สิ่งสำคัญ 10 ประการที่ Biker ควรจำและนำไปใช้

 

ขับมอเตอร์ไซค์คู่ใจอย่างไรให้ปลอดภัย?

 

          ชาว Bigbike (บิ๊กไบค์) ทั้งหลายก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าการขับรถมอเตอร์ไซค์นั้น ความปลอดภัยของเราคือสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีบทเรียนออกมาให้เห็นกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ ทั้งจากตัวเราเองและจากผู้ขับขี่คนอื่นๆ และในเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมานี้จำนวนของรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือ Bigbike นั้นก็ได้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ BoxzaRacing จึงนำเอาเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน 10 ประการมาให้เพื่อนๆได้ดูกัน จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลยครับ

 

1. สวมหมวกกันน็อค

 

สวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง
 

          แน่นอนอยู่แล้วว่าความปลอดภัยเริ่มต้นที่ตัวเราก่อนเป็นอันดับแรก เรื่องของหมวกกันน็อคจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายให้ความสำคัญ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายรูปแบบให้ผู้ใช้งานได้เลือกซื้อกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบ ครึ่งใบ หรือเต็มใบ ก็แล้วแต่เพื่อนๆว่าจะชอบการสวมใส่แบบไหน แต่อย่าลืมว่าหมวกกันน็อคนั้นต้องได้รับมาตรฐานนะครับผม

 

2. มองถนนรอบด้านให้มั่นใจก่อนออกตัว

 

มองรถให้ดีก่อนออกตัวทุกครั้ง
 

          ถือว่าสำคัญมากในเรื่องของการตรวจสอบรถให้มั่นใจก่อนออกตัว เพราะถ้าหากผู้ขับขี่ออกตัวไปโดยที่ไม่รู้ว่ามีรถที่กำลังขับมาด้วยความเร็ว จะทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุเอาได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นแล้วควรมองซ้ายขวาหน้าหลังให้มั่นใจก่อนออกตัวทุกครั้งนะครับ

 

3. เตรียมความพร้อมให้ทั้งตัวเราและผู้ซ้อนท้ายเสมอ

 

ซ้อนท้ายอย่าลืมหมวกกันน็อค
 

          ทราบกันดีอยู่แล้วว่าผู้ขับขี่จะต้องมีอุปกรณ์เซฟตี้ แต่สำหรับผู้ซ้อนท้ายในบางครั้งเราก็ไม่ได้เตรียมอุปกรณ์ต่างๆมา ซึ่งการที่มีผู้ซ้อนท้ายนั้นส่งผลโดยตรงต่อการขับขี่อย่างแน่นอน ดังนั้นจึงควรเตรียมอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยสำรองเอาไว้ด้วย อย่างเช่นหมวกกันน็อค หรือเสื้อผ้าในรูปแบบเดียวกับผู้ขับขี่ เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้ขับและผู้ซ้อนนะครับ

 

4. ตรวจสอบรถ เช็คสภาพอากาศและทัศวิสัยก่อนที่จะขับขี่

 

อย่าลืมตรวจสอบสภาพอากาศ
 

          เรื่องของสภาพอากาศอย่างเช่น มีฝนตก นั้นสามารถทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ของเราลดลงได้อย่างเหลือเชื่อ ดังนั้นเราควรตรวจสอบทั้งในเรื่องของฝนฟ้าอากาศ รวมถึงถนน ว่ามีอุปสรรคอะไรเพิ่มขึ้นหรือไม่ เช่น หิน ดิน ทราย ที่อาจทำให้เราลื่นล้มเอาได้ง่ายๆ รวมถึงการตรวจเช็คสภาพรถเป็นระยะๆ เพื่อที่จะให้รถของเรานั้นอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์

 

5. เว้นระยะห่างของรถแต่ละคันให้สัมพันธ์กับความเร็ว

 

เว้นระยะห่างให้เหมาะสม
 

          ในกรณีของการขับรถจักรยานยนต์ออกทัวร์กันเป็นหมู่คณะ เราไม่ควรจะขับเบียดเสียด และใกล้ชิดกันมากเกินไป เพราะจะทำให้เมื่อเกิดความผิดพลาดจากคันหน้า รถทางด้านหลังอาจจะเบรคไม่ทัน และเกิดอุบัติเหตุได้ หรือแม้แต่การขับขี่คนเดียว เราไม่ควรที่จะเข้าไปจ่อท้ายของรถคันหน้าเราให้มากนัก และทางที่ดีเพื่อความปลอดภัยของเราเอง หากมีโอกาสให้เลือกเบรคในระบบ ABS เพราะจะสามารถลดระยะช่วงการเบรคได้เยอะพอสมควรทีเดียว

 

6. มีสมาธิตลอดเวลาเมื่อขับขี่

 

อย่าเหม่อหรือใจลอยตอนขับรถ
 

          รู้กันดีอยู่แล้วว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา เพราะฉะนั้นแล้วไม่ควรใจลอย หรือเหม่อในขณะขับรถคู่ใจ พยายามตั้งสมาธิและจดจ่อกับการขับขี่ให้ดี ซึ่งในจุดนี้ช่วยได้มากเลยทีเดียวในเรื่องของความปลอดภัยนะครับ

 

7. อย่าห้าว

 

อย่าห้าวตามคนอื่น
 

          หลายๆคนเห็นคนอื่นโชว์การบิดอันทรงพลัง ตีโค้งแบบเซียน แล้วเกิดอาการอยากจะทำตาม แต่อันที่จริงแล้ว เราควรขับภายใต้ทักษะและความสามารถที่เรามีจะดีกว่านะครับ เพราะหากเราห้าวไปทำตามแล้วละก็ รถเราอาจจะไม่ได้มีสมรรถนะที่ดีอย่างนั้น ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

 

8. สวมใส่รองเท้าสำหรับขับรถ

 

รองเท้าสำหรับขับ Bigbike
 

          การขับรถจักรยานยนต์นั้นต้องใช้หลักๆอยู่ 2 ส่วนด้วยกัน นั่นคือมือ และเท้า โดยการเลือกใช้รองเท้าเพื่อขับรถนั้นมีความสำคัญไม่ใช่น้อย เพราะหากเราสวมใส่รองเท้าที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับขับรถ ผู้ขับขี่อาจจะเกิดอาการเจ็บจากการสัมผัสเกียร์หรืออะไรต่างๆนานา โดยรองเท้าสำหรับการขับรถนั้นมีการออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในลักษณะนี้โดยตรง ซึ่งแน่นอนว่าต้องดีและปลอดภัยกว่ารองเท้าธรรมดา

 

9. เสื้อผ้าที่เหมาะสม

 

ชุดสำหรับขับ Bigbike
 

          เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะรักษาความปลอดภัยของเรา นั่นก็คือการเลือกเสื้อผ้าสำหรับขับขี่นั่นเอง ทางที่ดีสำหรับผู้ที่ชอบขับขี่ด้วยความเร็วสูง หากมีชุดที่มีอุปกรณ์ป้องกันจำพวก ศอก เข่า ฯลฯ จะช่วยเซฟและลดอาการบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุได้ดีทีเดียว

 

10. หาโอกาสอบรมเรื่องความปลอดภัย

 

อบรมเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่
 

          ในปัจจุบันนี้มีคอร์สอบรมเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภันเพิ่มมากขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจากแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์เอง หรือจากกลุ่มองค์กรต่างๆ ดังนั้นชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายก็ควรจะหาเวลาว่างเพื่อไปเข้าอบรมดูบ้าง ซึ่งเราอาจจะได้ความรู้ใหม่ๆที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็เป็นได้นะครับ

 

 

          และนี่ก็คือส่วนหนึ่งของการรักษาความปลอดภัยให้แก่ผุ้ขับขี่ หรือชาว Biker ทั้งหลาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือทักษะการควบคุมรถของเรานั่นเอง จงจำไว้ว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทางที่ดีควรรักษาปลอดภัยไว้ก่อนจะดีที่สุดนะครับ และสำหรับครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์รูปแบบไหนมาให้ได้ชมกัน เพื่อนๆสามารถติดตามกันได้ที่ BoxzaRacing เลยนะครับ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก เช็คราคาดอทคอม

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook