เขียนโดย: Ditsumran1977

เมื่อ: 5 พฤษภาคม 2564 - 13:58

เบื้องลึก Yamaha กับการพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้า EV CAR

เบื้องลึก Yamaha กับการพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้า EV CAR

 

Yamaha ร่วมพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าให้กับ Sport Car อย่าง Alfa Romeo 4C

 

 

          Yamaha ที่คนส่วนใหญ่รู้จัก ก็จะเป็นไปในทางผู้นำด้านการผลิตมอเตอร์ไซค์หรือไม่ก็เครื่องดนตรี แต่ในความเป็นจริงแล้ว Yamaha เป็นผู้ผลิตที่มีความชำนาญด้านเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างการสร้างและพัฒนาเครื่องยนต์ที่ใช้กับรถยนต์ Yamaha อยู่เบื้องหลังการออกแบบและผลิตเครื่องยนต์ 4 สูบ เบ็นซิน ที่ดังมากๆ ในช่วงยุค’90 อย่าง 4A-GE และรุ่นอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งก็รวมถึงเครื่องยนต์ 6 สูบ เบ็นซิน ที่ถือเป็นสมเด็จด้านเครื่องยนต์ 1JZ-GTE ทั้งหมดทั้งมวลใช้วิศวกรของ Yamaha ทั้งสิ้น

 

ทีมวิศวกรของ Yamaha กำลังทดลองและพัฒนาชุดมอเตอร์ไฟฟ้า High Performance

 

 

          จนมาอยู่ในยุคที่อีกไม่กี่อึดใจ กระแสรถพลังงานไฟฟ้าเริ่มเป็นที่ต้องการ Yamaha จึงตัดสินใจออกแบบและทดลองสร้าง Electric motor ที่มีขนาดเล็กและให้กำลังมากพอกับการใช้บนรถสปอร์ต จึงได้ทำงานวิจัยร่วมกับค่ายรถในประเทศอิตาลี่ Alfa Romeo 4C ซึ่งนี่คือรถสปอร์ตขนานแท้ที่ต้องการการตอบสนองคันเร่งชนิดทันควัน หากการใช้เครื่องยนต์ที่มีการสันดาปภายในห้องเผาไหม้ กำลังของเครื่องยนต์จะเกิดการสูญเสียและลดทอนลงไปกว่าที่มันจะถูกส่งลงไปที่ล้อ นอกจากนั้นการสันดาปจำเป็นต้องใช้เวลานิดหน่อยกว่าที่กำลังจากการจุดระเบิดจะกลายเป็นแรงม้า

 

ในอนาคตเราจะได้เห็น Yamaha เป็นบริษัท Supplie ให้กับค่ายที่จะผลิตรถ EV Car

 

 

          แต่พอมาเป็นเรื่องของพลังงานไฟฟ้า เราลืมเรื่องเวลาและการสันดาปไปได้เลย เพราะกระแสไฟนั้นมีความเร็วมากกว่าเครื่องยนต์ แบตเตอรี่เป็นแหล่งเก็บสะสมพลังงาน ส่งพลังกำลังไฟไปยังมอเตอร์ เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้ล้อหมุนได้แล้ว แต่พอมาเป็นรถยนต์สปอร์ต ตัวมอเตอร์ที่ใช้ก็ต้องมีกำลังขับที่มาก เพื่อทำให้รถมีการตอบสนองคันเร่งอันรวดเร็ว Yamaha จึงคิดค้นและพัฒนาชุด Electric motor ให้มีกำลังขับมากถึง 200kw หรือราวๆ 268.2 แรงม้า ตัวมอเตอร์เป็นชนิด Hign Performance ซึ่งเมื่อพัฒนาสมบูรณ์ Yamaha ก็จะกลายเป็น Supplie ควบคู่กับการพัฒนามอเตอร์ไซค์

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook